Con rể cựu Chủ tịch HĐTV Tổng Cty SX- XNK Bình Dương cũng... bị lừa?

Chiều18/8, phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ vi phạm về đất đai tại Bình Dương tiếp tục xét hỏi, với sự tham gia xét hỏi của các luật sư.
Con rể cựu Chủ tịch HĐTV Tổng Cty SX- XNK Bình Dương cũng... bị lừa?
Bị cáo Nguyễn Đại Dương trình bày trước HĐXX

Theo cáo trạng, bị cáo Nguyễn Văn Minh, cựu Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng Giám đốc Tổng Cty SX- XNK Bình Dương và con rể (bị cáo Nguyễn Đại Dương) có cùng động cơ, mục đích chuyển nhượng quyền sở hữu của Nhà nước, 43 ha đất và 30% vốn góp, sang Cty tư nhân, trong đó có phần vốn góp của Nguyễn Đại Dương.

Để thực hiện được mục đích này, bị cáo Dương là người đứng sau dàn xếp, giao cho bạn là bị cáo Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Giám đốc Cty CP Bất động sản Âu Lạc, thực hiện. Khi tham gia thành lập liên doanh Cty Tân Phú, mặc dù Cty Âu Lạc không đủ điều kiện về vốn trong liên doanh để thực hiện dự án nhưng Nguyễn Quốc Hùng vẫn cố ý lập hồ sơ xin thay đổi giấy phép đăng ký kinh doanh, nâng khống vốn điều lệ để hợp thức hóa năng lực tài chính trong liên doanh.

Ngay sau khi thành lập Cty Âu Lạc, Nguyễn Đại Dương đã chỉ đạo bị cáo Nguyễn Quốc Hùng ký hợp đồng hợp tác với Tổng Cty SX-XNK Bình Dương, thành lập liên doanh Cty Tân Phú với mục đích nhận chuyển nhượng khu đất 43ha chỉ với giá 570.000 đồng/m2.

Về việc này, bị cáo Nguyễn Quốc Hùng giải thích, lý do rút khỏi dự án là do thời điểm đó đại gia Huỳnh Trung Nam đang xây khách sạn ở Vũng Tàu. Ông Quân bị khởi tố, bản thân bị cáo không muốn theo đuổi dự án. Việc dừng dự án không có tác động của bị cáo Nguyễn Đại Dương.

Nhân chứng Dương Đình Tâm nhiều lần khẳng định, được một người tên Quân mua vé cho vào TP Hồ Chí Minh gặp Nguyễn Đại Dương để ký tên vào hồ sơ đứng tên hộ Dương 45% CP tại Cty Âu Lạc.

Ông Tâm nói, sở dĩ đồng ý nhận lời giúp Quân vào TP Hồ Chí Minh gặp bị cáo Dương để ký giấy tờ đứng tên hộ cổ phần vì Quân là bạn thời ấu thơ.

Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Đại Dương khai, không hề nhờ ai đứng tên góp vốn vào Cty Âu Lạc vì ở đó không sinh lời; bị cáo chỉ đầu tư bất động sản ở Hà Nội. Việc giới thiệu ông Hùng gặp ông Minh là do được bố vợ nhờ tìm đối tác hợp tác tham gia thành lập liên doanh.

Bị cáo Nguyễn Đại Dương khẳng định, người có tên Quân tham gia đầu tư vào Cty Âu Lạc cùng ông Nguyễn Quốc Hùng; Huỳnh Trung Nam là do được một nguyên Bí thư tỉnh ủy Bình Dương giới thiệu tham gia dự án.

Vì ông Quân, ở Hà Nội, rất bận nên đã để ông Tâm vào TP Hồ Chí Minh ký các giấy tờ góp vốn hộ. Luật sư đưa ra giả thuyết - không có ông Quân nào, chỉ có việc ông Tâm đứng tên cổ phần hộ bị cáo Nguyễn Đại Dương, bị cáo Dương cho rằng, lời khai phải khớp với chứng cứ thực tế. Việc góp vốn là không chối được vì người góp vốn phải nộp tiền và nộp qua tài khoản.

Theo lời khai của bị cáo Nguyễn Đại Dương, người đàn ông tên Quân đã từng lừa bị cáo. “Ông Quân lừa tôi tham gia vào dự án ở Phú Quốc. Quân đưa hồ sơ cho tôi xem và nói phải đóng tiền sử dụng đất và một số chi phí khác. Lúc đó, tôi đưa cho ông Quân 60 tỷ đồng thành nhiều lần, đưa 4 xe ô tô và 12 giấy tờ nhà để ông ý đi biếu xén và tôi đã mất số tiền đó. Việc này xảy ra năm 2013 hay 2014 gì đó và tôi đã trình báo với CQCA", bị cáo Dương khai.

WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác