Cái kim trong bọc sẽ phải lòi ra

Từ ngày 16-4 đến nay là 10 ngày liên tiếp Việt Nam không có ca nhiễm COVID-19 mới trong cộng đồng nhưng nhiều ca liên quan đến tham nhũng tại các CDC giữa mùa dịch lại chưa biết khi nào dừng lại.

Sau khi lãnh đạo CDC Hà Nội bị khởi tố thì COVID làm lòi ra liên tục CDC các tỉnh Thái Bình mua hệ thống xét nghiệm Realtime PCR tự động trên 6 tỉ, Quảng Nam là 7,2 tỉ. CDC Thái Bình phân bua là đã đàm phán được với doanh nghiệp xuống còn hơn 5,8 tỉ trên tinh thần tương trợ của doanh nghiệp. Tại Quảng Nam thì cho biết đã mua về xài rồi mà...chưa quyết toán 7,2 tỉ cho doanh nghiệp.

Không có mô tả ảnh.
CDC Quảng Ninh, Hải Phòng máy chạy ầm ầm rồi lại đang báo cáo đi mượn doanh nghiệp. Doanh nghiệp giàu lòng trắc ẩn sau khi C03 vào điều tra.
Hôm nay thì Bộ Y tế cho biết, sau khi bắt các sở báo cáo thì nay vẫn còn nhiều đơn vị chưa gửi báo cáo. Chắc đang bận câu giờ để đàm phán tương trợ lẫn nhau, trả lại máy hay chỉ xài đồ mượn thôi.
Vì câu giờ mà Bộ Y tế phải nhắc lần nữa về việc cung cấp số liệu, giá cả về hệ thống xét nghiệm Realtime PCR tự động của hãng Quiagen-Đức và toàn bộ hệ thống cấu thành. Bộ cũng yêu cầu cung cấp thêm tất cả hợp đồng đã ký từ 1-3-2018 tới 29-2-2020. Cái này thì nguy to. Ngoài ra các sở y tế còn phải gửi về Bộ Y tế các quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, kết quả trúng thầu, hợp đồng mua bán, tài liệu về thông số tính năng kỹ thuật, tới catalogue và cả ảnh chụp lại máy gửi về trước ngày 28-4.

Không có mô tả ảnh.
Cơ quan điều tra cũng đến lúc làm nhanh, xử lý gọn để đem ra xét xử sớm với thủ tục rút gọn như Hướng dẫn 45 của Hội đồng thẩm phán TANDTC liên quan đến các vụ án phòng chống dịch COVID.
Điều tra xử lý nhanh cũng là để chứng minh cho CDC nhiều tỉnh thành làm việc đàng hoàng, có tâm nhưng đang ngậm ngùi vì vết nhơ từ các đồng nghiệp CDC Hà Nội. CDC nào sai CDC đó chịu trách nhiệm trước pháp luật chứ hiện tại CDC trên cả nước này đều đang bị cái nhìn cùng một sọt.

 

 

FB Lê Phi
WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác