Dự án Marina Tower (Bình Dương): Lấn rạch nghiêm trọng, cơ quan chức năng “bó tay”?

Theo các văn bản của cơ quan chức năng từ cấp phường tới cấp thị xã, tỉnh Bình Dương thể hiện công trình xây dựng Dự án Marina Tower đã lấn giữa lòng rạch Cầu Kênh. Hiện trạng thực tế cho thấy, công t

Vừa qua, Doanh nghiệp & Hội nhập liên tục nhận được phản ánh của người dân sống lân cận rạch Thầy Năm thuộc phường Vĩnh Phú, thị xã Thuận An về việc, công trình xây dựng thuộc Dự án chung cư Marina Tower(Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Đại Thịnh Phát làm chủ đầu tư) có dấu hiệu lấn kênh. Theo phản ánh, thì hoạt động lấn kênh tại đây đã diễn ra từ lâu nhưng cho đến nay công trình đã hoàn thành phần xây thô vẫn không được xử lý dứt điểm. Rạch Thầy Năm là chi lưu của rạch Vĩnh Bình, có chức năng tiêu thoát nước cho khu vực KP.Đông, KP.Phú Hội và một phần P.Bình Chiểu (Q.Thủ Đức, TPHCM). Việc công trình xây dựng xâm lấn kênh đã khiến thay đổi hiện trạng rạch tự nhiên tồn tại từ xưa đến nay, nguy cơ gây tắc nghẽn khi mưa lũ, mất an toàn đường sông… khiến người dân nơi đây hết sức lo lắng và bức xúc.

Dự án Marina Tower (Bình Dương): Lấn rạch nghiêm trọng, cơ quan chức năng “bó tay”?

Có thể thấy rõ hạng mục công trình lấn ra kênh.

Theo ghi nhận của phóng viên Doanh nghiệp & Hội nhập vào cuối tháng 6/2019, công trình đã hoàn thành xây dựng các khối chung cư. Nhà thầu đang tiến hành xây dựng các hạng mục phụ. Tại phần tiếp giáp với rạch Thầy Năm, quan sát bằng mắt thường cũng có thể dễ dàng nhìn thấy, mép chân chung cư nằm sát bờ rạch. Dọc chân chung cư hướng ra giữa rạch bị đào xới, có dấu hiệu bị bồi đắp đất xuống lòng rạch. Do mùa mưa nước dâng nên không thể xác định được mép rạch.Tuy nhiên, theo người dân địa phương cho biết, với những gì đang xảy ra, chắc chắn công trình đã có một phần xâm lấn ra rạch, chiều rộng chưa rõ nhưng chiều dài đến cả trăm mét.

Dự án Marina Tower (Bình Dương): Lấn rạch nghiêm trọng, cơ quan chức năng “bó tay”?

Nhiều phần đất mới nằm dưới lòng rạch bị xới lên.

Theo điều tra của phóng viên, hoạt động xây dựng xâm lấn rạch Thầy Năm đã được UBND phường Vĩnh Phú phát hiện ngay ngày đầu. Lúc đơn vị thi công đào xới các phần lấn ra rạch,UBND phường Vĩnh Phú đã có văn bản báo cáo vụ việc lên thị xã, tỉnh. Ngày 15/10/2018, đại diện thanh tra Sở Xây dựng, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Phú đã lập biên bản đối với đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Đại Thịnh Phát liên quan đến hoạt động xây dựng xâm lấn rạch.

Nội dung biên bản đã ghi nhận hạng mục công trình đã bị thi công sai so với giấy phép xây dựng được cấp. Theo đó biên bản nêu: Khoảng cách từ chân công trình đến tim đường 16 là 16,7m (giấy phép xây dựng cấp 12,5m), tại trục X22, còn tại trục X1-Y1 khoảng 14,4m (giấy phép xây dựng cấp 12,5m); Khoảng cách từ chân công trình đến tim đường 18 thuộc KDC Tân Vũ khoảng 13,5m (giấy phép được cấp là 12,5m).

Dự án Marina Tower (Bình Dương): Lấn rạch nghiêm trọng, cơ quan chức năng “bó tay”?

Chủ đầu tư cố tình xây dựng công trình lấn rạch?

Biên bản cũng nêu, quan sát bằng mắt thường hiện thấy các cừ larsen (cừ sắt) được đóng trên rạch cầu kinh (rạch Thầy Năm), mép ranh đất dự án tiếp giáp với rạch cầu kinh, hiện không thể xác định được do bị san nhiều đoạn. Theo đó, đại diện thanh tra Sở Xây dựng cũng đề nghị công trình ngưng thi công phần bờ kè để làm rõ. Tuy nhiên, không hiểu sao sau đó dự án vẫn tiếp tục thi công lấn chiếm ngày càng nghiêm trọng hơn. Đến ngày 19/12/2018, UBND phường Vĩnh Phú tiếp tục có báo cáo kiến nghị cấp trên có biện pháp xử lý đối với phần lấn rạch nói trên. Tiếp đến, ngày 8/1/2019, UBND phường Vĩnh Phú có báo cáo với cấp trên về hoạt động xây dựng lấn chiếm nghiêm trọng đối với rạch Thầy Năm. Tuy nhiên, không hiểu sao, dự án vẫn được thi công như không có chuyện gì xảy ra. Và đến nay, đã kéo dài hết nửa năm 2019, hành vi xâm lấn kênh rạch tại dự án này vẫn chưa bị cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương xử lý dứt điểm.

Dự án Marina Tower (Bình Dương): Lấn rạch nghiêm trọng, cơ quan chức năng “bó tay”?

Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần có biện pháp xử lý nghiêm nếu chủ đầu tư có hành vi xâm lấn kênh, rạch vi phạm hành lang bảo vệ sông.

Hoạt động xây dựng công trình có tiếp giáp với sông, rạch được quy định rất rõ trong Luật Giao thông đường thủy nội địa, và quy định chi tiết tại Điều 3, Nghị định số 24/2015/NĐ-CP của Chính phủ ngày 27/2/2015. Theo đó, việc xây dựng luôn phải tuân thủ hành lang an toàn đường sông. Hành vi xây dựng công trình Dự án Marina Tower đã xâm lấn kênh có dấu hiệu vi phạm pháp luật, gây bức xúc cho người dân sống lân cận. UBND phường Vĩnh Phú cũng đã nhiều lần kiến nghị lên cơ quan chức năng tỉnh để có biện pháp xử lý. Liệu có thế lực nào “chống lưng” cho chủ đầu tư ngang nhiên xâm lấn kênh tự nhiên tại dự án này? Đề nghị UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo thanh tra vào cuộc làm rõ hành vi trên để có biện pháp xử lý nghiêm.

Dự án nằm trong kế hoạch thanh tra của Bộ

Bộ Xây dựng đã ban hành Quyết định số 1369/QĐ-BXD phê duyệt kế hoạch công tác thanh tra năm 2019. Theo kế hoạch, năm 2019, Thanh tra Bộ Xây dựng sẽ triển khai 90 cuộc thanh tra trên các lĩnh vực: Quy hoạch và quản lý quy hoạch; các công trình, dự án giao thông; nông nghiệp và phát triển nông thôn; các công trình dân dụng công nghiệp; hạ tầng kỹ thuật; vật liệu xây dựng; hoạt động đầu tư, kinh doanh BĐS… phòng, chống tham nhũng; tiếp công dân và xử lý đơn thư. Dự án chung cư Marina Tower cũng nằm trong kế hoạch thanh tra của Bộ Xây dựng.

Doanh nghiệp và Hội nhập sẽ tiếp tục thông tin làm rõ vụ việc.

Lê Nam- Minh Tín

 

 

WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác