Chuyển Bộ CA điều tra tham nhũng ở Tổng Cục dự trữ Nhà nước

Một số doanh nghiệp trong danh sách đã trúng thầu cung cấp gạo dự trữ quốc gia nhưng sau đó đã từ chối ký hợp đồng, nhưng lại có gạo gửi tại kho của các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực.

Đại diện Thanh tra Bộ Tài chính cho biết đã chuyển hồ sơ sang Bộ Công an đề nghị làm rõ có hay không sự thông đồng giữa các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực với các doanh nghiệp để chờ nâng giá rồi bán gạo cho dự trữ.

Liên quan đến sai phạm tại 7 Cục Dự trữ Nhà nước khu vực (thuộc Tổng cục Dự trữ Nhà nước), ngày 8-5, thông tin đến báo chí, ông Đặng Ngọc Tuyến, Phó Chánh thanh tra Bộ Tài chính, cho biết, lãnh đạo bộ đã giao Vụ Tổ chức cán bộ, Tổng cục Dự trữ Nhà nước và các đơn vị liên quan tiến hành kiểm điểm đối với tập thể, cá nhân có sai phạm.

Theo ông Tuyến, một số doanh nghiệp trong danh sách đã trúng thầu cung cấp gạo dự trữ quốc gia nhưng sau đó đã từ chối ký hợp đồng, nhưng lại có gạo gửi tại kho của các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực.

Thanh tra Bộ Tài chính: Làm rõ nghi vấn thông đồng giữa các Cục Dự trữ Nhà nước và doanh nghiệp - Ảnh 1.

Các doanh nghiệp "xù" hợp đồng cung cấp gạo dự trữ quốc gia

"Việc các doanh nghiệp có thông đồng với Cục Dự trữ Nhà nước khu vực, chờ nâng giá để bán gạo cho dự trữ nhà nước hay không, chúng tôi đề xuất chuyển cho Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03-Bộ Công an) để điều tra, làm rõ. Qua đó xử lý nghiêm nếu có sự thông đồng"- ông Đặng Ngọc Tuyến nhấn mạnh.

Trước đó như Báo Người Lao Động đã đưa tin, Đoàn kiểm tra của Thanh tra Bộ Tài chính phát hiện 7 Cục Dự trữ Nhà nước khu vực đã để các tổ chức, cá nhân gửi gạo trong kho dự trữ của nhà nước không đúng với qui định của Luật Dự trữ Nhà nước và văn bản hướng dẫn quản lý, sử dụng tài sản là trụ sở làm việc, kho dự trữ quốc gia của Tổng cục Dự trữ Nhà nước, gồm: Cục Dự trữ Nhà nước Khu vực Hà Bắc, Đông Bắc, Bắc Thái, Hà Nội, Hà Nam Ninh, Bình Trị Thiên và Thanh Hóa.

Bộ Tài chính cũng khẩn trương rà soát các quy trình, quy chế quản lý Kho dự trữ nhà nước để sửa đổi bổ sung đảm bảo công tác giám sát, quản lý tập trung, hiện đại hóa. Xây dựng kế hoạch trang bị, lắp đặt hệ thống camera tại tất cả các điểm Kho dự trữ nhà nước để phục vụ công tác giám sát, quản lý đảm bảo an toàn Kho Dự trữ Nhà nước.

Bộ Tài chính cũng yêu cầu Đoàn kiểm tra của Thanh tra Bộ có trách nhiệm chuyển ngay hồ sơ vụ việc sai phạm sang Cơ quan Điều tra - Bộ Công an để điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác