Cẩn trọng khi mua và sử dụng sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Apharin

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa phát đi cảnh báo về thông tin quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Apharin vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo.

Cẩn trọng khi mua và sử dụng sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Apharin

Cẩn trọng khi mua và sử dụng sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Apharin

Cục An toàn thực phẩm cho biết, trong thời gian qua trên các website https://chuacaohuyetap.com.vn/, https://healthvietnam.vn/dong-duoc-tpcn/tim-mach-huyet-ap/ha-ap-thao-duoc-apharin, https://apharin.com/san-pham-apharin/ đang quảng cáo Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Apharin có nội dung vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo.

Theo khảo sát của Phóng viên, hiện tại các website trên, cụ thể là https://healthvietnam.vn/dong-duoc-tpcn/tim-mach-huyet-ap/ha-ap-thao-duoc-apharin sản phẩm Apharin đang được quảng cáo: Sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, đạt đầy đủ giấy chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế, ISO 22000/HACCP và GMP.

Cẩn trọng khi mua và sử dụng sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Apharin
Giảm mỡ máu, cholesterol, bệnh nhân kiểm tra lành mỡ máu sau 3 tháng. Giúp bền thành mạch, ngăn chặn rối loạn nhịp tim, tim đập nhanh, hồi hộp. Cải thiện tuần hoàn mạch máu, xử lý chứng Nặng đầu, đau đầu thường gặp nơi bệnh nhân”.Đang nói, tuy chỉ là sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe nhưng Apharin lại đang được quảng cáo gây hiểu nhầm như thuốc chữa bệnh, với các công dụng như: “Giúp ổn định huyết áp một cách an toàn, lâu dài, bền vững, bỏ sản phẩm thuốc Tây. Giảm thiểu và ngăn ngừa rõ rệt tác dụng phụ do Tây y gây ra. An toàn, không tác dụng phụ khi sử dụng lâu dài.

Cẩn trọng khi mua và sử dụng sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Apharin
Giúp bền thành mạch, ngăn chặn rối loạn nhịp tim, tim đập nhanh, hồi hộp. Cải thiện tuần hoàn mạch máu, xử lý chứng Nặng đầu, đau đầu thường gặp nơi bệnh nhân.An toàn, không tác dụng phụ khi sử dụng lâu dài.Còn tại website https://apharin.com/san-pham-apharin, sản phẩm Apharin được quảng cáo với công dụng “hỗ trợ điều trị Cao huyết áp từ căn nguyên; Giúp ổn định huyết áp một cách an toàn, lâu dài, bền vững, bỏ sản phẩm thuốc Tây; Giảm thiểu và ngăn ngừa rõ rệt tác dụng phụ do Tây y gây ra; Giảm mỡ máu, cholesterol, bệnh nhân kiểm tra lành mỡ máu sau 3 tháng.

Cẩn trọng khi mua và sử dụng sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Apharin

Ngoài ra, https://apharin.com/san-pham-apharin còn nhấn mạnh, sản phẩm Apharin tập trung vào việc cân bằng và khôi phục chức năng cơ quan, lục phủ ngũ tạng, giúp khôi phục sức đề kháng và khả năng ổn định huyết áp của cơ thể. Sản phẩm đang được sự tín nhiệm của hàng ngàn bệnh nhân Cao Huyết Áp trong cả nước và Kiều bào đang sinh sống ở nước ngoài như Mỹ, Úc, …”

Liên quan đến dòng sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe/Thực phẩm chức năng PGS Trần Đáng, nguyên Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm, Bộ Y Tế và hiện nay đang là Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Việt Nam chia sẻ: "Thực phẩm bảo vệ sức khỏe không phải là thuốc và không thể dùng chữa bệnh. Sản phẩm nào được quảng cáo là dùng trị bệnh là hoàn toàn sai và cần phải cảnh giác”.

Như vậy, với những lời quảng cáo chắc "như đinh đóng cột" như trên, người tiêu dùng rất dễ hiểu nhầm sản phẩm Apharin có tác dụng như thuốc chữa bệnh.

Cục An toàn thực phẩm cho biết, sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Apharin đã được cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm số 8503/2019/ĐKSP ngày 30/6/2019 cho Công ty CỔ PHẦN NESFACO (địa chỉ: Lầu 5, tòa nhà Toàn An, 190 Bạch Đằng, Phường 24, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh), sản xuất tại chi nhánh công ty TNHH sản xuất kinh doanh thương mại Công Đức xưởng sản xuất (địa chỉ: Lô R3, Đường số 7, Khu công nghiệp Long Hậu Mở rộng, Xã Long Hậu, Huyện Cần Giuộc, Tỉnh Long An).

Cục An toàn thực phẩm đang phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý vi phạm nêu trên. Kết quả xử lý, Cục An toàn thực phẩm sẽ công khai trên website của Cục tại địa chỉ: https://vfa.gov.vn/.

Trong quá trình các cơ quan chức năng xử lý, Cục An toàn thực phẩm đề nghị người tiêu dùng không căn cứ vào các nội dung quảng cáo sai sự thật trên các website nêu trên để quyết định mua, sử dụng sản phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe và kinh tế.

Theo Cục An toàn thực phẩm, các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe chỉ mang tính hỗ trợ. Vì thế, tất cả những quảng cáo về công dụng thần kì, gây hiểu lầm là thuốc chữa bệnh đều vi phạm quy định.

Người dân cần lưu ý các điểm sau đây trước khi mua và sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe:

1. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Trong trường hợp có bệnh, người dân cần tới cơ sở y tế để khám và được điều trị kịp thời.

2. Tra cứu thông tin liên quan đến công bố và quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe qua địa chỉ https://congkhaiyte.moh.gov.vn/ và https://nghidinh15.vfa.gov.vn/ trước khi quyết định chọn mua sản phẩm;

3. Đọc kỹ nhãn sản phẩm, trên nhãn thực phẩm bảo vệ sức khỏe luôn ghi dòng chữ: "thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh"; xem rõ về thành phần, tác dụng của sản phẩm để sử dụng cho phù hợp và bảo đảm sức khỏe;

4. Chọn mua các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe có tên, địa chỉ của thương nhân chịu trách nhiệm và nhà sản xuất sản phẩm rõ ràng;

5. Mua sản phẩm phải có hóa đơn/đơn hàng của người bán để làm bằng chứng cho việc mua bán hàng hóa giữa hai bên.

WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác