Hà Nam: Người phụ nữ dùng xô nhựa đánh vào mặt hàng xóm bị kết án 6 tháng tù giam

Tòa án nhân dân TP Phủ Lý (Hà Nam) vừa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Lan Anh (SN 1978, trú xã Trịnh Xá, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam) 6 tháng tù giam về tội “Cố ý gây thương tích”.

Theo Tiền Phong, ngày 13/8/2019, TAND TP Phủ Lý đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thị Lan Anh (SN 1978, trú xã Trịnh Xá, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam) về tội “Cố ý gây thương tích”.

Phụ nữ dùng xô nhựa đánh vào mặt hàng xóm bị kết án 6 tháng tù giam - ảnh 1
Tòa án nhân dân TP Phủ Lý (Hà Nam) vừa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Lan Anh 6 tháng tù giam. 

Tại phiên tòa, luật sư bào chữa cho bị cáo Lan Anh đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) xem xét nguyên nhân, điều kiện dẫn đến việc xảy ra xô xát giữa các bên; vi phạm pháp luật của bị hại trong việc đốt rác thải gây ô nhiễm môi trường. Đồng thời vị luật sư cũng khẳng định trong sự việc xảy ra xô xát, chiếc xô nhựa mà bị cáo sử dụng không phải hung khí nguy hiểm.

Tuy nhiên HĐXX nhận định, chiếc xô đựng nước bằng nhựa mà bị cáo sử dụng gây thương tích cho bị hại là “hung khí nguy hiểm”. Tuyên phạt bị cáo Lan Anh 6 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích”. Thời hạn tù tính từ ngày tạm giam 12/6/2019. Buộc bị cáo phải bồi thường thiệt hại sức khỏe cho ông Đỗ Đức Thắng là 6.000.000 đồng.

Trước đó, như Tiền Phong phản ánh, ông Đỗ Quang Tuấn (chồng bà Nguyễn Thị Lan Anh) có đơn gửi báo Tiền Phong và các cơ quan chức năng phản ánh, việc vợ ông vì ngăn cản hàng xóm đốt rác trước nhà đã xảy ra xô xát khiến cơ quan CSĐT công an TP Phú Lý khởi tố tội danh “Cố ý gây thương tích” là quá nặng, trong khi  vợ ông đang nuôi con nhỏ.

Nguồn cơn từ việc hàng xóm gia đình ông Tuấn là ông Đỗ Đức Thắng (SN 1964) mang rác thải ra đốt trước cửa nhà khiến khói dày đặc bay vào nhà. Thấy vậy, bà Lan Anh mang xô nước ra dập lửa thì xảy ra va chạm. Trong khi bị ông Thắng đe dọa và đấm vào bụng, bà Lan Anh kháng cự vung xô nhựa trúng vào mặt ông Thắng. Sau đó, ông Thắng vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam điều trị, đồng thời làm đơn trình báo gửi tới cơ quan Công an.

Kết luận giám định pháp y về thương tích của Trung tâm pháp y tỉnh Hà Nam, tỉ lệ tổn thương của ông Thắng là 2%, không ảnh hưởng thẩm mỹ. Tuy nhiên, sau quá trình điều tra, Công an TP Phủ Lý vẫn ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà Lan Anh về tội “Cố ý gây thương tích” theo điểm a, Khoản 1, Điều 134, Bộ luật Hình sự (tỷ lệ thương tật dưới 11% nhưng dùng hung khí nguy hiểm). Đồng thời, Công an TP Phủ Lý áp dụng biện pháp ngăn chặn bắt tạm giam bà Lan Anh từ ngày 12/6. 

Trước khi xảy ra va chạm, gia đình bà Lan Anh và ông Thắng đã có mâu thuẫn về đất đai. Ông Thắng từng bị phạt 6 tháng tù về hành vi gây thương tích cho gia đình bà Lan Anh.   

Cơ quan chức năng nói gì?

Theo Tin Tức Việt Nam, theo anh Tuấn việc vợ anh bị “khép tội” là bất công khi mà thương tích của người hàng xóm được giám định chỉ là 2%. Trong khi đó, cái xô nhựa được coi là hung khí nguy hiểm?

Hà Nam: Người phụ nữ dùng xô nhựa đánh vào mặt hàng xóm bị kết án 6 tháng tù giam

Anh Tuấn cho biết thêm: “Gia đình tôi và ông Thắng đã có mâu thuẫn từ xưa liên quan đến vấn đề đất đai. Hơn nữa ông Thắng cũng từng gây thương tích cho gia đình tôi và bị phạt 6 tháng án treo về hành vi đó. Ông Thắng rất căm thù gia đình tôi, thường xuyên kiếm cớ gây sự. Việc ông ấy đốt rác trước cổng nhà tôi, sau đó còn đánh vợ tôi là một hành vi khiêu khích rõ ràng. Vợ tôi đơn thuần chỉ mang xô nhựa ra để dập lửa, chứ không hề có ý định đánh ông Thắng, việc vợ tôi gây thương tích cho ông Thắng là do ông này xâm hại sức khoẻ của vợ tôi trước.

Trả lời báo chí, ông Lê Đức Tùng - Trưởng Công an TP Phủ Lý cho rằng, đơn vị đã làm theo đúng trình tự. Sau khi có kết luận điều tra, đơn vị đã chuyển hồ sơ vụ án sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can.

Khi PV đề cập đến thông tin gia đình bị can cho rằng cơ quan điều tra “khép” chiếc xô nhựa là “hung khí nguy hiểm” thì vị lãnh đạo Công an TP Phủ Lý đề nghị: “Không bình luận. Chúng tôi làm đúng quy định của pháp luật và có xin ý kiến 2 nghành cấp tỉnh rồi. Cái gì là hung khí nguy hiểm, chúng tôi làm luật phải nắm rõ được điều đó”.

Đề cập đến thông tin gia đình cho rằng bị gây khó dễ khi muốn vào thăm nom chị Lan Anh, thì ông Tùng cho biết, việc thăm nom thuộc thẩm quyền của VKSND TP Phủ Lý.

Trong khi đó, ông Nguyễn Quốc Phương – Viện trưởng VKSND TP Phủ Lý cho hay: Dựa trên cơ sở lời khai của nhân chứng, lời khai bị can, hình ảnh camera của gia đình chị Lan Anh, hàng xóm và vật chứng thu giữ.

Ngoài ra căn cứ vào thương tích giám định thương tật… VKSND TP Phủ Lý đã ra quyết định phê chuẩn khởi tố, ra cáo trạng truy tố. “Trong vụ án này VKSND TP Phủ Lý đã ra cáo trạng truy tố và chuyển sang TAND tỉnh Hà Nam đưa ra xét xử trong thời gian tới”, ông Phương nói.

Ông Phương cũng bác bỏ thông tin gia đình bị anh Tuấn bị gây khó dễ khi vào thăm nom chị Lan Anh trong thời gian bị tạm giam.

“Theo quy định, trong giai đoạn nào đó gia đình, luật sư vẫn có quyền thăm nom, gặp bị can bình thường, chứ không phải là không được gặp”, ông Phương cho hay.

An Nhiên (tổng hợp)
WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác