Dự án Thủ Thiêm: TP HCM khó thu hồi 26.000 tỷ đồng

Hơn 26.000 tỷ đồng TP HCM tạm ứng ngân sách đã bồi thường cho hàng nghìn người dân, tổ chức có đất bị thu hồi nên không thể lấy lại.

Theo Vnexpress, TP HCM tạm ứng hơn 26.000 tỷ đồng để đầu tư vào Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm, tính đến ngày 30/9/2018. Số tiền này chủ yếu để chi trả bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng nên không thể thu hồi hoàn trả ngân sách như thông báo hôm 26/6 của Thanh tra Chính phủ (TTCP). Quan điểm này vừa được Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong nêu trong văn bản gửi Thủ tướng.

Để thu hồi tiền tạm ứng, thành phố cần thực hiện các thủ tục quyết toán dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng KĐTM Thủ Thiêm. Nhưng thực tế việc bồi thường vẫn chưa xong, các hộ dân trong khu vực 4,3 ha phường Bình An (đã được xác định ngoài ranh quy hoạch) và các hộ dân bên ngoài vẫn đang khiếu nại. Vì vậy, UBND TP HCM kiến nghị Thủ tướng cho tiếp tục thực hiện phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư KĐTM Thủ Thiêm đã được duyệt năm 2010; đồng thời cập nhật, bổ sung chi phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư phần diện tích 4,3 ha.

Khu tái định cư Thủ Thiêm nhìn từ trên cao. Hiện nơi này chưa có người đến ở

Infonet thông tin, chiều 9/8 UBND TP.HCM cho biết Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đã ký văn bản “khẩn” gửi Thủ tướng Chính phủ về việc thu hồi khoản tiền đã tạm ứng để đầu tư cho Khu đô thị Thủ Thiêm (KĐT Thủ Thiêm).

Trong văn bản này TP cho biết tại Kết luận số 1037 (tháng 6/2019) Thanh tra Chính phủ đề nghị TP thu hồi và hoàn trả ngay khoản tiền tạm ứng từ ngân sách nhà nước không đúng quy định đã đầu tư cho Khu đô thị Thủ Thiêm (tính đến tháng 9/2018) là 26.300 tỷ.

Tuy nhiên TP cho rằng khoản tiền trên đã được dùng để chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho các cá nhân, tổ chức bị thu hồi đất tại KĐT Thủ Thiêm, do đó hiện không thể thu hồi lại.

Theo TP, để thu hồi khoản tạm ứng trên cần thực hiện các thủ tục để quyết toán vào “Dự án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Khu đô thị Thủ Thiêm”. Dù vậy khi thực hiện các thủ tục quyết toán TP lại gặp một số vướng mắc, và việc này cần xin ý kiến Thủ tướng.

Vì vậy TP kiến nghị Thủ tướng giao Bộ KH&ĐT phối hợp với các bộ ngành liên quan hướng dẫn các địa phương về trình tự, thủ tục và nội dung dự án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư nhằm thực hiện thống nhất.

Riêng đối với khoản kinh phí đã được phê duyệt để chi cho công tác bồi thường, tái định cư trong KĐT Thủ Thiêm (38.600 tỷ), TP kiến nghị Thủ tướng cho phép tiếp tục thực hiện bồi thường theo quy hoạch đã được phê duyệt tại Quyết định số 2466 (năm 2007) và Quyết định điều chỉnh số 2971 (năm 2010), có cập nhật, bổ sung chi phí bồi thường cho diện tích 4,39ha.

Căn cứ vào dự án này UBND TP sẽ trình HĐND TP thông qua kế hoạch vốn bố trí cho dự án, để thực hiện các thủ tục thanh quyết toán dự án và thu hồi tạm ứng theo quy định.

Trước đó trong Kết luận số 1037 Thanh tra Chính phủ đã đề nghị trong quá trình xử lý về trách nhiệm và kinh tế sau thanh tra, nếu không khắc phục được hoặc khắc phục không triệt để các vi phạm về kinh tế gây thiệt hại tài sản nhà nước trước ngày 31/12 thì chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để xem xét, xử lý.

Phan Tú (tổng hợp)
WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác