Cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ Phùng Anh Lê kháng cáo, tiếp tục kêu oan

Ông Phùng Anh Lê - cựu Đại tá, cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ đã kháng cáo và tiếp tục kêu oan trong vụ án "Nhận hối lộ".

Ngày 5/9, thông tin từ TAND Hà Nội cho biết, ông Phùng Anh Lê (cựu Đại tá, cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ, cựu Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Hà Nội) đã có đơn kháng cáo bản án của tòa cấp sơ thẩm, tiếp tục cho rằng mình bị oan.

Trước đó, tại phiên xét xử sơ thẩm, TAND Hà Nội tuyên phạt cựu Đại tá Phùng Anh Lê 7 năm 6 tháng tù về tội "Nhận hối lộ".

Cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ Phùng Anh Lê kháng cáo, tiếp tục kêu oan 1

Cựu Đại tá Phùng Anh Lê kháng cáo kêu oan

Cũng giống như suốt giai đoạn tố tụng đến khi mở phiên tòa sơ thẩm, cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ Phùng Anh Lê một mực cho rằng bản thân không có tội.

Tại phiên xét xử sơ thẩm, sau khi nghe đại diện Viện Kiểm sát đề nghị mức án, cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ đã mang cả mẹ mình ra thề rằng không nhận số tiền 110 triệu đồng.

Trong phần tự bào chữa cho mình, ông Phùng Anh Lê khẳng định: "Viện Kiểm sát đề nghị tôi 1 năm hay 10 năm cũng như nhau bởi vì tôi không có tội. Nếu toà tuyên án tôi, tôi sẽ chống án kêu oan đến lúc nào không làm được nữa thì tôi sẽ để cho vợ con tôi kêu oan".

Theo kết luận của bản án sơ thẩm, từ tháng 9/2016, Công an phường Yên Phụ thụ lý vụ việc anh T. tố giác bị một nhóm người lạ mặt bắt giữ trái pháp luật, đánh gây thương tích.

Quá trình điều tra, nghi phạm trong vụ việc là Nguyễn Hữu Tài (29 tuổi, trú Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội) đã đến công an đầu thú và được đưa vào nhà tạm giữ.

Tuy nhiên, người nhà của Tài sau đó nhờ người quen tìm đến trưởng Công an quận Tây Hồ nhờ giúp đỡ. Ông Lê yêu cầu gia đình Tài chuẩn bị 110 triệu đồng để hòa giải với bị hại.

Làm theo hướng dẫn trên, người quen của gia đình Tài đã mang 110 triệu đồng đến phòng làm việc đưa cho ông Lê, đặt lên bàn làm việc và nhờ giúp hòa giải.

Nhận tiền, với cương vị Trưởng Công an quận Tây Hồ, ông Lê chỉ đạo thuộc cấp tha cho Tài về nhà mà không có căn cứ, không có quyết định hủy bỏ quyết định tạm giữ theo thủ tục tố tụng hình sự.

Cơ quan tố tụng đánh giá ông Lê không khai nhận hành vi phạm tội, phủ nhận toàn bộ sự việc, đổ lỗi cho cấp dưới và người liên quan, chủ động tạo ra các chứng cứ không đúng sự thật khách quan nhằm che giấu hành vi phạm tội của mình.

Dù vậy, trên cơ sở các chứng cứ, tài liệu đã được thu thập, có đủ căn cứ khẳng định ông Lê lợi dụng chức vụ, quyền hạn, vị trí công tác chủ động gợi ý nhận hối lộ số tiền 110 triệu đồng và trực tiếp chỉ đạo cấp dưới thực hiện tha trái pháp luật đối với Nguyễn Hữu Tài.

WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác