Du lịch Thành Thành Công, BIM Land muốn giải chấp tài sản đảm bảo trái phiếu

Du lịch Thành Thành Công, BIM Land muốn giải chấp một phần tài sản đảm bảo cho một số lô trái phiếu đã phát hành để phục vụ hoạt động kinh doanh, bảo đảm dòng tiền thanh toán gốc, lãi trái phiếu.

CTCP Chứng khoán Kỹ thương (TCBS) mới thông báo lấy ý kiến về việc giải chấp một phần tài sản đảm bảo hiện đang đảm bảo cho trái phiếu của Công ty Cổ phần Du lịch Thành Thành Công (Du lịch TTC). Lô trái phiếu này được phát hành ngày 4/1/2022, có mã VNGB2124001, với tổng mệnh giá 500 tỷ đồng.

Để đảm bảo cho lô trái phiếu VNGB2124001, Du lịch TTC đã sử dụng 4 bất động sản, bao gồm: TTC Hotel Premium – Cần Thơ, Khách sạn Michelia, Tòa nhà TTC Palace Bến Tre và Resort Ninh Thuận. Giá trị bảo đảm tại thời điểm phát hành là 610,7 tỷ đồng.

Song, theo chứng thư thẩm định giá ngày 3/10/2022 của Công ty Cổ phần Thẩm định giá Thế Kỷ - Chi nhánh TP. HCM, giá trị định giá của các tìa sản đảm bảo này đã tăng lên 1.017,9 tỷ đồng.

Theo Du lịch TTC, sau ảnh hưởng của đại dịch Covid - 19, hiện nay tình hình kinh doanh của ngành du lịch đã có sự phục hồi với nhu cầu du lịch tăng mạnh tại nhiều địa phương, bao gồm các địa phương mà công ty này có khu vui chơi, khách sạn, khu nghỉ dưỡng đang hoạt động và đang là tài sản đảm bảo cho lô trái phiếu nêu trên.

Do đó, Du lịch TTC muốn có thể sử dụng phần giá trị tăng thêm của tài sản bảo đảm để phục vụ nhiều hơn cho hoạt động kinh doanh và phát triển của công ty, đảm bảo tốt hơn dòng tiền thanh toán gốc, lãi trái phiếu.

Cụ thể, đơn vị phát hành muốn xin ý kiến người sở hữu trái phiếu chấp thuận giải chấp một phần tài sản đảm bảo là khu Resort Ninh Thuận và miễn kỳ định giá lại vào ngày 8/11/2022.

TTC 1
Giá trị định giá tài sản bảo đảm sau khi giải chấp dự án Resort Ninh Thuận của lô trái phiếu VNGB2124001

Du lịch TTC cho hay, tổng giá trị bảo đảm còn lại sau khi giải chấp dự án Resort Ninh Thuận là 541,7 tỷ đồng, vẫn lớn hơn giá trị đảm bảo tối thiểu của lô trái phiếu là 500 tỷ đồng.

Đồng thời, tổng giá trị định giá của tài sản đảm bảo và tổng giá trị bảo đảm tương ứng sau khi giải chấp tương đương với 181% và 108% tổng mệnh giá trái phiếu đang lưu hành.

Do đó, Du lịch TTC khẳng định việc giải chấp Resort Ninh Thuận sẽ không ảnh hưởng tới quyền lợi người sở hữu trái phiếu.

Du lịch TTC không phải là không phải là đơn vị duy nhất muốn rút bớt tài sản đảm bảo trái phiếu doanh nghiệp.

Trước đó, vào tháng 8/2022, TCBS – với vai trò là đơn vị đại diện cho người sở hữu trái phiếu – đã có quyết nghị về việc giải chấp một phần tài sản đảm bảo hiện đang đảm bảo cho lô trái phiếu mã BIMB2023001 với tổng mệnh giá 1.000 tỷ đồng, đáo hạn năm 2024, do Công ty Cổ phần Bất động sản BIM (BIM Land) phát hành.

Cụ thể, TCBS chấp thuận cho BIM Land được giải chấp một phần tài sản đảm bảo là 3 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất số với tổng giá trị bảo đảm tại thời điểm định giá gần nhất là 302,4 tỷ đồng.

Được biết, lô trái phiếu BIMB2023001 được BIM Land đảm bảo bằng các quyền sử dụng đất tại phường Hùng Thắng, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh./.

WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác