Công An Đang Điều Tra Các Gói Thầu Liên Quan Tới Công Ty Hải Hà Tại Sở Giáo Dục Và Đào Tạo Vĩnh Phúc

Cơ quan Công an tỉnh Vĩnh Phúc đang vào cuộc điều tra vụ việc Công ty Cổ phần Thiết bị giáo dục Hải Hà (Công ty Hải Hà) liên tiếp trúng các gói thầu mà giá trị tiết kiệm rất nhỏ tại Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc…

cong an dang die u tra cac goi thau lien quan to i cong ty hai ha tai so giao duc va dao tao vinh phuc

Vừa qua, Báo điện tử Xây dựng nhận được thông tin phản ánh về việc nhiều năm nay Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc đã đầu tư với số tiền rất lớn cho việc mua sắm trang thiết bị trường học nhưng việc tiết kiệm cho ngân sách Nhà nước lại vô cùng thấp. Điều này để lại cho dư luận nhiều câu hỏi lớn trong công tác đầu tư công tại đây.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty Hải Hà (số 79, đường Trần Đại Nghĩa, phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) thành lập vào ngày 5/10/2000 tại Hà Nội với số vốn điều lệ 10 tỷ đồng, do ông Phạm Anh Vỹ làm Giám đốc.

Ngành nghề kinh doanh chính của đơn vị này là cung ứng các sản phẩm công nghệ thông tin, thiết bị dạy học ngoại ngữ, tích hợp hệ thống tư vấn và cung cấp giải pháp mạng Multimedia, mạng LAN, mạng diện rộng, mạng internet… Sản xuất và buôn bán thiết bị giáo dục, thiết bị thí nghiệm chuyên dùng trong phòng thí nghiệm cho các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông, cao đẳng, trung tâm dạy nghề và đại học.

Suốt nhiều năm qua, Công ty Hải Hà lại bất ngờ trở thành nhà thầu “quen mặt”, trúng thầu 61 gói thầu tại khắp các địa phương như Vĩnh Phúc, Cao Bằng, Hà Giang, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng, Phú Thọ… với “điệp khúc” trúng thầu sát giá và đấu đâu trúng đó. Điều khác thường là các gói thầu “khủng” do Công ty Hải Hà trúng thầu ở các Sở Giáo dục và Đào tạo địa phương trúng rất sát giá, tỷ lệ tiết kiệm giảm giá rất nhỏ, thậm chí có gói thầu “bạc tỷ” nhưng lại không tiết kiệm được cho ngân sách đồng nào.

Công ty Hải Hà trong thời gian qua đã tham gia 84 gói thầu, trong đó đã trúng 61 gói, trượt thầu 14 gói và 9 gói chưa có kết quả. Điển hình, tại Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc, từ tháng 11/2014 đến nay, Công ty Hải Hà được công bố tham gia 11 gói thầu do Sở này mời thầu, trong đó trúng tới 10 gói thầu với tổng trị giá khoảng 130 tỷ đồng.

Mới đây nhất, ngày 10/11/2020, công ty này trúng liên tiếp 2 gói thầu bao gồm: Gói thầu mua sắm, lắp đặt phòng bộ môn tin cho các trường trung học cơ sở. Giá gói thầu: 41.864.670.000 đồng. Giá trúng: 41.694.090.000 đồng. Gói thầu khủng nhưng qua đấu thầu chỉ giảm giá được hơn 170 triệu đồng.

Đây là gói thầu có giá trị lớn từ nguồn ngân sách Nhà nước cho giáo dục và được tổ chức đấu thầu rộng rãi trong nước. Tuy nhiên, đến thời điểm mở thầu, chỉ có duy nhất Công ty Hải Hà tham gia nộp hồ sơ dự thầu và trúng thầu.

Cùng ngày 10/11/2020, ông Phạm Khương Duy – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc đã ký lựa chọn liên danh nhà thầu Công ty Hải Hà và Công ty Cổ phần điện tự động hóa Bình Dương trúng gói thầu: Mua sắm, lắp đặt phòng bộ môn tin học cho các trường tiểu học trong tỉnh. Giá gói thầu: 31.118.460.000 đồng. Giá trúng thầu: 30.945.300.000 đồng. Gói thầu khủng này cũng chỉ tiết kiệm được cho ngân sách 173.160.000 đồng.

Như vậy, chỉ trong ngày 10/11/2020, Công ty Hải Hà đã trúng hai gói thầu tổng giá trị hơn 72 tỷ do Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc làm chủ đầu tư. Đáng lưu ý, cả hai gói thầu trên đều do Công ty Cổ phần Tư vấn và Đầu tư TMT làm công tác tư vấn đấu thầu, thẩm định việc lựa chọn nhà thầu.

Đáng nói, dù cùng thời điểm mở thầu, cùng cấu hình điều hành, cùng đặc điểm kỹ thuật, xuất xứ theo như mô tả tại bảng giá của Hợp đồng kinh tế số 0211 (gói trường tiểu học) và Hợp đồng số 0311 (gói trường trung học cơ sở) cùng ngày 16/11/2020 của Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc; nhưng giá thiết bị tại hai gói thầu lại khác nhau hoàn toàn.

Liên quan đến việc này, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã có buổi làm việc với ông Đỗ Văn Thắng – Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc. Theo đó, ông Thắng cho biết: “Liên quan đến 2 gói thầu mua sắm thiết bị phòng tin học cho các trường tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn tỉnh mà báo chí đã phản ánh thì chúng tôi đã làm văn bản báo cáo tỉnh và công an cũng đã vào cuộc điều tra. Nguồn kinh phí thực hiện 02 gói thầu trên là nguồn kinh phí Nhà nước cấp cho ngành Giáo dục năm 2020. Hiện nay, hai gói thầu đã thực hiện xong, nhà thầu đã thực hiện đúng thời gian theo hợp đồng và thiết bị đã bàn giao đến các nhà trường, hiện đang được các nhà trường đưa vào khai thác sử dụng cho công tác dạy và học”.

“Hình thức đấu thầu của các gói thầu trên đều là đấu thầu rộng rãi trong nước, hình thức dự thầu qua mạng. Mọi thông tin liên quan đến quá trình tổ chức đấu thầu được đăng tải công khai trên cổng thông tin đấu thầu quốc gia, bất kỳ ai cũng có thể xem thông tin và tải hồ sơ. Về năng lực của các đơn vị thì qua đánh giá hồ sơ dự thầu gói trường trung học cơ sở thì nhà thầu Công ty Hải Hà đáp ứng yêu cầu về năng lực kinh nghiệm nêu trong hồ sơ mời thầu. Còn đối với liên doanh Bình Dương – Hải Hà có hồ sơ dự thầu đáp ứng yêu cầu về năng lực kinh nghiệm nêu trong hồ sơ mời thầu”, ông Thắng cho biết thêm.

Ngoài ra, khi phóng viên yêu cầu đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc cung cấp các hồ sơ liên quan đến các gói thầu nêu trên thì vị này khẳng định không thể cung cấp vì phải bảo mật tài liệu theo quy định tại Điều 74 và Điều 75 của Luật Đấu thầu.

Với cùng một kịch bản trúng sát giá, những gói thầu do Công ty Hải Hà trúng đều có tỉ lệ tiết kiệm sau đấu rất nhỏ khiến dư luận không khỏi nghi ngờ về việc đơn vị này được ưu ái hay gian lận hồ sơ và thậm chí là thông thầu.

cong an dang die u tra cac goi thau lien quan to i cong ty hai ha tai so giao duc va dao tao vinh phuc
Quyết định về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, gói thầu mua sắm, lắp đặt phòng bộ môn tin cho các trường trung học cơ sở.

Liên quan tới đấu thầu giáo dục tại các địa phương, thời gian gần đây, đã có hàng loạt lãnh đạo tại Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh bị khởi tố. Cụ thể, ngày 22/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 53/QĐ-CSKT-P9 về tội “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Điều 222 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 xảy ra tại Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên và các công ty, đơn vị có liên quan.

Ngày 23/9, Bộ Công an cho biết, căn cứ kết quả điều tra, xác minh và hồ sơ tài liệu thu thập được, xác định: Ông Nguyễn Văn Kiên – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Điện Biên đã chỉ đạo một số cán bộ dưới quyền thông đồng cùng với Công ty Cổ phần Sách và Thiết bị trường học Điện Biên (nhà thầu) và Công ty Cổ phần Thẩm định giá BTC Value, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tư vấn xây dựng T&C, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tư vấn thiết kế và xây dựng Tây Đô thực hiện các hành vi vi phạm Luật Đấu thầu để cho Công ty Cổ phần Sách và Thiết bị trường học Điện Biên trúng 02 gói thầu cung cấp thiết bị dạy học tối thiểu, gây thiệt hại tài sản Nhà nước.

Ngày 16/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam bà Phạm Thị Hằng, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa, do thông đồng với Công ty Cổ phần thẩm định giá BTC Value và nhà thầu là Công ty Cổ phần Sách – Thiết bị trường học Thanh Hóa để thực hiện nhiều hành vi vi phạm quy định của Luật Đấu thầu, 2 gói thầu cung cấp đồ dùng học tập giảng dạy lớp 1 năm học 2020-2021, gây thiệt hại tài sản cho Nhà nước.

Ngày 25/6/2021, C03 – Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh và các đơn vị liên quan, theo Khoản 3 Điều 222 Bộ luật Hình sự…

Có thể là hình ảnh về ngoài trời và văn bản

WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác