Bùi Tiến Dũng nhắn nhủ U23 Việt Nam về VAR: 'Thi đấu đúng luật, không động tác thừa'

Với kinh nghiệm từng thi đấu, trải qua nhiều cảm xúc vì công nghệ VAR (video hỗ trợ trọng tài), trung vệ Bùi Tiến Dũng đã có những nhắn nhủ các đàn em trước khi VCK U23 châu Á 2020 diễn ra.

Trước khi được đưa vào sử dụng ở VCK U23 châu Á 2020, AFC đã từng thử nghiệm VAR kể từ vòng tứ kết Asian Cup 2019. Trung vệ Bùi Tiến Dũng là một trong những cầu thủ Việt Nam đầu tiên bị thổi phạt khi công nghệ VAR được đưa vào sử dụng. Trong trận tứ kết với Nhật Bản, trọng tài Mohammed Abdulla Hassan đã xem lại pha quay chậm để nhận định trung vệ của ĐT Việt Nam đã phạm lỗi với Ritsu Doan trong vòng cấm.

Sau đó, ĐT Việt Nam phải nhận bàn thua trên chấm phạt đền và bị Nhật Bản loại khỏi giải ở vòng tứ kết. Chia sẻ về tình huống này, Bùi Tiến Dũng cho biết: “Lúc trọng tài thổi còi tạm dừng trận đấu và ra ký hiệu xem VAR, tôi cũng hơi sợ nhưng nghĩ đó là tình huống không rõ ràng lắm. Trọng tài cũng phải xem lại khá lâu để quyết định tình huống đó. Khi trọng tài thổi phạt đền, tôi và toàn đội cũng tiếc nuối song cũng phải tôn trọng luật. Chúng tôi chỉ biết tập trung thi đấu trên sân thôi”.

Khác với Asian Cup 2019, VAR sẽ được sử dụng trong tất cả 32 trận đấu của VCK U23 châu Á 2020. Theo đó, trọng tài có thể nhận được hỗ trợ từ VAR chỉ trong các trường hợp liên quan đến 4 sự cố/quyết định có thể làm thay đổi cục diện trận đấu gồm: bàn thắng/không bàn thắng; phạt đền/không phạt đền; thẻ đỏ trực tiếp và tình huống xác định lỗi sai (của trọng tài khi rút thẻ vàng hoặc thẻ đỏ không chính xác đối với cầu thủ của đội phạm lỗi). 

Tình huống Bùi Tiến Dũng phạm lỗi với Ritsu Đoan khiến trọng tài xem lại VAR và thổi penalty cho Nhật Bản tại Asian Cup 2019 Ảnh: CTV

Tình huống Bùi Tiến Dũng phạm lỗi với Ritsu Đoan khiến trọng tài xem lại VAR và thổi penalty cho Nhật Bản tại Asian Cup 2019 

 

Trước khi giải đấu diễn ra, các cầu thủ U23 Việt Nam và những đội bóng khác tham dự giải cũng đã được trọng tài, đại diện của AFC đến phổ biến về luật, cách thức sử dụng về VAR trong mỗi trận đấu. Tuy vậy, với kinh nghiệm trực tiếp của bản thân, Bùi Tiến Dũng không quên nhắn nhủ các đàn em cần phải tỉnh táo, thi đấu đúng luật trong giải đấu sắp tới.

“Khi ra sân, quan trọng chúng ta phải tập trung tối đa, thi đấu đúng luật, không nên có động tác thừa và hạn chế những pha phạm lỗi không đáng có. Khi công nghệ VAR được đưa vào sử dụng thì tất cả các góc quay đều được quan sát rõ. Chúng ta không còn cách nào khác là phải thi đấu đúng luật thôi”, Bùi Tiến Dũng nói.

Cũng theo Bùi Tiến Dũng dù VAR được đưa vào sử dụng nhưng trọng tài vẫn là người có quyết định sau cùng. “Dù sử dụng VAR nhưng trọng tài vẫn là người quan trọng nhất. Bởi không phải tình huống VAR nào trọng tài cũng nhận định đúng. Thế nên, chúng ta cần phải cẩn trọng ở mức tối đa. Tôi hy vọng và chúc U23 Việt Nam không gặp phải bất lợi từ VAR, thi đấu giành kết quả tốt ở VCK U23 châu Á 2020”, trung vệ của Viettel nhắn gửi đến các đàn em U23 Việt Nam.

VAR nâng cao tinh thần chuyên nghiệp của cầu thủ Việt Nam
Dưới góc nhìn chuyên môn, Phó chủ tịch thường trực VFF, Trưởng ban điều hành VCK U23 châu Á 2020 Trần Quốc Tuấn cho rằng, công nghệ VAR nâng cao tinh thần thi đấu chuyên nghiệp của cầu thủ Việt Nam. “Khi công nghệ VAR được áp dụng, các cầu thủ cũng cần phải có nhận thức rõ hơn về trách nhiệm phải tuân thủ luật, tôn trọng đối phương và tôn trọng các quyết định của trọng tài. Đó cũng tinh thần chuyên nghiệp trong thi đấu mà VFF đang cố gắng bồi dưỡng cho các thế hệ cầu thủ của Việt Nam”, ông Tuấn chia sẻ về việc AFC sử dụng công nghệ VAR ở VCK U23 châu Á 2020.
WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác