Các quý bà mê mẩn mỹ phẩm thương hiệu Menard sẽ phát hoảng khi đọc tin này

Từng bị Cục Quản lý Dược đình chỉ lưu hành và thu hồi 12 sản phẩm, thương hiệu mỹ phẩm cao cấp Menard tiếp tục có dấu hiệu vi phạm luật quảng cáo.

Phản ánh tới PL&DS, nhiều độc giả cho biết thương hiệu mỹ phẩm cao cấp Menard đang được quảng cáo như thuốc chữa bệnh, tự giới thiệu có khả năng “đặc trị” gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.

Theo tìm hiểu, Menard là thương hiệu mỹ phẩm cao cấp đến từ Nhật Bản. Thương hiệu này được sáng lập bởi Daisuke Nonogawa vào năm 1959. Tại thị trường Việt Nam, Cty TNHH Thương mại Thiên Thủy Mộc (Cty Thiên Thuỷ Mộc) có địa chỉ tại số 35, phố Tuệ Tĩnh - Phường Bùi Thị Xuân - Quận Hai Bà Trưng - Hà Nội được giới thiệu là đơn vị chịu trách nhiệm phân phối thương hiệu sản phẩm Menard.

Hiện nay, trên website menard.vn và trang facebook MENARD VIET NAM đang quảng cáo và bán hàng loạt sản phẩm mỹ phẩm, thực phẩm chức năng của thương hiệu Menard.

Trong vai khách hàng muốn tư vấn về sản phẩm trị tàn nhang, chúng tôi gọi điện đến số hotline 0379010101 được nhân viên tư vấn cho biết webiste menard.vn là trang web của Cty Thiên Thuỷ Mộc. Nhân viên nhiệt tình giới thiệu dòng sản phẩm dưỡng trắng và đặc trị nám, tàn nhang và không quên cho biết “những sản phẩm của Menard tuy nhỏ nhưng có võ”.

Theo tìm hiểu, trên webiste menard.vn hàng loạt sản phẩm đang được quảng cáo có công dụng “trị” như thuốc.

Cụ thể, như dòng fairlucent đặc trị nám tận gốc; authuent kem dưỡng đặc trị chống lão hóa; kem dưỡng da ban đêm embellir có khả năng phục hồi mọi dấu hiệu lão hóa; khoáng trị liệu beauness fre điều trị mụn, phục hồi cho da sau tổn thương do mụn; siêu huyết thanh program 30 đào thải độc tố cho da; tinh chất chống lão hóa colax đặc trị chống lão hóa, xóa mờ mọi nếp nhăn…

cbbgm

Trên web và trang page  facebook, dòng sản phẩm fairlucent sử dụng từ “trị”,“tốt nhất” bị cấm trong quảng cáo mỹ phẩm 

Việc công dụng sản phẩm được “thần thánh hóa” và sử dụng hình ảnh, ý kiến của bác sĩ đã khiến không ít người nhầm tưởng đây là thuốc trị bệnh. Tuy nhiên, theo như giới thiệu những dòng sản phẩm trên chỉ là mỹ phẩm, dùng trên da không phải là thuốc đặc trị bệnh.

hgfy
Trên trang page facebook MENARD VIET NAM, sử dụng hình ảnh được cho là bác sĩ để quảng cáo cho sản phẩm

 Theo khoản 3, điều 4, Nghị định 181/2013/NĐ-CP về quảng cáo mỹ phẩm: Không được quảng cáo mỹ phẩm gây hiểu nhầm sản phẩm đó là thuốc.

Thông tư 08/2013/TT – BYT : Điều 3 khoản 5 cũng quy định rõ không được phép quảng cáo thực phẩm chức năng dưới hình thức bằng các bài viết của bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế có nội dung mô tả thực phẩm có tác dụng điều trị.

Trên webiste menard.vn còn “thổi phồng” công dụng của sản phẩm TPCN Collagen Gold thương hiệu Menard.

Theo Giấy xác nhận nội dung quảng cáo do Cục An toàn thực phẩm (ATTP) cấp cho sản phẩm Collagen gold có công dụng nuôi dưỡng làn da, giúp giảm nếp nhăn và nám sạm da, giúp da căng mịn và đẹp hơn, giúp xương, tóc, móng chắc khỏe.

rtjr
Giấy xác nhận quảng cáo cho sản phẩm collagen gold

Tuy nhiên, trên trang menard.vn sản phẩm này được hô biến có công dụng trị nám, trị sẹo. Trên page facebook sản phẩm collagen còn được quảng cáo là “thần dược”.

fhrt
Sản phẩm TPCN Collagen gold ngang nhiên thêm công dụng.

Ngoài ra, trên website menard.vn còn quảng cáo và rao bán TPCN viên uống bổ mắt Blueberry và viên uống Linh Chi Reishi với giá “cắt cổ” là 1.475.000 VNĐ và 4.175.000 VNĐ. Thế nhưng, khi chúng tôi tra cứu sản phẩm này trên website của Cục ATTP thì không xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

Ngoài ra, website menard.vn cũng chưa hề thông báo và đăng ký với Bộ công thương (BCT). Theo nghị định số 52/2013NĐ-CP, thông tư số 47/2014/TT/BCT và  nghị định 185/2013/NĐ-CP yêu cầu các website hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử (TMĐT) đều phải thông báo hoặc đăng ký với Bộ Công Thương.

Nếu không thông báo, doanh nghiệp có thể sẽ bị phạt từ 10.000.000 đến 20.000.000 đồng, thu hồi tên miền “.vn”; đình chỉ hoạt động TMĐT từ 6 tháng đến 12 tháng…

Được biết, trước đây thương hiệu mỹ phẩm cao cấp Menard từng bị Cục Quản lý Dược thu hồi 12 sản phẩm của Cty Thiên Thủy Mộc do lưu thông ghi thành phần công thức sản phẩm trên nhãn không đúng như hồ sơ đã công bố.

fh
Danh sách 12 sản phẩm thương hiệu Menard của Cty Thiên Thủy Mộc bị đình chỉ lưu hành và thu hồi năm 2017

Liên quan đến những vấn đề trên, chúng tôi đã liên hệ số 0379 010101 trên trang webiste menard.vn , nhân viên nghe máy sau khi tiếp nhận thông tin và đề nghị được làm việc của chúng tôi cho biết sẽ báo cáo lãnh đạo công ty và liên lạc lại.

Tuy nhiên, chẳng những không liên lạc lại như đã hứa, chúng tôi sau đó nhiều gọi đến số máy trên và chỉ nhận được những tiếng tút dài...

Kính đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc thanh kiểm tra những dấu hiệu sai phạm trong việc quảng cáo, lưu hành sản phẩm Menard của Cty Thiên Thủy Mộc.

PL&DS sẽ tiếp tục thông tin!

Theo Ngọc Anh – PL&DS
WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác