Đấu thầu tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung Ương Hà Nội: Giá một số hạng mục cao hơn nhiều lần so với thị trường, Bệnh viện nói gì?

Tại gói thầu “Cung cấp, lắp đặt màn hình LED tại Bv Răng Hàm Mặt TW Hà Nội”, Bv RHM TW Hà Nội đã phê duyệt cho Cty CP CN Hoàng Kim Led trúng thầu, nhưng một số hạng mục sau khi đấu thầu lại có giá cao hơn rất nhiều so với giá các đơn vị khác.

Việc tổ chức đấu thầu nhằm đảm bảo sự công bằng và tiết kiệm cho Ngân sách Nhà nước, đồng thời lựa chọn ra những nhà thầu uy tín, cung cấp các sản phẩm chất lượng. Tại gói thầu “Cung cấp, lắp đặt màn hình LED tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt TW Hà Nội”, Bệnh viện Răng Hàm Mặt TW Hà Nội đã phê duyệt cho Công ty Cổ phần Công nghệ Hoàng Kim Led trúng thầu, nhưng một số hạng mục sau khi đấu thầu lại có giá cao hơn rất nhiều so với giá các đơn Vị kinh doanh uy tín trên thị trường.

Đấu thầu tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung Ương Hà Nội: Giá một số hạng mục cao hơn nhiều lần so với thị trường, Bệnh viện nói gì?

Thời gian qua, Tạp chí nhận được phản ánh liên quan đến công tác đấu thầu gói thầu “Cung cấp, lắp đặt màn hình LED tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt TW Hà Nội”. Đơn vị trúng thầu: Công ty Cổ phần Công nghệ Hoàng Kim Led. Cụ thể, gói thầu “Cung cấp, lắp đặt màn hình LED tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt TW Hà Nội”, (số TBMT: 20201263807-00, thời điểm đăng tải E-HSMT lúc 15:58 ngày 19/12/2020). Người ký quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu này chính là ông Trần Cao Bính, Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt TW Hà Nội.

Giá của gói thầu được đưa ra là 447.900.000 VNĐ và giá trúng thầu là 446.325.000 VNĐ (chỉ tiết kiệm được hơn 1 triệu đồng, tỷ lệ tiết kiệm rất thấp). Kinh phí thực hiện gói thầu này được trích từ Qũy phát triển hoạt động sự nghiệp; Hình thức lựa chọn nhà thầu là chào hàng cạnh tranh thông thường (qua mạng). Tuy nhiên, một số danh mục hàng hóa có giá trúng thầu cao hơn nhiều so với giá thị trường.

Đấu thầu tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung Ương Hà Nội: Giá một số hạng mục cao hơn nhiều lần so với thị trường, Bệnh viện nói gì?Tạp chí đã nhận được phản ánh của bạn đọc liên quan đến giá của một số hạng mục trong gói thầu này. Cụ thể, Màn hình LED full color/Ký hiệu nhãn, mác của sản phẩm P3.91/xuất xứ Trung Quốc (mô tả hàng hóa trích dẫn tại Chương V), giá trúng thầu là 39.650.000 VNĐ. Card phát tín hiệu full HD/ BX Sending Card/ xuất xứ Trung Quốc (mô tả hàng hóa trích dẫn tại Chương V), giá trúng thầu là 5.400.000 VNĐ. Bộ xử lý hình ảnh và điều khiển màn hình LED/M2X/ xuất xứ Trung Quốc (mô tả hàng hóa trích dẫn tại Chương V), giá trúng thầu là 11.000.000 VNĐ. Phần mềm điều khiến trung tâm/MSSV/xuất xứ Trung Quốc (mô tả hàng hóa trích dẫn tại Chương V), giá trúng thầu là 75.000.000 VNĐ. Trong khi đó, giá cao nhất trên thị trường hiện nay cho gói Màn hình LED full color (bao gồm các hạng mục đi kèm) hoàn thiện chỉ khoảng 22.000.000 VNĐ.

Đấu thầu tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung Ương Hà Nội: Giá một số hạng mục cao hơn nhiều lần so với thị trường, Bệnh viện nói gì?

Để làm rõ thông tin của bạn đọc, Tạp chí đã có buổi làm việc với Bệnh viện Răng Hàm Mặt TW Hà Nội. Tại buổi làm việc, ThS.Bs Trần Văn Phú – Trưởng phòng tổ chức Bệnh viện Răng Hàm Mặt TW Hà Nội khẳng định, gói thầu này được đấu thầu minh bạch, theo đúng quy định của Luật Đấu thầu. Lý giải về giá của một số hạng mục cao hơn thị trường, Ths.Bs Trần Văn Phú cho biết, các đơn vị sản xuất màn hình Led có thể có các báo giá khác nhau, phụ thuộc vào các dịch vụ đi kèm như bảo dưỡng, sửa chữa, bảo hành... Mặt khác, các nhân viên của Phòng Hành chính Bệnh viện Răng Hàm Mặt TW Hà Nội chính là những người tự đánh giá bảng giá của các đơn vị đấu thầu, chứ không thông qua đơn vị nào thẩm định giá. Phía Bệnh viện cũng không cung cấp được cho phóng viên chứng thư thẩm định giá.

Khi đăng tải gói thầu, có 4 đơn vị tham gia đấu thầu. Công ty Cổ phần Công nghệ Hoàng Kim Led là đơn vị trúng thầu. Thông tin về quyết định này, Bệnh viện Răng Hàm Mặt TW Hà Nội cho biết, phía Bệnh viện đã thuê thêm một đơn vị thứ ba làm nhiệm vụ thẩm định các đơn vị tham gia đấu thầu, để phía Bệnh viện tập trung cho chuyên môn.

Như vậy, theo thông tin cung cấp từ phía Bệnh viện, Bệnh viện chỉ thuê đơn vị thẩm định các nhà thầu mà không thẩm định giá của gói thầu. Với cách làm này, liệu có sự ưu ái nào để nâng khống giá trị gói thầu, gây thiệt hại cho tài chính Nhà nước hay không? Giá cả của các mặt hàng có đảm bảo với chất lượng hay không khi chính cán bộ trong Bệnh viện thực hiện nhiệm vụ thẩm định giá?  Đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc tìm hiểu,  kiểm tra và làm rõ để tránh thất thoát cho tài chính Quốc gia, tránh tình trạng thiếu minh bạch trong công tác đấu thầu.

Đấu thầu tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung Ương Hà Nội: Giá một số hạng mục cao hơn nhiều lần so với thị trường, Bệnh viện nói gì?

Được biết, ngày 22 tháng 3 vừa qua, Bệnh viện Răng Hàm Mặt TW Hà Nội lại tiếp tục phê duyệt kết quả Đấu thầu rộng rãi cung cấp trang thiết bị y tế năm 2021 từ nguồn Qũy phát triển hoạt động sự nghiệp của Bệnh viện cho Gói thầu số 1: Cung cấp trang thiết bị y tế năm 2021. Gồm hai danh mục: Máy CT Cone Beam (có giá 3.443.460.000 đồng), 2 Máy chụp phim pano + cepha (có giá 3.149.786.000 đồng), tổng trị giá gói thầu hơn 6,5 tỷ đồng. Với cách làm tự thẩm định giá như gói thầu trên, liệu trong gói thầu này có tồn tại những bất cập tương tự hay không? Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu sẽ tiếp tục làm việc với Bệnh viện về gói thầu này. Đề nghị các cơ quan chức năng cùng vào cuộc tìm hiểu, kiểm tra và làm rõ các gói thầu trên, tránh tình trạng thiếu minh bạch trong công tác đấu thầu tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt TW Hà Nội.

Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu sẽ tiếp tục thông tin.

WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác