Điểm chuẩn các trường ĐH tốp trên cao chót vót

Nhiều trường ĐH tốp trên đã công bố mức điểm chuẩn dự kiến tăng so với năm ngoái 1-2 điểm, thậm chí có ngành lên đến 28 điểm.

Người Lao Động thông tin, theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), sau ngày 8-8, các trường ĐH mới được công bố điểm chuẩn. Tuy nhiên, nhiều trường đã công bố điểm chuẩn dự kiến.

Nhiều ngành cao hơn 1-3 điểm

Nhiều trường ĐH tốp trên như Trường ĐH Y Hà Nội, ĐH Ngoại thương, ĐH Kinh tế quốc dân Hà Nội, ĐH Bách khoa Hà Nội đã công bố điểm chuẩn dự kiến với mức tăng từ 1-2 điểm so với năm 2018.

Theo PGS Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, năm nay trường tiếp tục chủ trì nhóm xét tuyển miền Bắc. Khoảng 19 giờ ngày 8-8, kết quả lọc ảo của nhóm này sẽ được gửi cho các trường, khoảng 22 giờ ngày 8-8, điểm chuẩn xét tuyển sẽ được thông báo công khai. Hiện Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã công bố điểm chuẩn dự kiến của 55 chương trình đào tạo ĐH chính quy. Nhóm ngành dự báo có điểm chuẩn cao nhất lên tới 28 điểm là khoa học máy tính. Theo đó, ở nhóm 1 điểm chuẩn dự kiến từ 27 đến 28 điểm, nhóm 2 điểm chuẩn dự kiến từ 26 đến 27 điểm và nhóm còn lại từ 19 đến 26 điểm.

Điểm chuẩn trường ĐH tốp trên cao chót vót - Ảnh 1.

Thí sinh dự kỳ thi THPT quốc gia 2019 Ảnh: Hoàng Triều

Ông Bùi Đức Triệu, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Kinh tế quốc dân, cho biết ngày 9-8 trường sẽ chính thức công bố điểm chuẩn, song điểm chuẩn của trường dự kiến sẽ tăng ở một số ngành "hot" như kinh tế quốc tế, kinh doanh quốc tế, marketing, quản trị kinh doanh, kế toán, tài chính - ngân hàng, thương mại điện tử, logistics và quản lý chuỗi cung ứng, quan hệ công chúng… Năm 2018, ngành có điểm chuẩn cao nhất là kinh tế quốc tế với 24,35 điểm. Kinh doanh quốc tế có điểm chuẩn cao thứ 2 với 24,25. Trong khi đó, một số ngành mới mở điểm chuẩn có thể giảm, chỉ dừng lại ở mức bằng hoặc dưới 20,5 điểm. Theo bà Phạm Thu Hương, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương, dự kiến điểm chuẩn trúng tuyển vào trường năm nay có thể cao hơn một chút so với năm 2018.

GS-TS Nguyễn Hữu Tú, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội, cho hay trường sẽ công bố điểm chuẩn vào ngày 9-8. Theo GS Tú, do phổ điểm năm nay cao hơn năm ngoái nên dự kiến điểm chuẩn cũng sẽ cao hơn năm trước từ 1 đến 3 điểm, tùy từng ngành. Năm 2018, điểm chuẩn y đa khoa của ĐH Y Hà Nội là 24,75 điểm, nếu điểm chuẩn tăng từ 1 đến 3 điểm thì ngành có điểm chuẩn cao nhất sẽ ở mức 27 điểm hoặc hơn một chút.

Trong khi đó, theo dự kiến, điểm chuẩn các ngành của Trường ĐH Y Dược TP HCM cũng sẽ tăng từ 1 đến 1,5 điểm so với năm trước.

Điểm chuẩn tốp giữa biến động khó lường

Theo đánh giá của các chuyên gia tuyển sinh, với phổ điểm như năm 2019, những trường có điểm chuẩn năm ngoái từ 18 đến 23 chắc chắn năm nay sẽ tăng hơn. Còn với các ngành, các trường năm ngoái có mức điểm từ 24 trở lên thì năm nay điểm chuẩn có thể nhích lên nhưng sẽ không tăng quá cao.

Trong khi đó, các trường tốp dưới cạn kiệt nguồn tuyển đến mức phải để mức điểm sàn dưới trung bình để "vét" thí sinh và các trường tốp trên dự kiến sẽ có mức điểm tương đương hoặc cao hơn năm trước thì dự báo sẽ có một lượng lớn thí sinh chuyển từ trường tốp trên sang tốp giữa. Đối với những trường năm trước có mức điểm chuẩn khoảng 18 điểm thì năm nay sẽ xê dịch trong khoảng 3 điểm.

Theo PGS Nguyễn Hoàng Long, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ Giao thông Vận tải, sau khi điều chỉnh nguyện vọng, số lượng nguyện vọng đăng ký vào trường tăng lên trên 2.000 so với đợt tháng 4-2019, trong đó số nguyện vọng 1 tăng lên gần 1.000. PGS Nguyễn Hoàng Long nhận định số thí sinh có điểm cao hơn vào trường sẽ tăng lên, dù vậy điểm chuẩn chưa chắc có biến động lớn. 

VOV thông tin, Đề cập đến chất lượng đào tạo, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD-ĐT) khẳng định, việc nâng cao chất lượng “đầu vào” sẽ tác động trực tiếp đến chất lượng dạy và học, đến chất lượng “đầu ra”. Từ đó có tác động tích cực trong việc tăng cơ hội tìm kiếm việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nói chung. Qua đó tạo sức cạnh tranh cho lao động trình độ cao của Việt Nam khi tham gia thị trường lao động trong khu vực và thế giới.

Hiện nay, Bộ GD-ĐT đã cho phép nhiều trường ĐH được tự chủ tuyển sinh. Vì vậy, có trường tuyển sinh bằng kết quả thi THPT Quốc gia và cũng có trường xét tuyển bằng học bạ hay hình thức khác. Tuy nhiên,  dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, các trường cũng không được đánh đổi chất lượng đào tạo để lấy số lượng nguồn tuyển.

Phan Tú (tổng hợp)
WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác