BRVT: Điểm sống ảo checkin cực hot tựa "trời Tây" của giới trẻ có nguy cơ bị xóa sổ

Được mệnh danh là điểm "check in sống ảo" cực hot “đẹp ngỡ trời Tây” bến thuyền Vũng Tàu Marina nằm bên vịnh sông Dinh từ nhiều năm nay đã đặc biệt thu hút giới trẻ cả nước. Thế nhưng, điểm "sống ảo" cực hot này đang đứng trước nguy cơ xóa sổ hoàn toàn.

Trên các trang mạng uy tín về du lịch, Bến du thuyền Marina được tôn vinh là một điểm "sống ảo" cực hot "đẹp ngỡ trời Tây". Thậm chí trên trang web của Tổng cục Du lịch cũng đưa ra lời khuyên "Du lịch Vũng Tàu đừng bỏ qua Bến du thuyền Vũng Tàu Marina".

BRVT: Điểm sống ảo checkin cực hot tựa

Thế nhưng thời gian gần đây, nhiều cơ quan báo chí đưa tin điểm sống ảo cực hot này có nguy cơ bị xóa sổ. Theo báo điện tử VOV, Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT) đã chính thức phát văn bản, yêu cầu doanh nghiệp này "tạm dừng" mọi hoạt động tại khu vực Bến thuyền du lịch, thuộc khu đất mà doanh nghiệp đã thuê tại KCN Đông Xuyên.

Thông báo số 2645/BQL-ĐT ngày 4/12/2020 “Đề nghị Công ty Cổ phần Vũng Tàu Marina tạm ngưng tất cả mọi hoạt động đang diễn ra tại dự án Bến thuyền du lịch của công ty, bao gồm hoạt động dịch vụ ăn uống, nhà hàng - giải khát, tour du lịch trên sông Dinh kể từ ngày 15/11/2020”.

Theo Ban Quản lý các KCN, thì việc ra thông báo tạm ngưng hoạt động được thực hiện căn cứ theo Thông báo kết luận của Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Khánh tại buổi họp nghe báo cáo rà soát chủ trương đầu tư dự án Bến thuyền du lịch của Công ty CP Vũng Tàu Marina ngày 14/10/2020. Tuy nhiên trong kết luận của Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Khánh thì chỉ nêu “Đề nghị công ty CP Marina tạm dừng các hoạt động chưa được cấp phép hoặc chưa phù hợp với các quy định trong khu công nghiệp”.

Ông Vũ Văn Đảo, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Vũng Tàu Marina chủ đầu tư dự án “Bến thuyền du lịch” khẳng định: Ban Quản lý các KCN đã diễn giải sai lệch chỉ đạo của PCT UBND tỉnh “dừng các hoạt động chưa được cấp phép” chứ không phải “dừng tất cả mọi hoạt động…”. Điều này gây thiệt hại rất lớn cho doanh nghiệp. Việc cơ quan quản lý yêu cầu dừng mọi hoạt động sản xuất kinh doanh là xâm phạm quyền kinh doanh của doanh nghiệp, gây thiệt hại cho doanh nghiệp, đẩy doanh nghiệp và người lao động vào đường cùng.

UB tỉnh chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, Ban Quản lý các KCN "cấm cửa"

Từ năm 2013, Công ty CP Vũng Tàu Marina đã được Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh cấp giấy xác nhận “Đủ điều kiện kinh doanh lữ hành nội địa” tại văn bản số 895/SVHTTDL-NVDL ngày 9/7/2013. Các tour du lịch đường sông của Công ty cũng được đưa vào giới thiệu trong cẩm nang du lịch của tỉnh.

Chủ trương xin mở rộng dự án Bến thuyền du lịch của công ty được trình UBND tỉnh từ năm 2017, đã nhận được sự ủng hộ của phần lớn sở, ngành trong tỉnh vì cho rằng mục tiêu của dự án góp phần đa dạng hóa các loại hình, sản phẩm du lịch của tỉnh và phục vụ nhu cầu đi lại, tham quan của du khách.

Giải đua thuyền buồm catamaran PPC được tổ chức hàng năm đã trở thành thương hiệu của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Giải đua thuyền buồm catamaran PPC được tổ chức hàng năm đã trở thành thương hiệu của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Ý kiến của Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, UBND thành phố Vũng Tàu cũng đều khẳng định chủ trương đúng đắn, hiệu quả của dự án phát triển du lịch của Công ty CP Vũng Tàu Marina, coi đây là một sản phẩm cho địa phương, thu hút du khách đến với TP. Vũng Tàu.

Mới đây nhất ngày 27/02/2020, UBND tỉnh có thông báo số 66/TB-UBND ủng hộ chủ trương phát triển mô hình du lịch của Vũng Tàu Marina nhằm phát huy lợi thế về điều kiện tự nhiên, tạo sản phẩm du lịch thu hút khách đến thành phố Vũng Tàu, đặc biệt là khách quốc tế.

Thế nhưng suốt từ năm 2017 đến nay, đề nghị xin bổ sung mục tiêu hoạt động dự án của Vũng Tàu Marina vẫn chưa thể đi đến đích.

Trong khi thực hiện chủ trương trên của tỉnh, các sở, ngành vẫn đang tìm hướng tháo gỡ vướng mắc về thủ tục đất đai và quy hoạch thì việc Ban quản lý các KCN của tỉnh ban hành văn bản tạm ngưng hoạt động như một “cú trời giáng” vào những nỗ lực của doanh nghiệp và hệ thống các cơ quan, ban ngành của địa phương này đã nỗ lực trước đó.

Không hề trái với Nghị định 82/2018/NĐ-CP

Công ty CP Vũng Tàu Marina (trước đây là Công ty CP Công nghệ Việt Séc) được thành lập năm 2012, với chức năng là đóng tàu, thuyền. Công ty thuê đất tại KCN Đông Xuyên, TP.Vũng Tàu, để làm nơi sản xuất. Bên cạnh việc cấp phép cho doanh nghiệp sản xuất tàu, thuyền, thì Ban Quản lý các KCN tỉnh BR-VT cũng cho phép doanh nghiệp "xây dựng Bến thuyền du lịch và các công trình phụ trợ".

Một trong những sản phẩm nổi bật của công ty là thuyền buồm 2 thân catamaran. Đây là sản phẩm phục vụ thể thao, giải trí trên sông hồ, ven biển rất được thế giới ưa chuộng, lần đầu tiên được sản xuất ở Việt Nam với chất liệu vật liệu mới PPC. 

Sau khi sản phẩm ra đời, người lao động của công ty và nhiều doanh nghiệp khác trong khu CN đã tham gia lập đội tập luyện, điều khiển và tổ chức đua thuyền buồm catamaran. Đây là tiền đề để tổ chức Giải đua thuyền buồm Marina lần thứ nhất vào năm 2015. Từ đó đến nay, tỉnh BRVT đã tổ chức giải đua hàng năm mở rộng thu hút được sự tham gia của đông đảo vận động viên trong và ngoài nước.

Đồng chí Đặng Minh Thông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao giải nhất cho đội Vũng Tàu Marina 1.
Đồng chí Đặng Minh Thông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh BRVT trao Giải Nhất cho đội Vũng Tàu Marina 1 tại Giải đua thuyền buồm BRVT mở rộng lần thứ 2-2016

Với phong trào thể thao của công nhân khu CN Đông Xuyên và sự thành công của các Giải đua thuyền buồm mở rộn, khu vực Bến du thuyền do Công ty Vũng Tàu Marina đầu tư đã  dần trở thành một địa điểm tham quan, du lịch hết sức nổi tiếng, là điểm đến không thể bỏ qua của du khách khi đến tỉnh BR-VT.

Ông Vũ Văn Đảo khẳng định: "Doanh nghiệp chỉ thực hiện những gì mà pháp luật cho phép, không cấm. Vịnh Marina không hề tác động xấu, hay có hại gì đối với môi trường KCN Đông Xuyên. Bên du thuyền cũng không làm thay đổi cấu trúc quy hoạch KCN Đông Xuyên".

Hoạt động kinh doanh của DN không làm biến đổi Khu công nghiệp thành khu du lịch. Việc bổ sung thêm một hoạt động kinh doanh pháp luật không cấm là điều hết sức bình thường, pháp luật còn khuyến khích doanh nghiệp được làm những gì pháp luật không cấm. Hoạt động sản xuất tàu thuyền và hoạt động du lịch là cộng sinh, bổ sung cho nhau cùng phát triển điều này phù hợp với quy định tại Nghị định 82/2018/NĐ-CP về KCN sinh thái.

Nghị định 82/2018/NĐ-CP "QUY ĐỊNH VỀ QUẢN LÝ KHU CÔNG NGHIỆP VÀ KHU KINH TẾ" cũng xác định trong KCN được phép có các công trình xã hội, văn hóa, thể thao... phục vụ trực tiếp cho đời sống, hoạt động văn hóa, thể thao của người lao động... Bến du thuyền Vũng Tàu Marina nằm cuối được trục đường xương sống của KCN Đông Xuyên, cách xa các khu vực sản xuất CN, tạo một điểm dừng chân, thư dãn cho người lao động và khách đến làm việc với các doanh nghiệp trong KCN nên không hề ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất công nghiệp.

Hy vọng Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sớm có chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và cứu lấy điểm "sống ảo" đã có "số má" này của địa phương, đừng để Vũng Tàu mất đi một sản phẩm du lịch đã được nhiều công ty lữ hành đưa vào chương trình tour cho du khách!.

Check-in "cực tây" tại Bến tàu Marina Vũng Tàu

cano-ben-tau-marina

BRVT: Điểm sống ảo checkin cực hot tựa

Nhiều bạn trẻ năng động, thích cảm giác mạnh thường lựa chọn lướt sóng, lái cano để vòng quanh sông Dinh

ben-tau-marina-3

Cảm nhận làn gió biển mát lạnh, @ng.nhii

ben-tau-marina-9

Những góc chụp siêu dễ thương, @yy.chu

ben-tau-marina-2

Điểm sống ảo yêu thích của các bạn trẻ, @caoqiong.wu

ben-tau-marina-6

Việt Nam hay đâu đó châu Âu, @jeenliiii

ben-tau-marina-7

Hoàng hôn ở bến tàu, @hsgiau.97

ben-tau-marina-1

các bạn nữ tha hồ sống ảo, @buu__93

anh-cuoi-ben-tau

Nhiều cặp đôi lựa chọn bến tàu là nơi lưu giữ kỉ niệm đáng nhớ trong ngày cưới

marina-vung-tau
 
marina-vung-tau-1
 
Tổng hợp từ BCCM
WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác