Đường dây lừa đảo 120 tỷ đồng: Thêm loạt phụ nữ trình báo sập bẫy trai tây

Số đơn tố giác các đối tượng trong đường dây lừa đảo 120 tỷ đồng gửi đến công an tăng lên hàng ngày và nạn nhân đều là phụ nữ.

Về đường dây người nước ngoài phối hợp người Việt lừa 120 tỷ đồng vừa bị Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đánh sập, ngày 18/6, theo tin từ cơ quan công an, đã có thêm rất nhiều bị hại ở các tỉnh thành gửi đơn tố giác việc bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đường dây lừa đảo 120 tỷ đồng: Thêm hàng loạt phụ nữ trình báo sập bẫy trai tây   - Ảnh 1.

Đối tượng Chukwugekwe Godwin Ajearo (áo đỏ) tại cơ quan công an.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, số đơn tố giác các đối tượng trong đường dây lừa đảo này gửi đến cơ quan công an tiếp tục tăng lên hàng ngày. Nạn nhân bị lừa đảo đều là phụ nữ và hình thức lừa đảo của các đối tượng là đánh vào lòng tham.

Trong số những nạn nhân vừa gửi đơn tố giác đến công an, đáng chú ý là trường hợp chị N.T.H (trú quận Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng). Theo tường trình của chị H, thông qua mạng xã hội Instagram, chị quen một người đàn ông có tài khoản là Steven Phan Nguyen. Người này giới thiệu mình là lính Hải quân của quân đội Hoa Kỳ.

Đường dây lừa đảo 120 tỷ đồng: Thêm hàng loạt phụ nữ trình báo sập bẫy trai tây   - Ảnh 2.

Đối tượng Ugochukuwu Okechukwu James.

Steven Phan Nguyen nói mồ côi cha mẹ khi 4 tuổi và sau đó được bạn thân của cha mẹ nhận làm con nuôi rồi đưa sang Mỹ. Qua một thời gian trò chuyện, Steven ngỏ lời yêu và nói muốn kết hôn với chị H sau khi hoàn thành nhiệm vụ ở Iran.

Sau đó, Steven thông báo với chị H là anh này muốn chuyển một kiện hàng gồm nhiều tiền, vàng khối và một số giấy tờ quan trọng để nhờ chị H cất giữ giúp. Nghe vậy, chị H đã cung cấp địa chỉ email theo yêu cầu của Steven để công ty vận chuyển hàng liên lạc.

Đường dây lừa đảo 120 tỷ đồng: Thêm hàng loạt phụ nữ trình báo sập bẫy trai tây   - Ảnh 3.

Đối tượng Ogo Emeka Donal.

Rồi chị H nhận được email của một công ty vận chuyển có tên là Capital Delivery Service. Nội dung email yêu cầu chị H cung cấp thông tin cá nhân để theo dõi lịch trình hoạt động của kiện hàng có mã code là 764/D034/CU21. Tiếp đó, chị H nhiều lần nhận được email thông báo về kiện hàng bị hải quan các nước Ấn Độ, Thái Lan giữ lại kiểm tra và yêu cầu chị này chuyển tiền để làm các thủ tục pháp lý liên quan.

Tin nội dung những email này là thật, chị H đã 5 lần chuyển tổng số tiền hơn 699 triệu đồng theo tài khoản mà các đối tượng cung cấp…  Rồi những email khác tiếp tục gửi đến cho chị H yêu cầu phải chuyển thêm tiền để giải quyết kiện hàng nhưng chị H không còn tiền để chuyển. Theo cơ quan điều tra, qua xác minh, 5 tài khoản mà chị H chuyển tiền đều mở tại TP.Hồ Chí Minh.

Đường dây lừa đảo 120 tỷ đồng: Thêm loạt phụ nữ trình báo sập bẫy trai tây   - Ảnh 4.

Đối tượng Ngô Hãi Nghi.

Tương tự chị H là chị N.T.T.V (trú Bảo Lộc, Lâm Đồng). Thông qua Facebook, chị V quen một người đàn ông có tài khoản là Vicky Swant. Sau nhiều lần trò chuyện, Vicky Swant nói với chị V là mình đang đi lính ở Iran, có số tiền 630.000 USD và một số hàng hóa muốn gửi về nhờ chị V giữ dùm và để làm từ thiện.

Sau khi chị V cung thông tin cá nhân thì nhận được các cuộc gọi từ những người tự xưng là cán bộ hải quan. Nội dung các cuộc gọi thông báo rằng thùng hàng gửi đến chị V bị giữ lại để kiểm tra và yêu cầu chị V muốn nhận được hàng thì phải chuyển tiền để xác minh.  

Nghĩ rằng nếu thùng hàng bị giữ lại thì sẽ mất số tiền 630.000 USD nên chị V đã 7 lần chuyển tiền với tổng số tiền gần 1,7 tỷ đồng theo số tài khoản các đối tượng cung cấp. Sau khi chuyển số tiền trên, chị V bị các đối tượng cắt đứt liên lạc…

Cùng bị lừa tiền tương tự chị H và chị V còn có rất nhiều phụ nữ khác ở Thừa Thiên Huế, Long An, Nghệ An…  Hiện Phòng CSHS Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Như tin đã đưa, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên Huế vừa phá thành công chuyên án, đánh sập đường dây lừa đảo hơn 120 tỷ đồng qua mạng. Theo đó, cơ quan công an đã bắt nhóm 11 đối tượng, gồm 7 người quốc tịch Nigeria và 4 người Việt Nam về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các đối tượng bị bắt giữ gồm: Ugochukwu Samuel Nnaemeka (tên gọi khác là Richard, SN 1996), Stanley Chidiebere Umed (SN 1991), Nnaka Chibuzor Frankline (SN 1984), Chimezie Ebuka Samuel (SN 1992), Chukwugekwe Godwin Ajearo (SN 1986), Ugochukuwu Okechukwu James (SN 1985), Ogo Emeka Donal (SN 1985), Ngô Hãi Nghi (SN 1996), Vũ Ái Linh (SN 1996), Đào Đăng Vũ (SN 1987) và Phạm Ngọc Duy (SN 1984). Tất cả các đối tượng đều tạm trú tại TP.Hồ Chí Minh.

Đường dây lừa đảo 120 tỷ đồng: Thêm hàng loạt phụ nữ trình báo sập bẫy trai tây   - Ảnh 5.

Đối tượng Vũ Ái Linh.

Cơ quan công an xác định, đây là một tổ chức tội phạm quốc tế lừa đảo chiếm đoạt tài sản xuyên quốc gia, có sự cấu kết chặt chẽ giữa các đối tượng trong và ngoài nước. Thủ đoạn của các đối tượng là sử dụng Facebook, Zalo, Whatsapp… kết bạn với các bị hại người Việt Nam rồi trò chuyện, làm quen, tạo lòng tin với bị hại. Sau đó, các đối tượng dùng các thủ đoạn giả danh quân nhân Mỹ gửi tặng quà có giá trị lớn về Việt Nam, rủ đầu tư, góp vốn kinh doanh tại nước ngoài. Ngoài ra, các đối tượng còn hack các tài khoản Facebook, liên hệ mua hàng online rồi gửi các đường link yêu cầu người bán hàng cung cấp mã OTP, từ đó lấy trộm tiền trong tải khoản.

 

WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác