Đắk Nông: Rừng ở huyện Tuy Đức tiếp tục bị chảy máu

Tình trạng vi phạm các quy định bảo vệ rừng trên địa bàn một số tỉnh có diễn biến phức tạp, nhiều vụ vi phạm phá rừng trái pháp luật với quy mô lớn đã xảy ra, gây thiệt hại đến tài nguyên rừng, ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường, gây bức xúc trong xã hội.

Theo nguồn tin phản ánh của người dân, ngày 29/11/2022, PV có mặt tại xã Quảng Tâm, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông để tìm hiểu. Cụ thể, dọc tuyến đường liên xã hướng từ xã Quảng Tâm đi xã Đắk Ngo, chúng tôi ghi nhận, hàng loạt cây rừng bị cưa hạ, nhiều diện tích rừng bị lấn chiếm trái phép.

tm-img-alt

Trên đoạn đường chỉ khoảng 4km, chỉ cần di chuyển dọc tuyến đường liên xã này cũng có thể nhìn thấy được rất nhiều vị trí những cây rừng bị đốn hạ nằm la liệt, cây to thì bị các đối tượng dùng cưa máy cưa một nửa sau đó đợi gió lay đổ còn những cây rừng trồi thì bị các đối tượng phát dọn.

Có những cây rừng tự nhiên to cả người ôm cũng bị các đối tượng cưa nửa thân cây. Cả một quãng đường dài, chúng tôi quan sát, một vấn đề đó là tất cả các cây rừng to ở đây đều bị cưa một nửa thân cây, có những cây thì bị các đối tượng chặt bỏ lớp vỏ xung quanh cây để cho cây chết sau đó dùng cưa máy cắt đổ để đốt bỏ.

tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt

Cạnh những cánh rừng xanh là những mảnh rẫy bao quanh, cây rừng ngả tới đâu thì cây cà phê, các loại cây khác được trồng tới đó. Nhiều khu vực đất rừng đã được đào hố sẵn để chuẩn bị cho việc trồng cây và nhiều diện tích thì có những cây trồng còn bé xíu như vừa mới được trồng.

Điều đáng nói ở đây đó là tất cả những vị trí phá rừng nằm ngay dọc đường liên xã và ở đây cũng có chốt bảo vệ rừng, thậm chí là việc người đi qua đây nhiều thế nhưng không hiểu sao các đối tượng phá rừng vẫn có thể ngang nhiên hoạt động như vậy !?

Nhiều người dân địa phương bức xúc, cho biết: “Việc phá rừng ở đây từ trước tới giờ rất phức tạp, khi cây rừng bị đốn hạ, cơ quan chức năng đi kiểm tra lập biên bản nhưng không phát hiện được các đối tượng phá rừng, nhưng chỉ một thời gian sau đất này lại có chủ, có người ra trồng cây canh tác tại đây, các anh vào đó thì biết, bước đầu họ trồng cây ngắn ngày như cây ngô, cây mì, sau một vụ hai vụ họ chuyển qua trồng cây cà phê, cây tiêu, hiện trạng còn đó, cây cà phê cây cao cây thấp là do họ cứ lấn dần, lấn được tới đâu trồng tới đó”.

Cũng theo người dân cho biết thêm: “Việc những khu vực rừng bị phá đáng lẽ ra phải được trồng lại rừng mới đúng, nhưng không hiểu sao cứ cây rừng bị ngả xuống một thời gian sau lại biến thành đất của người dân”.

Sau khi ghi nhận hiện trường rừng bị phá ở trên, PV đã chuyển thông tin đến cơ quan chức năng để kiểm tra, xử lý theo quy định.

Khu vực rừng bị phá nằm sát ngay trên tuyến đường liên xã từ xã Quảng Tâm đi xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức mà PV ghi nhận:

tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt

Môi trường và Đô thị Việt Nam vẫn tiếp tục thông tin đến bạn đọc./.

WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác