Cả nước gồng mình chống dịch, còn Trung ương Hội Chữ thập đỏ VN rộn ràng họp (!)

Tuần này, cả nước bước vào giai đoạn mới, căng hơn, người dân cả nước thực hiện việc giãn cách theo nguyên tắc "ai ở đâu ở đấy", các cơ quan tổ chức sắp xếp, phân công cán bộ làm việc luân phiên và giảm bớt các cuộc họp không cần thiết. Vậy nhưng Trung Ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (CTĐ VN) lại có 1 tuần làm việc rộn ràng với lịch họp kín đặc. Đếm lịch tuần, cả thảy 7 "cuộc họp" có mặt của bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Hội CTĐ VN, trước ngày bà chính thức nghỉ hưu.

Nhìn lịch làm việc tuần từ ngày 23/8 – 27/8, có thể thấy dù chuẩn bị đến ngày cầm sổ hưu nhưng bà Chủ tịch Hội vẫn rốt ráo tham gia các cuộc họp, mà về bản chất là gặp mặt trước ngày rời nhiệm sở. Nào là họp với Hội cựu chiến binh, họp với Công đoàn, họp với Đoàn thanh niên, họp với Ban kiểm tra, họp với Ban Tài chính.

5889-anh-lich.jpg
Lịch làm việc dày đặc bất thường của Chủ tịch Trung Ương Hội CĐT trước ngày nghỉ hưu

Thậm chí, Đảng uỷ cũng triệu tập một cuộc họp Ban chấp hành Đảng bộ (gồm 11 đảng ủy viên) và mời bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội CTĐ VN tham dự cuộc họp. Đây không phải là cuộc họp liêm tịch bàn phối hợp giữa Đảng đoàn và Đảng ủy. Vậy cuộc họp Đảng ủy thường bàn các việc trọng yếu lại mời một người không nằm trong ban chấp hành dự để làm gì, có đúng nguyên tắc hay không?

Họp và bận công việc là tốt, nhưng trong bối cảnh dịch bệnh căng thẳng, cần tuân thủ nguyên tắc "ai ở đây ở đó" và chỉ cho phép các công việc thiết yếu cấp bách. Vậy thì lịch làm việc dày đặc bất thường của bà Chủ tịch Trung ương Hội lại rất đáng xem xét.

5890-img-8497.jpg
Nguyễn Khắc Đồi, Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng Giám đốc, Công ty Gold Time (đã bị khởi tố) dùng tiền lừa đảo đánh bóng hình ảnh thông qua hoạt động thiện nguyện

Theo tìm hiểu, hầu hết các cuộc gặp mặt đều được gắn với chữ “làm việc” một cách có vẻ hợp lý, trong khi theo quy định thì bà Thu đã không còn tham gia công tác điều hành và phải bàn giao dần công việc trước khi tối thiểu vài tuần. Vậy các cuộc “làm việc” này của bà Thu là điều hành, chỉ đạo công tác Hội CTĐ VN hay chỉ là gặp mặt, chia tay các đơn vị trước khi rời nhiệm sở. Liệu những "chỉ đạo điều hành" trước nghỉ hưu có thực sự cần thiết, khi mà chỉ vài ngày nữa thôi, trách nhiệm lại thuộc về những người kế nhiệm?

Nếu đây chỉ là những cuộc gặp chia tay thắm thiết thì rất đáng buồn, bởi nó diễn ra giữa lúc đất nước căng thẳng nhất, Chính phủ phải huy động cả quân đội vào giúp dân cùng các lực lượng y tế, công an, vô vàn các đội nhóm thiện nguyện, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước đang dồn sức phòng chống dịch covid 19. Trong lúc này, các cơ quan đoàn thể đều phải thực hiện việc sắp xếp, chia lịch trực, lịch làm việc để đảm bảo giảm tối đa người lao động tại nhiệm sở, thay thế dần các cuộc họp nội bộ từ trực tiếp sang hình thức trực tuyến (online) để tránh tiếp xúc, tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

5891-ttgkhuyencao.jpg
Các cuộc họp của bà Thu vào tuần cuối nhiệm kỳ liệu có thực sự quan trọng!

Vậy nhưng không hiểu sao bà Thu vẫn “mẫn cán” làm việc, bất chấp lệnh giãn cách từ Đảng, Nhà nước, trong khi những cuộc họp nội bộ tại các cơ quan hiện tại đều có thể tổ chức theo hình thức trực tuyến (Hội CTĐ VN đã từng tổ chức các cuộc họp nội bộ trực tuyến như vậy) để đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Một điểm lạ là lịch làm việc tuần này của bà Thu (tuần cuối cùng với cương vị Chủ tịch Hội CTĐ VN) lại hết sức rộn ràng, hoàn toàn trái ngược với sự im ắng suốt thời gian qua của lãnh đạo Trung Ương Hội CTĐ VN trước đại dịch Covid 19.

WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác