Chuyên gia kiến nghị: Hà Nội có thể cho học sinh trở lại trường ‘sớm nhất có thể’

Đây là vấn đề đang được hàng triệu phụ huynh Hà Nội quan tâm, chờ đợi.

Chuyên gia kiến nghị: Hà Nội có thể cho học sinh trở lại trường ‘sớm nhất có thể’ - Ảnh 1.

Thí sinh làm thủ tục thi THPT quốc gia 2021 - Ảnh: MAI THƯƠNG

Trong ngày 27-9, Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn tiếp tục dạy và học trực tuyến. Giới chuyên gia cho rằng Hà Nội cần xem xét tình hình dịch bệnh để sớm có phương án cho học sinh quay trở lại trường học trong thời gian tới.

Điều kiện nào để học sinh quay trở lại trường?

Sáng 29-9, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, PGS.TS Trần Đắc Phu - nguyên cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng - cho biết các địa phương cần xem xét cụ thể tình hình dịch bệnh, nếu đã ổn định và nguy cơ thấp thì nên cho học sinh quay trở lại trường.

"Việc học sinh phải học trực tuyến, không được đến trường không chỉ ảnh hưởng đến kiến thức mà còn ảnh hưởng đến thể chất và tinh thần của các em. Nguyên nhân là học online thì có gia đình còn chưa có mạng, máy tính… Ngoài ra, sự tương tác giữa thầy cô với học trò, giữa học sinh với nhau cũng rất ít, ảnh hưởng rất lớn đến kết quả học tập”, ông Phu nói.

Ngoài ra, ông Phu còn lo ngại việc học online sẽ ảnh hưởng lớn đến các em học sinh đầu cấp, đặc biệt là các em vừa vào lớp 1 - thời điểm các em cần hướng dẫn tỉ mỉ và kèm cặp từ thầy cô.

"Các địa phương cần đánh giá kỹ nguy cơ, nhà trường phải xây dựng các phương án an toàn khi cho học sinh quay trở lại trường. Ví dụ như trường học an toàn, lớp học an toàn, trách nhiệm của nhà trường, giáo viên, học sinh và đặc biệt là trách nhiệm của người nhà trong phòng chống dịch bệnh", ông Phu cho hay.

Ông Phu lưu ý trong trường hợp cho học sinh quay trở lại, các trường học cần áp dụng các biện pháp phòng dịch trong nhà trường một cách kỹ lưỡng như Bộ Y tế đã quy định, đặc biệt là khai báo y tế.

"Ví dụ trong gia đình hoặc học sinh có biểu hiện sốt, phải cho các em nghỉ và kịp thời khai báo y tế cũng như báo cáo lên nhà trường. Sau đó sẽ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm ngay cho các em để đánh giá nguy cơ", PGS.TS Trần Đắc Phu nói thêm.

Ông nói: "Trong trường hợp không may có ca bệnh trong trường học thì cũng phải có những biện pháp chống dịch cụ thể. Học sinh, cán bộ, giáo viên nếu được trở lại trường học trong thời điểm này cũng nên hạn chế giao lưu giữa các lớp với nhau, nên tổ chức hoạt động theo từng lớp để hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh, nếu xảy ra dịch thì cũng chỉ gói gọn trong một lớp, sẽ dễ xử lý và giải quyết hơn".

'Hà Nội có thể cho học sinh quay trở lại trường'

Theo ông Phu, trước tình hình dịch COVID-19 hiện tại, TP Hà Nội nên xem xét cho học sinh quay trở lại trường sau khi xây dựng xong các phương án an toàn, trừ những khu vực đang phải phong tỏa, cách ly vì đang liên quan tới những ổ dịch.

"Tình hình COVID-19 ở Hà Nội đã bắt đầu ổn định, TP nên cho học sinh quay trở lại trường học. Tuy nhiên cần xem xét kỹ các điều kiện mà tôi nêu trên, tôi được biết hiện nay TP cũng đã xây dựng rất nhiều tiêu chí để chuẩn bị cho việc đón học sinh quay trở lại trường', ông Phu nói.

Phải rất thận trọng

Sáng 29-9, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trương Quang Việt - phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội - cho biết hiện nay TP vẫn đang tiến hành đánh giá nguy cơ theo vùng, theo đối tượng. Việc học sinh Hà Nội quay trở lại trường học nguy cơ bùng dịch không cao, tuy nhiên vì các em chưa được tiêm vắc xin nên cũng phải cân nhắc kỹ.

"Hiện nay không thể khẳng định hết được các F0 trong cộng đồng, thi thoảng vẫn xuất hiện các ca bệnh mới. Ngoài ra, việc học sinh quay lại trường học, vấn đề đảm bảo giãn cách cho các cháu rất khó, tuy nhiên vẫn phải ưu tiên cho các em học sinh cuối cấp", ông Việt nói.

Ông Việt nói: "Khoảng 2 tuần nữa, chúng tôi sẽ đánh giá lại nguy cơ, nếu với đà giảm này thì sẽ tổ chức cho các cháu đi học lại, ưu tiên các lớp cuối cấp. TP vẫn đang ở mức nguy cơ, lo ngại nhất là dịch xâm nhập từ ngoài vào, vì vậy phải rất thận trọng".

WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác