ĐÃ ĐẾN LÚC FACEBOOK MUỐN ĐƯỢC HƯỞNG QUYỀN LỢI THÌ PHẢI THỰC HIỆN NGHĨA VỤ

Reuter đã đăng bài viết độc quyền có tiêu đề “Facebook đồng ý kiểm duyệt bài đăng sau khi Việt Nam làm chậm lưu lượng”.

Trong đó, đề cập tới nội dung “facebook đồng ý tăng đáng kể sự kiểm duyệt các bài đăng chống đối nhà nước và chính quyền” do áp lực từ phía Việt Nam, nhất là hoạt động bóp băng thông, đánh sập các máy chủ ngoại tuyến khiến Facebook không truy cập được.

Bán hàng Online Facebook - Bán hàng trên Facebook

Việt Nam được coi là thị trường lớn nhất châu á của Facebook với 65 triệu tài khoản, 300 triệu USD một năm, đó là thống kê chưa đầy đủ. Trong khi thu được bộn tiền ở Việt Nam, Facebook đã làm gì, đóng góp gì cho Việt Nam. Không làm gì, Facebook cho các trang mạng phản động quảng cáo, tăng tiếp cận; buông lỏng kiểm duyệt các clip bạo lực, đồi trụy, quảng bá vũ khí, thuốc kích dục,… với một lý do: "đó là quyền tự do, thuộc tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi".

Không một đồng thuế cho ngân sách nhà nước khi mà máy chủ họ đặt nước ngoài, cơ quan đại diện ở tận Singapore. Chúng ta chi bao nhiên tiền để đảm bảo an ninh trật tự, tạo điều kiện cho các công ty nước ngoài, trong đó có facebook thoải mái kiếm tiền, nhưng họ không hề có trách nhiệm gì với Việt Nam. Đó là điều không thể chấp nhận được!

Theo Ants, một nhà nghiên cứu thị trường có trụ sở tại Việt Nam, doanh thu quảng cáo kỹ thuật số tại Việt Nam lên tới khoảng 550 triệu Dollar trong năm 2018, 70% trong số đó đã thuộc về các đại gia truyền thông xã hội Hoa Kỳ Facebook và Google

Không chỉ riêng Việt Nam, nhiều nước trên thế giới cũng đã bắt Facebook phải tuân thủ luật pháp và kiểm duyệt thông tin độc hại như Đức ra hẳn một đạo luật Enforcement on Social Networks, quy định về nghĩa vụ của doanh nghiệp mạng xã hội với quản lý thông tin. Theo đó, các thông tin bị “báo cáo vi phạm luật pháp Đức” phải được xóa bỏ trong vòng 24 giờ. Mức phạt đối với Facebook nếu quản lý không tốt có thể lên đến 50 triệu euro (hơn 1.300 tỉ đồng).

Đã đến lúc Facebook phải chơi theo pho mát của cụ Lý và thực hiện đúng nghĩa vụ quyền hạn của mình, đồng thời cần mở một văn phòng đại diện tại Việt Nam để hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam hằng năm đang cúng cho facebook cả trăm triệu đô đồng nghĩa với nghĩa vụ nộp thuế đầy đủ và chăm sóc các khách hàng của mình chứ không phải đem con bỏ chợ như bây giờ.

 

 

 

hương sen việt
WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác