Điều tra trách nhiệm của Quốc Cường Gia Lai trong vụ án Công ty Tân Thuận

Liên quan đến vụ ông Tất Thành Cang bị truy tố trong sai phạm tại Công ty Tân Thuận, cơ quan điều tra cho biết đã tách nội dung về trách nhiệm của bà Nguyễn Thị Như Loan và Công ty Quốc Cường Gia Lai, để tiếp tục điều tra, xử lý.

VKSND TP Hồ Chí Minh vừa truy tố ông Tất Thành Cang (cựu Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh) cùng 3 cựu cán bộ Văn phòng Thành ủy và 6  nguyên cán bộ Công ty TNHH MTV  và Xây dựng Tân Thuận (Công ty Tân Thuận) đều về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí.

Theo đó, ông Tất Thành Cang và các đồng phạm có sai phạm trong chuyển nhượng  khu dân cư (KDC) ở Phước Kiển (huyện Nhà Bè) và dự án KDC Ven Sông (quận 7, TP Hồ Chí Minh) từ Công ty Tân Thuận cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (Công ty Quốc Cường Gia Lai). Quá trình chuyển nhượng dự án, các bị can không thẩm định giá, không đưa ra đấu giá, trái quy định của pháp luật, gây thất thoát cho nhà nước 735 tỷ đồng.

Cụ thể, theo cáo trạng, dự án khu dân cư (KDC) Phước Kiển có diện tích 32 ha. Tháng 8/2016, Công ty Quốc Cường Gia Lai có văn bản số 088 đề nghị hợp tác đầu tư với tỷ lệ 75:25 hoặc xin nhận chuyển nhượng 100% dự án KDC Phước Kiển. Căn cứ nội dung công văn này, ông Trần Công Thiện (bị can, cựu thành viên HĐTV kiêm Tổng giám đốc) chỉ đạo Nguyễn Xuân Tùng (bị can, là Trưởng phòng Kinh tế Tổng hợp) thuê Công ty TNHH Kiểm toán & Dịch vụ tin học TP.HCM thẩm định và đã ban hành Chứng thư thẩm định giá số 04.

Công ty Tân Thuận sau đó chỉ căn cứ vào giá trong chứng thư thẩm định giá này để thống nhất đơn giá hợp tác với Công ty Quốc Cường Gia Lai là 1,95 triệu đồng/m2, theo tỷ lệ 30-70%. Ngày 5/6/2017, ông Trần Công Thiện, đại diện Công ty Tân Thuận ký hợp đồng số 203, sau đó tiếp tục ký 3 phụ lục hợp đồng kèm theo, chuyển nhượng quyền sử dụng diện tích gần 325.000 m2 đất trị giá 419 tỷ đồng cho Công ty Quốc Cường Gia Lai (do bà Nguyễn Thị Như Loan làm đại diện) với giá 1,29 triệu đồng/m2. Cáo trạng nêu, việc chuyển nhượng này đã gây thất thoát tài sản của Nhà nước số tiền 202 tỷ đồng.

Điều tra trách nhiệm của Quốc Cường Gia Lai trong vụ án Công ty Tân Thuận

Đất công từ Tân Thuận về tay Quốc Cường Gia Lai với giá bèo - Ảnh: Tiểu Thuý

Tại dự án KDC Ven Sông, năm 2008, Công ty Tân Thuận ký hợp đồng số 22 với Công ty Hoàng Anh Gia Lai, theo tỷ lệ 55:45 để đầu tư xây dựng dự án Khu cao ốc  - thương mại. Đến năm 2012, Công ty Hoàng Anh Gia Lai chuyển nhượng 45% vốn góp này cho công ty con là Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển nhà Hoàng Anh (Công ty Hoàng Anh). Cuối năm 2015, Công ty Hoàng Anh chuyển nhượng 45% vốn góp này cho Công ty Quốc Cường Gia Lai.

 

Ngày 15/12/2015, Công ty Quốc Cường Gia Lai có Văn bản số 15 đề nghị Công ty Tân Thuận chuẩn bị tài sản thế chấp để vay vốn đầu tư triển khai dự án hoặc chuyển nhượng tiếp cho Công ty Quốc Cường Gia Lai 55% vốn góp của Công ty Tân Thuận theo Hợp đồng hợp tác kinh doanh số 22 để Công ty Quốc Cường Gia Lai triển khai dự án.

Ngày 23/11/2017, UBND TP ban hành Quyết định số 6171 chấp thuận chủ trương cho chuyển nhượng một phần dự án tại KDC Ven Sông. Đến ngày 28/11/2017, Công ty Tân Thuận ký Hợp đồng số 271 với Công ty Quốc Cường Gia Lai, với giá chuyển nhượng là 20 triệu đồng/m2. Vụ chuyển nhượng kết thúc, Nhà nước thiệt hại 532 tỷ đồng.

Ngoài ra, do việc chuyển nhượng một phần dự án KDC Ven Sông có liên quan đến lĩnh vực đất đai, ngày 19/4/2022, Cơ quan  điều tra tiếp tục trưng cầu Bộ TN-MT giám định việc chấp hành các quy định pháp luật trong việc thực hiện chuyển nhượng một phần dự án KDC Ven Sông, Phước Kiển, đến nay chưa có kết quả.

Do cần có thời gian để tiếp tục điều tra, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân thuộc UBND TP.HCM trong việc ban hành quyết định 6171; trách nhiệm của Công ty Quốc Cường Gia Lai trong việc nhận chuyển nhượng các dự án Phước Kiển và KDC Ven Sông, nên Cơ quan an ninh điều tra đã ban hành quyết định tách hành vi và tài liệu liên quan trong vụ án để tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi của bà Nguyễn Thị Như Loan và Công ty Quốc Cường Gia Lai.

Trước đó, tháng 8/2021, trong quá trình điều tra, Cơ quan điều tra đã làm việc với bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng giám đốc Công ty Quốc Cường Gia Lai. Sau đó, Cơ quan điều tra đi đến kết luận ở cả hai dự án KDC Phước Kiển và KDC Ven Sông, việc nhận chuyển nhượng của Công ty Quốc Cường Gia Lai là đúng pháp luật và không có cơ sở xử lý  đối với bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng giám đốc Công ty Quốc Cường Gia Lai.

Tuy nhiên, sau khi xem xét, Viện KSND TP Hồ Chí Minh đã đề nghị điều tra bổ sung năm vấn đề. Trong đó đề nghị tiếp tục định giá tài sản để xác định chính xác giá trị tài sản của Công ty Tân Thuận tại thời điểm Công ty Tân Thuận và Công ty Quốc Cường Gia Lai ký hủy hợp đồng chuyển nhượng phần đất đã đền bù tại dự án KDC Phước Kiển vào tháng 5/2018. Thời điểm hai công ty ký hợp đồng chuyển nhượng một phần dự án KDC Ven Sông vào tháng 11/2017, thời điểm khởi tố vụ án vào tháng 9/2019. Đây là căn cứ để xác định chính xác tài sản của Nhà nước bị thất thoát tương ứng với các thời điểm trên của dự án trong vụ án.

Đáng chú ý, Viện KSND đề nghị Cơ quan điều tra tiếp tục điều tra, xác định và kết luận về trách nhiệm của các cá nhân thuộc Công ty Quốc Cường Gia Lai trong vụ án. Đồng thời điều tra, xác định rõ việc thu hồi tài sản bị thất thoát trong vụ án để xác định trách nhiệm dân sự của các cá nhân liên quan đến hậu quả thiệt hại, thất thoát tài sản nhà nước.  

WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác