Công ty HOGAMEX có thu phí XKLĐ sang Nhật “vượt trần” so với quy định?

Nhiều người xuất khẩu lao động sang thị trường Nhật Bản phản ánh tơi báo Pháp luật Việt Nam, Công ty này thu phí “vượt trần” so với quy định.

Báo Pháp luật Việt Nam nhận được phản ánh của người lao động sang thị trường Nhật Bản về việc, Công ty CP XNK 3/2 Hòa Bình (Công ty HOGAMEX) thu phí xuất khẩu lao động cao hơn rất nhiều so với quy định của Bộ LĐTB&XH.

Cụ thể theo người lao động phản ánh, Công ty HOGAMEX thu 5.500 USD tiền phí + 800 USD tiền học tiếng sau khi lao động trúng tuyển.

Số tiền này được thu làm hai lần, lần 1 là 2.800 USD sau khi lao động trúng tuyển. Lần 2 là 3.500 USD trước khi xuất cảnh. Trong khi đó, quy định của Bộ LĐTB&XH về khoản này là 3.600 USD.

Các phiếu thu không có tên Công ty, chữ ký của kế toán và dấu Công ty, số tiến thu là 2 nghìn USD.Các phiếu thu không có tên Công ty, chữ ký của kế toán và dấu Công ty, số tiến thu là 2 nghìn USD. Các phiếu thu không có tên Công ty, chữ ký của kế toán và dấu Công ty, số tiến thu là 2 nghìn USD.

Bên cạnh đó, Công ty HOGAMEX xuất hoá đơn, phiếu thu tiền của người lao động không đúng quy định. Cu thể không có dấu của Công ty, không có chữ ký của kế toán trưởng hay Giám đốc và không có hợp đồng giữa Công ty và người lao động.

Ngoài ra, Công ty không ký hợp đồng với nhân viên, không đóng bảo hiểm cho nhân viên.

Theo người xuất khẩu lao động phản ánh, mọi thủ tục giao dịch học tập, đóng tiến phí đều đóng tại Chi nhánh tại 52 Tây Sơn, Thị trấn Phùng, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội.

Để xác minh phản ánh của người lao động, PV báo Pháp luật Việt Nam đã vào cuộc tìm hiểu sự việc. Theo tìm hiểu của PV, Công ty HOGAMEX có trụ sở chính tại số 14 An Dương Vương ( phường Chăm Mát – TP Hòa Bình - tỉnh Hòa Bình).

Ông Đỗ Trung Hậu, Trưởng phòng hành chính nhân sự Chi nhánh Công ty HOGAMEX cho biết: Ông Đỗ Trung Hậu, Trưởng phòng hành chính nhân sự Chi nhánh Công ty HOGAMEX cho biết: "Phiếu thu trên không phải của Công ty". Trong khi đó người lao động phản ánh, họ đóng tiền trực tiếp tại Chi nhánh địa chỉ 52 Tây Sơn, Thị trấn Phùng, huyện Đan Phượng.

Theo ghi nhận của PV tại chi nhánh 52 Tây Sơn, Thị trấn Phùng, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội là một tòa nhà 7 tầng không có bất cứ biển báo nào thể hiện là một công ty hay chi nhánh Công ty về lĩnh vực xuất khẩu lao động. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều người lao động đang học tiếng tại đây.

Trả lời PV báo Pháp luật Việt Nam về những nội dung phản ánh của người lao động, ông Đỗ Trung Hậu, Trưởng phòng hành chính nhân sự Chi nhánh Công ty tại 52 Tay Sơn cho biết: “Trụ sở tại 52 Tây Sơn là Chi nhánh của Công ty HOGAMEX (Công ty HOGAMEX có địa chỉ tại TP Hòa Bình).

“Việc người lao động phản ánh Công ty thu phí đi XKLĐ tại Nhật Bản số tiền 6.300 USD là không đúng, Công ty không thu vượt quy định của Bộ LĐTB&XH”, ông Hậu cho hay.

Trụ sở 7 tầng Chi nhánh Công ty HOGAMEX không có biển báo thể hiện đây là đơn vị đào tạo người đi XKLĐ. Trụ sở 7 tầng Chi nhánh Công ty HOGAMEX không có biển báo thể hiện đây là đơn vị đào tạo người đi XKLĐ.

Khi được hỏi về việc Công ty thu phí của người lao động sang Nhật Bản là bao nhiêu? ông Đỗ Trung Hậu không trả lời thẳng mà cho biết: “Tùy vào đơn hàng, hơn nữa tôi không phụ trách mảng này nên không nắm được”.

Còn về phiếu thu không có chữ ký của kế toán, không có dấu của Công ty, không có hợp đồng giữa Công ty với người lao động? Vị Trưởng phòng hành chính nhân sự Chi nhánh Công ty HOGAMEX cho biết: “Các phiếu thu với mệnh giá ghi bằng USD không phải của Công ty. Còn về hợp đồng lao động giữa Công ty và người XKLĐ thi tôi không nắm được và sẽ trả lời PV vào một dịp khác”.

Tại buổi trao đổi, ông Đỗ Trung Hậu cũng cho hay: “Hiện Chi nhánh Công ty đang xây dựng trụ sở tại 26 Nguyễn Cơ Thạch, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội để chuyển một số bộ phận về hoạt động tại đây”.

Theo Pháp luật Việt Nam

 

WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác