Đồng Nai: Cần làm rõ động cơ gia đình Bí thư Long Thành mua nhiều đất trong dự án đã có thông báo thu hồi đất

Sáng 12/9, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đồng Nai tổ chức buổi họp báo liên quan đến nội dung mà báo Kinh tế và Đô thị phản ánh: “Gia đình và người thân Bí thư Huyện ủy Long Thành mua hơn chục ha đất thuộc dự án đã có thông báo thu hồi đất”.

Buổi họp báo do Ủy viên Ban TVTU, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Phạm Xuân Hà và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Sơn Hùng chủ trì. Tham dự buổi họp báo còn có các đồng chí: Đặng Mạnh Trung - Vụ trưởng, Trưởng cơ quan Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương tại TP Hồ Chí Minh; Huỳnh Thanh Bình, Ủy viên Ban TVTU, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ngành và địa phương.

Đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đồng Nai đã trình bày , trong đó nội dung tập trung về việc gia đình, người thân của ông Dương Minh Dũng - Bí thư Huyện ủy Long Thành trong những năm qua đã nhận chuyển nhượng hơn chục ha đất thuộc  KDC Phú Hữu (huyện Nhơn Trạch) mà UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành Thông báo thu hồi số 3871/TB-UBND, ngày 21/5/2013 mà báo Kinh tế và Đô thị đã phản ánh.

Đồng Nai: Cần làm rõ động cơ gia đình Bí thư Long Thành mua nhiều đất trong dự án đã có thông báo thu hồi đất

Những GCNQSDĐ này đều đứng tên vợ và em vợ của Bí thư Huyện ủy Long Thành Dương Minh Dũng

Theo đó, giai đoạn từ 2010-2020, bà Huỳnh Kim Yến (vợ ông Dương Minh Dũng, Bí thư Huyện ủy Long Thành) có đăng ký biến động quyền sử dụng đất đối với 30 thửa đất có tổng diện tích 92.765m2 thuộc xã Phú Hữu, huyện Nhơn Trạch. Trong đó, 17 thửa với diện tích 54.412m2 nằm trong ranh giới quy hoạch dự án KDC Phú Hữu, huyện Nhơn Trạch.

Liên quan các thửa đất thuộc khu vực quy hoạch dự án KDC Phú Hữu, theo các quyết định chủ trương đầu tư nêu trên mới chỉ có Thông báo số 3871/TB-UBND ngày 21/5/2013 của UBND tỉnh, thông báo tổng thể về việc thu hồi đất để thực hiện dự án KDC Phú Hữu. Chưa có quyết định thu hồi nào đối với từng cá nhân sử dụng đất nằm trong dự án theo quy định của Luật Đất đai năm 2013.

Căn cứ Điều 49, Luật Đất đai năm 2013 (được sửa đổi, bổ sung tại Điều 6, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 37 luật có liên quan đến quy hoạch) quy định: “Diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được công bố phải thu hồi để thực hiện dự án hoặc phải chuyển mục đích sử dụng đất mà sau 03 năm chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất phải điều chỉnh, hủy bỏ và phải công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi hoặc chuyển mục đích đối với phần diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất.

Đồng Nai: Cần làm rõ động cơ gia đình Bí thư Long Thành mua nhiều đất trong dự án đã có thông báo thu hồi đất

Một góc dự án KDC Phú Hữu - Ảnh: Trương Hiệu

Trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất không điều chỉnh, hủy bỏ hoặc có điều chỉnh, hủy bỏ nhưng không công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ thì người sử dụng đất không bị hạn chế về quyền theo quy định tại khoản 7 Điều này”.

 

Do đó, khi người sử dụng đất thực hiện quyền chuyển nhượng sử dụng đất thì cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ và chỉnh lý biến động, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho người nhận chuyển nhượng QSDĐ. Mọi công dân, trong đó có bà Huỳnh Kim Yến đăng ký biến động QSDĐ đối với 17 thửa, diện tích 54.412m2 nằm trong ranh giới quy hoạch dự án KDC Phú Hữu là đảm bảo quy định pháp luật.

Phát biểu tại buổi họp báo, trên tinh thần lắng nghe và xây dựng, đại diện Báo Kinh tế và Đô thị đã thống nhất một số vấn đề trong báo cáo của Ban Tuyên giáo, như: Trong giai đoạn từ 2010-2020, bà Huỳnh Kim Yến có đăng ký biến động QSDĐ đối với 30 thửa đất có tổng diện tích 92.765m2 thuộc xã Phú Hữu. Trong đó, 17 thửa với diện tích 54.412m2 nằm trong ranh giới quy hoạch dự án KDC Phú Hữu; đại diện Sở TN&MT và VPĐKĐĐ tỉnh Đồng Nai cũng đã trình bày nhiều điều luật áp dụng trong việc cấp đổi GCNQSDĐ, chỉnh lý biến động đối với đất thuộc dự án đã có thông báo thu hồi đất cho người nhận chuyển nhượng.

Đồng Nai: Cần làm rõ động cơ gia đình Bí thư Long Thành mua nhiều đất trong dự án đã có thông báo thu hồi đất

Nhà báo Đoàn Bá Trường - Trưởng VPĐD báo Kinh tế và Đô thị tại TP Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi họp báo - Ảnh: Trương Hiệu

Tuy nhiên, đại diện Báo Kinh tế và Đô thị cho rằng, bà Kim Yến đã nhận chuyển nhượng nhiều thửa đất ngay sau thời điểm mà thông báo thu hồi đất của UBND tỉnh Đồng Nai chưa ráo mực (Thông báo báo số 3871/TB-UBND ngày 21/5/2013 của UBND về việc thu hồi đất để thực hiện dự án KDC Phú Hữu). Nhiều lần nhận chuyển nhượng QSDĐ trong các năm từ 2014 đến 2016, còn trong thời hạn 03 năm công bố kế hoạch sử dụng đất hàng năm tính từ ngày 21/5/2013 mà Sở TN&MT đã viện dẫn Điều 49, Luật Đất đai 2013 để khẳng định việc cấp GCNQSDĐ cho bà Yến là đúng pháp luật. Trong những lần chuyển nhượng này đều được Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai cấp GCNQSDĐ mang tên bà Huỳnh Kim Yến. Đại diện báo Kinh tế và Đô thị đề nghị Sở TN&MT cung cấp toàn bộ hồ sơ về việc cấp các GCNQSDĐ cho bà Yến, đề nghị này đã được Chủ tọa buổi họp báo đồng ý và yêu cầu Sở TN&MT phải thực hiện khi có yêu cầu của báo Kinh tế và Đô thị.

Cũng tại buổi họp báo, đại diện báo Kinh tế và Đô thị đã nêu vấn đề Bí thư Huyện ủy Long Thành Dương Minh Dũng xác nhận với PV của Báo tại buổi làm việc ngày 7/7/2022, việc gia đình và người thân của ông Dũng (bà Huỳnh Quyên Thu là em ruột bà Yến vợ ông Dũng) đã mua hơn chục ha đất ở xã Phú Hữu (thuộc dự án KDC Tây Hồ đã được UBND tỉnh ra thông báo thu hồi đất) nhằm làm của để dành, nếu cần thì sẽ thỏa thuận với chủ đầu tư để góp đất cùng thực hiện dự án, hoặc nếu chủ đầu tư cần mua lại thì cứ trả giá, thuận mua vừa bán. Trả lời của ông Dũng như vậy, khiến dư luận không khỏi đặt vấn đề về động cơ trong việc nhận chuyển nhượng nhiều ha đất này của người thân và gia đình ông Dũng...?!

Đồng Nai: Cần làm rõ động cơ gia đình Bí thư Long Thành mua nhiều đất trong dự án đã có thông báo thu hồi đất

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đồng Nai Huỳnh Thanh Bình (người đứng) phát biểu tại buổi họp báo - Ảnh: Trương Hiệu

Trả lời về vấn đề này, ông Huỳnh Thanh Bình - Ủy viên Ban TVTU, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đồng Nai cho rằng: Có những việc dù không sai với các quy định pháp luật nhưng là cán bộ đảng viên thì không nên làm. Là đảng viên, là cán bộ ngoài thực hiện đúng quy định của pháp luật thì còn phải chấp hành các Quy định, Điều lệ của Đảng. Chúng tôi sẽ xác minh sự việc để làm rõ vấn đề này. Qua việc này, chúng tôi sẽ xem xét lại có hay không việc cấp GCNQSDĐ sai quy định trong dự án đã có Thông báo thu hồi đất. Nếu sai quy định pháp luật thì chúng tôi buộc phải xem xét xử lý.

Ngoài ra, một số nội dung báo Kinh tế và Đô thị nêu trong buổi họp báo, ông Huỳnh Thanh Bình cũng đề nghị sau cuộc họp báo các sở, ngành, địa phương liên quan sẽ rà soát, tiếp tục thông tin đến cơ quan báo chí để có thông tin phản ánh chính xác, đầy đủ hơn về vấn đề này.

WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác