Biến chứng nguy hiểm do sốt xuất huyết

Những tháng cuối năm 2019, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) tại nhiều địa phương trong cả nước tiếp tục diễn biến phức tạp với số người mắc tăng cao, do chu kỳ của đỉnh dịch SXH thường vào thá

Theo Sức khỏe & đời sống đưa tin, hiện đang vào mùa cao điểm bệnh sốt xuất huyết (SXH) số lượng bệnh nhân nhập viện gia tăng, đáng chú ý là có nhiều ca biến chứng nặng nề, đe dọa tử vong.

Tại Khoa Cấp cứu, BV Hữu Nghị mới đây tiếp nhận 3 bệnh nhân bị biến chứng nặng do SXH. Theo BSCK II. Nguyễn Đặng Khiêm – Trưởng khoa Cấp cứu, BV Hữu Nghị, trong số 3 bệnh nhân biến chứng nặng thì có 2 ca biến chứng xuất huyết tràn dịch đa màng, đe dọa sốc nguy kịch. May mắn bệnh nhân đã được điều trị tích cực kịp thời nên đã qua khỏi, sức khỏe dần ổn định và được xuất viện.

Các trường hợp SXH khác vào viện đa số trong tình trạng tiểu cầu rất thấp cũng đều được các bác sĩ điều trị kịp thời. Đối với bệnh nhân xuất huyết nặng, biến ch được truyền kịp thời có thể dẫn đến xuất huyết não, dễ tử vong.ứng tiểu cầu giảm là tình trạng rất nguy hiểm. Nếu đã bị giảm tiểu cầu, bệnh nhân không

BS. Khiêm cho biết, năm nay số lượng bệnh nhân SXH nhập viện không quá ồ ạt như mọi năm, một phần do hiểu biết về bệnh SXH của người dân đã tốt hơn trước rất nhiều, họ bớt chủ quan hơn. Do đang trong mùa dịch SXH nên khi thấy có dấu hiệu sốt, người dân đã nghĩ đến bệnh SXH và vào viện kiểm tra, điều trị kịp thời, tránh bệnh nặng lên.

 

title=/

 

BSCK II. Nguyễn Đặng Khiêm thăm khám cho bệnh nhân sốt xuất huyết đang điều trị tại BV Hữu Nghị

“Điều đáng lưu ý là đa số bệnh nhân cao tuổi điều trị SXH tại BV Hữu Nghị có nhiều bệnh mạn tính phối hợp như tăng huyết áp, đái tháo đường, tim mạch… Có những trường hợp bệnh nhân suy tim, bệnh nhân sử dụng thuốc chống đông bị mắc SXH thì dễ xảy ra biến chứng nặng nề. Chính vì vậy, việc điều trị cho những đối tượng này hết sức phức tạp và cân nhắc kỹ lưỡng"- chuyên gia cấp cứu cho hay.

Tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng đang điều trị cho khá nhiều bệnh nhân SXH có dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm. TS.BS Nguyễn Kim Thư – Trưởng khoa Virus – Ký sinh trùng của BV cho biết, từ đầu mùa dịch (khoảng tháng 7, tháng 8) đến nay số lượng bệnh nhân SXH nhập viện gia tăng nhanh, có nhiều ca biến chứng nặng.

Với các trường hợp có dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm, các bác sĩ luôn phải theo dõi sát sao bệnh nhân hàng ngày, tiến hành xét nghiệm công thức máu cũng như theo dõi tình trạng bệnh nhân để xử lý kịp thời nếu người bệnh có diễn biến nặng lên.

Lo ngại khi bước vào “đỉnh dịch"

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội, tính đến hết tháng 9, toàn thành phố ghi nhận 5.305 trường hợp mắc SXH, chưa ghi nhận tử vong. Bệnh nhân có ở 465/584 xã, phường, thị trấn (chiếm 79%). Một số quận, huyện có nhiều bệnh nhân mắc như Hà Đông, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Đống Đa, Thường Tín, Thanh Trì, Hoàng Mai, Thanh Oai, Hoài Đức, Bắc Từ Liêm.

Bệnh nhân có xu hướng gia tăng từ tuần 25 đến nay, trong đó những tuần của tháng 9, mỗi tuần đều ghi nhận trên 400 trường hợp mắc mới. Một số xã, phường ghi nhận nhều bệnh nhân hoặc ổ dịch phức tạp kéo dài, quy mô xã, phường là Tiền Phong (Thường Tín), Mễ Trì, Mỹ Đình 2 (Nam Từ Liêm), Phương Trung (Thanh Oai), Tân Triều, Vĩnh Quỳnh (Thanh Trì), Minh Khai (Bắc Từ Liêm), Ô Chợ Dừa (Đống Đa), Quan Hoa, Dịch Vọng Hậu (Cầu Giấy), Đại Kim (Hoàng Mai), Sơn Đồng, Kim Chung (Hoài Đức), thị trấn Phùng (Đan Phượng).

 

title=/

 

Nhiều dụng cụ phế liệu, phế thải đọng nước là điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh SXH sinh sản

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.Hà Nội dự báo những tháng cuối năm, tình hình dịch bệnh SXH trên địa bàn thành phố sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, thất thường, số mắc có thể tăng cao do đúng vào chu kỳ của đỉnh dịch vào tháng 10 và 11.

SGGP cho biết, theo bác sĩ Trần Văn Giang, Phó Trưởng khoa Virus - Ký sinh trùng, nhiều trường hợp bị biến chứng nặng gây sốc, rối loạn đông máu, suy đa tạng và tổn thương gan.

Theo các bác sĩ, bệnh SXH do virus Dengue gây ra với 4 type gây bệnh D1, D2, D3, D4. Vì chưa có vaccine phòng bệnh nên người đã mắc SXH ở type nào chỉ có miễn dịch đặc hiệu đối với từng type đó, lần sau vẫn có thể mắc SXH bởi những type virus còn lại gây ra.

Bệnh SXH thường khởi phát đột ngột và diễn biến qua 3 giai đoạn: giai đoạn sốt, giai đoạn nguy hiểm và giai đoạn hồi phục. Giai đoạn nguy hiểm thường vào ngày thứ 3 - 7 của bệnh, lúc này người bệnh có thể còn sốt hoặc đã giảm sốt. Đây chính là lý do làm cho người bệnh chủ quan, nghĩ rằng bệnh đã đỡ, không tiếp tục điều trị hoặc tái khám, dẫn tới bệnh nặng và có thể tử vong.

Các biểu hiện bệnh trong giai đoạn này có thể là đau bụng nhiều, li bì, có thể kèm theo nôn ói, chấm xuất huyết rải rác ở mặt trước 2 cẳng chân và mặt trong 2 cánh tay, chảy máu chân răng, chảy máu mũi, nôn ra máu, đi ngoài phân đen hoặc máu... Vì thế, nếu cơ thể xuất hiện một trong các dấu hiệu trên, người bệnh cần phải được nhập viện ngay để điều trị vì đây là giai đoạn nguy hiểm của SXH.

Người dân cần biết cách tự phòng bệnh SXH bằng cách tránh muỗi đốt, phun thuốc diệt muỗi, thường xuyên vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng để tránh muỗi sinh sôi, phát triển.

WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác