Chủ đầu tư ICID Complex chậm bàn giao nhà, cư dân yêu cầu bồi thường ra sao?

Theo Điều 23 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, người mua nhà có quyền yêu cầu chủ đầu tư chung cư ICID Complex bồi thường thiệt hại.

Theo Pháp Luật & Xã Hội, ngày 13-11, trao đổi với PV, ông Giang Giám đốc Ban quản lý dự án, Phó Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và Phát triển Hạ tầng (chủ đầu tư chung cư ICID Complex ở Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội) cho biết, công ty đã đảm bảo đủ điều kiện PCCC nhưng chưa bàn giao nhà cho cư dân.

Ngoài ra, theo thông tin PV ghi nhận, vào ngày 7-10, Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và Phát triển Hạ tầng (ICID) đã ra thông báo gửi đến cư dân chung cư ICID Complex về việc bàn giao căn hộ kiêm đề nghị thanh toán đợt 6 giá trị căn hộ và phí bảo trì chậm nhất vào ngày 14-10.

Tuy nhiên, vào ngày 6-11, Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và Phát triển Hạ tầng (ICID) lại tiếp tục ra thông báo gửi đến cư dân chung cư ICID Complex về việc bàn giao căn hộ kiêm đề nghị thanh toán đợt 6 giá trị căn hộ và phí bảo trì chậm nhất vào ngày 16-11.

chu dau tu icid complex cham ban giao nha cu dan yeu cau boi thuong ra sao

Chung cư ICID Complex chậm bàn giao nhà so với thời gian bàn giao nhà dự kiến

Trong khi trước đó, ngày 25-9, bà Tạ Thị Liên, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và Phát triển Hạ tầng (ICID) đã gửi thông báo đến các khách hàng của công ty.

Theo đó, dự án ICID Complex đã được Cục cảnh sát PCCC và CNCH (Bộ Công an) phối hợp với Công an PCCC Hà Nội kiểm tra nghiệm thu lần 1 ngày 18-9-2019. Về nghiệp vụ kỹ thuật cơ bản đạt yêu cầu, xong còn một số khiếm khuyết Cục cảnh sát PCCC và CNCH và Công an PCCC Hà Nội yêu cầu phải sửa chữa, bổ sung so với hồ sơ thiết kế hệ thống PCCC đã được thẩm duyệt nên Cty sẽ lùi lịch bàn giao căn hộ dự kiến sang cuối tháng 10-2019.

Như vậy, Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và Phát triển Hạ tầng bàn giao nhà cho cư dân chậm so với thời gian bàn giao nhà dự kiến.

Liên quan đến vấn đề trên, Luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng luật sư Tinh thông Luật (Đoàn Luật sư TP HCM) cho biết, theo Điều 23 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, người mua nhà có những quyền yêu cầu bên bán hoàn thành công trình xây dựng theo thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng.

Người mua có quyền yêu cầu bên bán giao nhà, công trình xây dựng theo đúng thời hạn, chất lượng và các điều kiện khác đã thỏa thuận trong hợp đồng; giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và hồ sơ có liên quan theo thỏa thuận trong hợp đồng.

chu dau tu icid complex cham ban giao nha cu dan yeu cau boi thuong ra sao

Thông tin về đơn vận chuyển tài liệu gửi chị H vẫn đang ở trạng thái giao hàng

Yêu cầu bên bán bồi thường thiệt hại do việc giao nhà, công trình xây dựng không đúng thời hạn, chất lượng và các cam kết khác trong hợp đồng…

Theo điểm h khoản 6 Điều 57 Nghị định 139/2017/NĐ-CP, chủ đầu tư phải buộc hoàn trả kinh phí (nếu có yêu cầu), buộc bồi thường thiệt hại (nếu có) khi chậm giao nhà theo hợp đồng.

Không nhận được thông báo đóng tiền, bị phạt gần 4 triệu đồng

Cùng liên quan đến chung cư ICID Complex (Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội), PV nhận được phản ánh của chị Trần Thị Thu H về việc chị không nhận được thông báo đóng tiền đợt 4 nên chị đã đóng chậm 52 ngày so với thông báo khiến chị bị phạt lãi xuất là 3,7 triệu đồng.

Theo đó, chị H cho biết, vào ngày 15-5-2018, Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và Phát triển Hạ tầng chuyển thông báo đóng tiền đợt 4 cho chị theo địa chỉ đã đăng ký nhưng chị không nhận được thông báo trên.

Đến khi nghe một số người nói đóng tiền đợt 4, chị đã đi đóng tiền theo quy định thì chậm 52 ngày so với ngày cần phải đóng là 4-6-2018. Điều đáng nói là công ty thông tin đã chuyển phát nhanh cho chị và có người nhận mặc dù chị không nhận được.

Tìm hiểu số đơn vận chuyển thông báo cho chị Hiền trên website của công ty vận chuyển thì thấy trạng thái của tài liệu là đang giao hàng. Do đó, chị Hiền đã đề nghị chủ đầu tư kiểm tra lại, ai đã nhận thông báo trên để làm rõ trách nhiệm các bên liên quan.

Đội quản lý trật tự xây dựng quận Hà Đông từng lập biên bản vi phạm hành chính về hoạt động xây dựng đối với Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và Phát triển Hạ tầng (Chủ đầu tư chung cư ICID Complex) đã có hành vi vi phạm bàn giao, đưa hạng mục công trình, công trình xây dựng vào sử dụng khi chưa có văn bản chấp thuận nghiệm thu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Được biết, ICID Complex bao gồm một toà tháp chức năng hỗn hợp (03 tầng hầm; 03 tầng đế; 01 tầng kỹ thuật; 26 tầng căn hộ với 624 căn hộ; 01 tầng tum thang-kỹ thuật).

Thiết kế ICID Complex với 02 tháp chung cư được nối với nhau bằng khối đế 3 tầng, cùng với đó là 3 tầng hầm phủ kín diện tích đất để gửi xe. 2 tháp chung cư được ký hiệu CT1, CT2 với chiều cao đồng bộ 30 tầng.

Người mua có quyền yêu cầu chủ đầu tư bồi thường

Theo Điều 23 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, người mua nhà có những quyền sau:

-Yêu cầu bên bán hoàn thành các thủ tục mua bán nhà, công trình xây dựng theo thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng.

- Yêu cầu bên bán giao nhà, công trình xây dựng theo đúng thời hạn, chất lượng và các điều kiện khác đã thỏa thuận trong hợp đồng; giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và hồ sơ có liên quan theo thỏa thuận trong hợp đồng.

- Yêu cầu bên bán bồi thường thiệt hại do việc giao nhà, công trình xây dựng không đúng thời hạn, chất lượng và các cam kết khác trong hợp đồng…

Theo điểm h khoản 6 Điều 57 Nghị định 139/2017/NĐ-CP, chủ đầu tư phải buộc hoàn trả kinh phí (nếu có yêu cầu), buộc bồi thường thiệt hại (nếu có) khi chậm giao nhà theo hợp đồng.

Ngoài ra, để bảo vệ quyền lợi người mua, theo Điều 56 Luật Kinh doanh bất động sản còn quy định bảo lãnh trong bán nhà hình thành trong tương lai. Cụ thể:

- Chủ đầu tư dự án bất động sản trước khi bán nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng.

- Chủ đầu tư có trách nhiệm gửi bản sao hợp đồng bảo lãnh cho bên mua khi ký kết hợp đồng.

- Trường hợp chủ đầu tư không thực hiện bàn giao nhà ở theo tiến độ đã cam kết và bên mua có yêu cầu thì bên bảo lãnh có trách nhiệm hoàn lại số tiền ứng trước và các khoản tiền khác cho khách hàng theo hợp đồng mua bán nhà ở và hợp đồng bảo lãnh đã ký kết.

WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác