Gỗ Trường Thành bán ‘chui’ cổ phiếu nhận từ nhà sáng lập

Lãnh đạo doanh nghiệp lý giải không nhận thức được phải công bố thông tin và cũng không tìm thấy trường hợp tương tự để có cơ sở tham chiếu.

Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (TTF) vừa có văn bản giải trình về việc không công bố thông tin giao dịch bán hơn 12,6 triệu cổ phiếu quỹ trong khoảng thời gian tháng 8/2020 đến tháng 3/2021, hiện chỉ còn 15.815 cổ phiếu quỹ.

Năm 2020, theo thỏa thuận chuyển giao tài sản, gia đình ông Võ Trường Thành (nhà sáng lập - cựu Chủ tịch HĐQT) đồng ý chuyển giao hơn 12,6 triệu cổ phiếu TTF để khắc phục một phần thiệt hại trong quá khứ.

Tổng giám đốc Nguyễn Trọng Hiếu cho biết sau khi nhận chuyển giao tài sản thì cũng "không biết phải hạch toán số lượng cổ phiếu này như thế nào, khi bán phải thực hiện thủ tục gì hay không".

Ngày 19/10/2020, Gỗ Trường Thành đã có công văn xin ý kiến hướng dẫn từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về việc hạch toán số cổ phần trên theo chuẩn mực kế toán và thủ tục bán cổ phiếu đã nhận. Ngày 17/11/2020, UBCKNN đề nghị công ty có công văn tới Cục quản lý, giám sát kế toán kiểm toán (Bộ Tài chính) xin hướng dẫn về việc hạch toán.

Ngày 15/12/2020, công ty đã gửi công văn xin hướng dẫn và đến 15/1/2021 cơ quan quản lý hướng dẫn hạch toán số cổ phiếu TTF nhận bồi thường trên sổ sách là cổ phiếu quỹ. Tuy nhiên Gỗ Trường Thành đến nay đã bán hết cổ phần chuyển giao từ nhà sáng lập (chỉ giữ nguyên lượng 15.815 cổ phiếu quỹ đã có từ trước).

Go Truong Thanh,  vua go,  xoa lo anh 1

Diễn biến giá TTF từ tháng 8/2020 đến nay. Đồ thị: TradingView.

Cụ thể, nhà xuất khẩu gỗ phía Nam bán ra gần 8,9 triệu cổ phiếu trong giai đoạn tháng 8-12/2020. Đến tháng 3/2021, công ty tiếp tục bán toàn bộ lượng còn lại 3,7 triệu cổ phiếu nhận từ gia đình ông Võ Trường Thành.

CEO Nguyễn Trọng Hiếu thừa nhận công ty đã không thực hiện báo cáo HoSE và công bố thông tin về việc bán cổ phiếu quỹ, thay đổi số lượng cổ phiếu quỹ theo quy định của Luật chứng khoán.

Tuy nhiên, bản chất của việc chuyển giao cổ phiếu từ gia đình ông Võ Trường Thành cho công ty là sự bồi thường thiệt hại cho các cổ đông, nhằm khắc phục thiệt hại một phần của quá khứ.

Lãnh đạo doanh nghiệp tin rằng đây không phải là mua bán cổ phiếu giữa hai bên theo giao dịch mua bán cổ phiếu thông thường, đây chỉ là phần tài sản chuyển giao nhằm bồi thường thiệt hại nên công ty đã bán cổ phiếu nhằm hoàn tất việc khắc phục thiệt hại.

"Công ty không có chủ trương mua lại cổ phiếu quỹ và giảm số lượng cổ phiếu đang lưu hành. Công ty không nhận thức được khi bán số cổ phiếu chuyển giao này phải báo cáo và công bố thông tin. Công ty cũng không tìm thấy trường hợp tương tự trước đó để có cơ sở tham chiếu", CEO Nguyễn Trọng Hiếu trình bày.

Gỗ Trường Thành do chính ông Võ Trường Thành sáng lập và dần nắm vị thế đừng đầu tại khu vực Bình Định về phía Nam. Tuy nhiên hoạt động đầu tư, mở rộng tràn lan giai đoạn khủng hoảng 2008 khiến kinh doanh lao dốc.

Đến năm 2016, công ty dính vào vụ bê bối kiểm toán kinh điển khi hàng tồn kho bị kiểm kê thiếu hụt 980 tỷ đồng và buộc phải trích lập các khoản phải thu khó đòi, lộ diện các khoản thua lỗ khủng.

Nhà sáng lập rời khỏi công ty và nhiều cuộc giải cứu đã xuất hiện, dàn lãnh đạo mới nhất liên quan đến ông Mai Hữu Tín tích cực nhất trong việc khôi phục lại doanh nghiệp, giải quyết các vấn đề nan giải về hàng tồn kho và nợ vay.

Song song đó, công việc thu hồi tài sản của lãnh đạo cũ để khắc phục hậu quả cũng đã được Gỗ Trường Thành lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản tháng 3/2017 và thực sự tiến triển trong đầu năm 2020.

Sau giai đoạn tái cơ cấu, hiện Gỗ Trường Thành công bố trả hết nợ vay tồn đọng để có bắt đầu được cấp tín dụng bình thường trở lại, vấn đề hàng tồn kho dự kiến hoàn thành xử lý trong quý II năm nay. Hoạt động kinh doanh cũng cải thiện ấn tượng với 4 quý có lãi liên tiếp.

Năm 2022, nhà xuất gỗ hàng đầu tại miền Nam đặt kế hoạch doanh thu 2.269 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 72,8 tỷ đồng. Riêng quý I đã ghi nhận con số lợi nhuận 19 tỷ đồng, thực hiện 26% mục tiêu cả năm.

Tuy nhiên, Gỗ Trường Thành vẫn còn nhiều thách thức khi khoản lỗ lũy kế còn hơn 3.037 tỷ đồng tại thời điểm cuối quý I. Công ty còn trong tình trạng mất cân đối tài chính khi nợ ngắn hạn (2.259 tỷ) đã vượt hơn 373 tỷ đồng so với tài sản ngắn hạn (1.886 tỷ đồng).

WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác