Hà Nội chuẩn bị gì để nới lỏng giãn cách vào ngày 21/9?

Khi xuất hiện một ổ dịch mới, người dân không nên quá hoảng sợ mà đảo lộn lộ trình nới lỏng giãn cách. Bởi an toàn ở đây không có nghĩa là mọi người cứ ở yên một chỗ mãi, chờ đến khi đưa ca mắc về con số 0.

Phát hiện thêm ổ dịch mới liệu có ảnh hưởng đến lộ trình nới lỏng giãn cách ở Hà Nội

Hà Nội chuẩn bị gì để nới lỏng giãn cách vào ngày 21/9? - Ảnh 3.

Hà Nội tiếp tục nới lỏng một số hoạt động, dịch vụ sau 21/9.

Liên quan đến vấn đề nới lỏng giãn cách, PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương nhận định: "Hà Nội nên phong tỏa, giãn cách theo ổ dịch, không giãn cách theo địa giới hành chính. Bởi giãn cách theo địa giới hành chính là biện pháp vừa chặt vừa lỏng mà không hiệu quả trong thời gian này".

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung lý giải, nếu tiếp tục giãn cách theo phường, quận/huyện đồng nghĩa có nhiều người phải thực hiện quy định giãn cách. Tuy nhiên, phương án này không phát huy được hiệu quả của giãn cách xã hội, chuyên gia nêu.

"Phong tỏa theo ổ dịch, trên 1 phường có thể có nhiều khu vực vùng đỏ. Trong khu vực này, ngành y tế quét sạch F0 nhiều vòng, mỗi vòng trong vòng 48h. Việc bóc tách F0 cần linh động, bóc tách ngay tại nhà, đưa F0 đến khu cách ly tập trung", ông Nhung nhấn mạnh.

PGS.TS Nguyễn Việt Hùng, Phó Chủ tịch Hội kiểm soát Nhiễm khuẩn Hà Nội cho biết, xuất hiện ổ dịch mới tại Hà Nội là điều "đã được dự báo trước" và việc loại bỏ hoàn toàn F0 trong cộng đồng gần như là bất khả thi.

Trong khi đó, Hà Nội sắp đến mốc 21/9 sẽ tiếp tục nới lỏng một số hoạt động kinh doanh, dịch vụ. Trước câu hỏi liệu việc nới lỏng giãn cách có bị ảnh hưởng khi ổ dịch tại quận Long Biên đang gia tăng ca nhiễm, PGS.TS Nguyễn Việt Hùng cho hay, lộ trình nới lỏng giãn cách được xây dựng chặt chẽ dựa trên đánh giá các yếu tố nguy cơ và linh hoạt theo diễn biến dịch.

Do đó, khi xuất hiện một ổ dịch mới, người dân không nên quá hoảng sợ mà đảo lộn lộ trình nới lỏng giãn cách. Nếu chỉ vài ổ dịch thì khoanh vùng (phong tỏa) ổ dịch hẹp nhất có thể. Không vì một vài ổ dịch đã phong tỏa mà giãn cách xã hội trên diện rộng toàn phường, quận/huyện hay toàn thành phố.

Vào chiều 19/9, trên Báo Lao Động, một lãnh đạo UBND TP.Hà Nội cho biết: "Thành phố đã có kế hoạch, phương án nới lỏng giãn cách xã hội sau ngày 21/9 và đang chờ thống nhất. Tuy nhiên, phương án này chưa báo cáo Thường trực Thành ủy Hà Nội".

Ngoài ra, lãnh đạo này của Hà Nội cho biết: "Thành phố tiếp tục có những biện pháp phòng, chống dịch để giữ vững thành trì Thủ đô".

Đã đạt được 3 mục tiêu để nới lỏng giãn cách?

Hà Nội chuẩn bị gì để nới lỏng giãn cách vào ngày 21/9? - Ảnh 4.

Sở GTVT Hà Nội cho biết, trong tuần này sẽ hoàn thiện phương án đưa vào vận hành vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt sau ngày 21/9

Mới đây, sau khi nghe báo cáo tình hình phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội giao Ban Cán sự Đảng UBND thành phố xác định cụ thể các điểm cách ly, phong tỏa để chỉ đạo tiếp tục nới lỏng một số hoạt động, dịch vụ.

Đặc biệt, sau ngày 21/9, cần có xem xét, đánh giá tổng thể về tình hình dịch bệnh, đặc biệt là dự báo về nguy cơ của ngành chuyên môn, phối hợp và thống nhất phương án với các tỉnh, thành phố lân cận, tham khảo ý kiến của các cơ quan Trung ương để có phương án cụ thể đối với việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch trong "giai đoạn mới".

Trong đó, việc áp dụng các biện pháp phải dựa trên quan điểm thận trọng, nới lỏng nhưng phải bảo đảm kiểm soát được tình hình dịch bệnh. Áp dụng triệt để các biện pháp phòng, chống dịch ở mức cao nhất đối với các điểm đang thực hiện cách ly, phong tỏa. Đồng thời, thường xuyên có sự điều chỉnh linh hoạt, kịp thời, phù hợp với tình hình thực tiễn.

Trước đó, theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh, thành phố đặt ra mục tiêu đến ngày 15/9 sẽ hoàn tất tầm soát xét nghiệm diện rộng, tiêm vắc xin COVID-19 mũi một cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi (nếu tiến độ cung cấp vắc xin được đảm bảo)...

Từ đó sẽ cơ bản kiềm chế tình hình dịch bệnh, làm cơ sở để xem xét nới lỏng các biện pháp giãn cách và mở rộng các hoạt động xã hội, tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp.

Có thể thấy, trải qua 4 đợt giãn cách xã hội (khoảng 60 ngày), tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố đã cơ bản được kiểm chế.

Dựa trên tình hình thực tế, 12h ngày 16/9 vừa qua, Hà Nội đã cho phép 19 quận, huyện chưa ghi nhận F0 trong cộng đồng (từ ngày 6/9 đến tối 15/9) được mở lại một số hoạt động kinh doanh dịch vụ nhưng phải đáp ứng một số quy định mới về phòng chống dịch (khai báo y tế bắt buộc đối với nhân viên, quét mã QR bắt buộc đối với khách đến mua hàng, 100% nhà hàng, quán ăn, cơ sở kinh doanh phải tạo điểm quét mã QR…).

Tuy nhiên, ngay cả khi thành phố đang chỉ đạo xem xét, đánh giá tổng thể để có thể nới lỏng một số hoạt động dịch vụ sau ngày 21/9, thì tinh thần chỉ đạo chung vẫn là tuyệt đối không được chủ quan, lơ là; phải tiếp tục coi phòng, chống dịch là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu; bảo vệ sức khỏe và an toàn tính mạng của người dân là trên hết, trước hết.

Đây là khẳng định của Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng về quan điểm phòng, chống dịch COVID-19 của thành phố.

WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác