Hà Nội: 'điểm mặt' vi phạm về PCCC, nhiều cư dân không biết mình đang sống trong hiểm nguy

Cư dân một số tòa chung cư vừa bị Công an TP Hà Nội 'điểm mặt' vì vi phạm về an toàn PCCC tỏ ra khá bất ngờ trước thông tin này và cho biết, họ vẫn tham gia tập huấn phòng cháy định kì.

Mới đây, đại diện Công an TP Hà Nội đã chỉ rõ tên của 5 công trình vi phạm về an toàn PCCC.

Hà Nội:  'điểm mặt' vi phạm về PCCC, nhiều cư dân không biết mình đang sống trong hiểm nguy
KĐT Văn Khê là nơi có nhiều tòa chung cư được kết luận chưa đảm bảo an toàn PCCC. Ảnh: Nhật Cường.

Cụ thể gồm: Các tòa chung cư CT4, CT5A, CT5B, CT6, CT1 Khu đô thị Văn Khê (phường La Khê, quận Hà Đông); chung cư CT3A Khu đô thị Mễ Trì Thượng (quận Nam Từ Liêm), nhiều hộ gia đình tại 76 Cự Lộc (phường Khương Đình, quận Thanh Xuân) và dự án 89 Phùng Hưng (quận Hà Đông).

Các công trình này có sai phạm rất nghiêm trọng, nhiều công trình không thể khắc phục về giải pháp PCCC được nên phải chuyển sang Viện kiểm sát cân nhắc, đánh giá chứng cứ và xem xét khởi tố.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Trần Văn Anh (SN 1979, cư dân chung cư CT1 KĐT Văn Khê) cho hay, mỗi năm ban quản trị tòa nhà tổ chức tập huấn cho người dân sống tại tòa nhà kĩ năng về PCCC và thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn.

"Gia đình tôi chuyển đến đây sống từ năm 2014, theo chu kì mỗi năm hai lần ban quản lý tòa nhà tổ chức tập huấn và chúng tôi cũng tham dự. Cán bộ họ hướng dẫn mình cách sử dụng bình cứu hỏa mini, kĩ năng thoát hiểm khi xảy ra cháy và một số kĩ năng sinh tồn khác. Các thiết bị như vòi nước chữa cháy, bình cứu hỏa hay nút báo cháy đều được thợ kĩ thuật đến bảo dưỡng định kì", anh Văn Anh bày tỏ.

Hà Nội:  'điểm mặt' vi phạm về PCCC, nhiều cư dân không biết mình đang sống trong hiểm nguy
Hộp cứu hỏa tại chung cư CT5A KĐT Văn Khê, Hà Đông. Ảnh: Nhật Cường.

Theo anh Lê Ngọc Minh (SN 1987), cư dân sống tại chung cư CT1 KĐT Văn Khê (Hà Đông, Hà Nội) cho biết: "Là cư dân mua nhà và sống tại đây từ năm 2013 đến nay, chúng tôi năm nào cũng thấy ban quản lý tòa nhà tổ chức các buổi tập huấn kĩ năng phòng cháy cho người dân. Tuy nhiên, do họ tổ chức vào ban ngày mà vợ chồng tôi đi làm hết nên không tham dự được buổi nào. Nếu không may xảy ra hỏa hoạn tại tòa nhà thì cũng rất lo lắng cho sự an toàn của gia đình".

Anh Minh cũng bày tỏ, các buổi tập huấn PCCC nên được tổ chức lúc 20h vào các buổi tối (cuối tuần) để người dân có thời gian hơn. Hơn nữa, công tác tuyên truyền của ban quản lý tòa nhà cần thay đổi, vì nếu phát loa thì sẽ có nhà nghe được có nhà không, ví dụ qua hệ thống tin nhắn tự động hoặc email nội bộ... thì sẽ tiện ích hơn.

Là cư dân đã sống 9 năm tại chung cư CT5A KĐT Văn Khê, anh Nguyễn Văn Hải (SN 1980) cho biết, công tác tập huấn về PCCC tại tòa nhà gần như anh chưa bỏ buổi nào.

"Ngay tại tòa nhà này cách đây mấy năm cũng từng xảy ra một vụ cháy ở một căn hộ. Nguyên nhân được cho là chủ nhà là quần áo nhưng quên không rút dây điện rồi đi làm việc khác, rất may không có thiệt hại về người và cả tòa nhà được một phen hú vía. Vì vậy, những buổi tập huấn giúp người dân trang bị kĩ năng phòng chống cháy nổ. Đầu tiên phải tự bảo vệ mình và gia đình thì mới đảm bảo sự an toàn cho cả tòa nhà.

Bên cạnh đó, chỉ có điều nếu trước đây lúc thi công, chủ đầu tư và đơn vị thi công đầu tư lắp thêm hệ thống báo cháy thì sẽ tăng cường tính cảnh báo hơn. Tuy nhiên, cũng có người nghi ngại vì nếu lắp thì chỉ cần trong nhà đun bếp lửa to hay làm nón thịt hun khói là hệ thống sẽ tự động báo cháy khiến người dân lo lắng", anh Hải bày tỏ.

Tương tự, nhiều cư dân sống tại các chung cư CT3A KĐT Mễ Trì Thượng (Nam Từ Liêm) cũng cho biết, mình cũng được dự các buổi tập huấn về PCCC định kì do bản quản lý tòa nhà tổ chức. Còn thông tin tòa nhà bị thành phố kết luận có vi phạm nghiêm trọng về PCCC thì họ cảm thấy khá bất ngờ, mặc dù có một chút lo lắng.

PV(th)

 

 

 

 

 

WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác