Bố sản phụ tử vong tại BV Việt - Pháp: Bác sỹ là "một tên du côn", "vô nhân đạo"!

Tôi liền chắp tay lạy: "Các anh ơi, hãy cứu lấy con tôi, dù có phải bán nhà tôi cũng đồng ý." "Có tiền cũng chưa chắc cứu được". Một câu trả lời vô cảm trên một khuôn mặt vô cảm. Đấy là ấn tượng lần thứ nhất của tôi về anh ta!

Sản phụ N.Q.P sinh thường vào khoảng 11h ngày 2/11 tại BV Việt Pháp và sử dụng dịch vụ “thai sản và sinh trọn gói”. Sau khi sinh, sản phụ bị băng huyết và phải trải qua 3 lần phẫu thuật cấp cứu trong khoảng thời gian gần 2 ngày, nhưng không qua khỏi.  

Bố sản phụ tử vong tại BV Việt - Pháp: Bác sỹ là

Thuật lại quá trình Bệnh viện Việt - Pháp cấp cứu sản phụ N.Q.P, ông Nguyễn Văn Bình - bố của sản phụ cho biết: Sau những giờ phút căng thẳng tột độ, gần 10 g sáng ngày thứ hai, gia đình tôi mới nhận được thông tin tình hình về con gái. Trước đó, mỗi lần ghé vào phòng hồi sức, dù chưa hỏi, nhưng đều nhận được câu trả lời: "Chờ bác sỹ giải thích ".

Ông Nguyễn Văn Bình kể: Người đàn ông (vị bác sỹ) được giao giải thích cho chúng tôi, nếu gặp anh ta ngoài đường, thì sẽ nhầm tưởng anh ta là người buôn đường dài trên các chuyến tàu Bắc Nam. Vai khoác một cái túi to, tay bên trái cầm một cốc cà phê. Anh ta vừa nhấp nhấp tu, vừa giải thích cho chúng tôi rất chung chung, đại loại: Máu đã chảy ít hơn, mọi tai biến đều có thể xảy ra, chúng tôi đã làm hết sức mình, hết trách nhiệm, hết khả năng.. rất lấy làm tiếc... không ai mong muốn....

Nghe anh ta như đọc thuộc lòng mà nội dung cần nghe thì không có. Tôi liền chắp tay lạy: "Các anh ơi, hãy cứu lấy con tôi, dù có phải bán nhà tôi cũng đồng ý." "Có tiền cũng chưa chắc cứu được". Một câu trả lời vô cảm trên một khuôn mặt vô cảm. Đấy là ấn tượng lần thứ nhất của tôi về anh ta.

Bố sản phụ tử vong tại BV Việt - Pháp: Bác sỹ là

Thái độ của vị bác sỹ "côn đồ" không hề như slogan của bệnh viện.

Sau ca mổ lần ba chừng 15', chúng tôi được vào nhìn mặt con gái. Lúc này, tôi bị choáng, phải sang phòng bên cạnh nằm. Những người ở lại trong phòng hồi sức kể lại: Thấy tình hình nguy kịch mà trong phòng trực chỉ có vài ba người lờn vờn, do quá bức xúc , ai đó đã gọi điện cho lãnh đạo Cục khám chữa bệnh. Một lát sau, ông Bản Phó TGĐ đi vào. Anh ta (người giống buôn đường dài tôi nói ở trên), từ đâu đó chạy ra, gần như quát ông Bản: "Đứa nào bắt anh lên đây?". Khổ thân ông Bản lắp bắp: " Tự tôi, tự tôi lên." Lần này, trong mắt tôi, anh ta là một tên du côn.

Buổi sáng ngày thứ tư, sau lời khẩn cầu tuyệt vọng lúc nửa đêm của tôi trên Face, một người bạn của tôi nói GS Chương, Phó GĐ BV phụ sản trung ương có thể trực tiếp sang xem xét, hội chẩn, với điều kiện BV Việt Pháp phải mời đích danh. Tôi gọi điện cho ông Bản. Giờ thì cái gị mà ông ý chả gật.

Khoảng hơn 8g, cái anh quát ông Bản "Đứa nào..." không biết đã trao đổi gì với chồng của Phương mà ra nói với chúng tôi rằng, Lachlan, chồng của Phương muốn rút máy móc. Tôi không đồng ý, nói chờ GS Chương sang, còn nước còn tát. Hơn 9 g sáng, GS Chương sang, lúc này Lachlan vẫn gục bên Phương nói những lời thì thẩm mà suốt đêm tới sáng không rời vợ nửa bước. Ông Chương xem xét một lúc, mắt ông hoe đỏ, lắc đầu và ký cái gì đấy mà bác sỹ trực gần như dí bút vào tay ông. Ra ngoài, tôi hỏi GS: "Thưa ông, có nên rút máy ra không ạ ?." GS Chương nói rất nhân văn "Không nên, tim còn đập mà." Ông nói mà gần như khóc.

Ông Bình nói: "Dưới mắt tôi, lần này, anh "du côn" kia là người vô nhân đạo. Cầu xin, tôi không phải giáp mặt anh ta lần nào nữa. Đó sẽ là nỗi ám ảnh với tôi suốt đời...".

Vụ sản phụ trẻ tử vong: Gia đình chờ, BV Việt Pháp và Bộ Y tế đùn đẩy nhau

Vụ sản phụ trẻ tử vong: Gia đình chờ, BV Việt Pháp và Bộ Y tế đùn đẩy nhau 1
BV Việt Pháp, nơi xảy ra vụ việc sản phụ trẻ tuổi tử vong sau khi sinh thường

Sáng nay 10/11, trao đổi với PV Báo Giao Thông, giọng nói ông Nguyễn Văn Bình vẫn nghẹn lại khi nhắc đến con gái. "Gia đình vẫn chờ đợi kết luận của Hội đồng chuyên môn đúng sự thật và sự cầu thị, nhận ra cái sai của mình từ phía BV Việt Pháp trước vụ việc này. Từ sau P. mất, BV có hẹn làm việc với gia đình 2 lần (thứ 7 ngày 7/11 và thứ 2 ngày 9/11) sau đó tiếp tục lùi lịch hẹn chưa biết khi nào. Và gia đình vẫn sẽ chờ nhưng sức chịu đựng của con người có giới hạn, chúng tôi sẽ lên tiếng", ông Bình chia sẻ.

Ông Bình cũng cho biết thêm: Đến thời điểm hiện tại gia đình cũng chưa nhìn thấy kết luận của hội đồng chuyên môn, tuy nhiên gia đình rất mong muốn đó là một kết luận chuyên môn đúng mực, trung thực. Gia đình sẽ đi đến tận cùng nếu kết luận đó chưa đúng sự thật.

Trước đó, sau khi sản phụ P. tử vong 1 ngày, Bộ Y tế đã có công văn khẩn yêu cầu BV gửi báo cáo nhanh quá trình theo dõi, chăm sóc, xử trí của BV với sản phụ này. Đồng thời, thành lập hội đồng chuyên môn theo quy định của Luật Khám chữa bệnh đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí đối với trường hợp sản phụ P. Báo cáo được yêu cầu gửi về Vụ Chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em (Bộ Y tế) trong ngày 9/11.

Ngày 10/11, liên quan đến báo cáo về vụ việc trên, ông Đinh Anh Tuấn, Phó vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ, trẻ em, Bộ Y tế thông tin: Hiện lãnh đạo đang đi công tác nên chưa nắm được Vụ đã nhận báo cáo của BV Việt Pháp hay chưa. Tuy nhiên, Vụ không thể cung cấp nội dung báo cáo của BV cho báo chí. Báo cáo kết luận của BV thì BV sẽ thông tin (nếu BV đồng ý). Vụ cũng chưa thể đánh giá, hay nhận định gì vụ việc này vì chưa nắm hết ngọn ngành vụ việc do đang đi công tác.

Mặc dù trong công văn khẩn của Bộ Y tế có yêu cầu BV thông báo kết quả của Hội đồng chuyên môn tới gia đình sản phụ và các cơ quan truyền thông, nhưng đại diện của BV Việt Pháp cho biết: "BV Việt Pháp đã báo cáo kết luận hội đồng chuyên môn của BV về trường hợp sản phụ tử vong lên Bộ Y tế. BV không thể cung cấp thông tin cho báo chí vì gia đình chưa có ý kiến đồng ý. Nếu cần thiết báo chí hỏi trên Bộ. Hiện BV không phát ngôn gì về vụ việc này. Nếu gia đình có ý kiến BV sẽ gửi tóm tắt đầy đủ thông tin kết luận. Đến thời điểm này chưa thấy gia đình chính thức có ý kiến gì với BV".

WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác