Biến chứng nguy hiểm do bị ong đốt

Trong gần một tuần trở lại đây, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí tiếp nhận rất nhiều bệnh nhi nhập viện do ong vò vẽ đốt, trong đó có những ca biến chứng nặng.

Theo Việt Nam Net, hai trường hợp nặng nhất nhập viện trong thời gian gần đây là bệnh nhi Nguyễn Tiến D. (10 tuổi, Quang Trung, Uông Bí, Quảng Ninh) và bệnh nhi Phạm Việt H. (11 tuổi, Yên Thanh, Uông Bí, Quảng Ninh).

Bệnh nhi D. nhập viện ngày 19/8 với 6 nốt ong đốt: 1 nốt vùng đùi, 5 nốt vùng đầu còn bệnh nhi H. nhập viện ngày 20/8 với 4 nốt đốt: 1 nốt vùng má, 3 nốt vùng đầu. Các nốt bị ong đốt đều có dấu hiệu đỏ tấy, sưng đau nhiều, một số nốt đốt đang có biểu hiện loét nhẹ. Cả hai bệnh nhi đều bị ong đốt trong lúc vui chơi tại nhà.

Nhiều trẻ nhập viện có biến chứng nguy hiểm do bị ong đốt

Một trong hai bệnh nhi biến chứng nặng được điều trị tại bệnh viện - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

BSCKI. Nguyễn Thị Ngọc Điệp, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cho biết: đây là hai trường hợp có biến chứng phức tạp sau khi bị ong vò vẽ đốt với bệnh lý rối loạn đông máu, hạ Kali dù chỉ có dưới 10 nốt đốt. Các ca thông thường, bệnh nhân sẽ gặp biến chứng nếu có trên 10 nốt đốt. Nếu có 20 nốt đốt trở nên, tình trạng bệnh sẽ rất nặng.

Sau gần một tuần điều trị bằng các biện pháp tích cực như truyền huyết tương, kháng sinh, chống viêm, bù điện giải,…, sức khỏe của 2 bệnh nhi hiện đã hoàn toàn ổn định và được xuất viện.

Theo các bác sĩ, tai nạn ong đốt rất thường gặp ở trẻ em vào mùa hè do bản tính hiếu động của trẻ.Các vết đốt có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm, thậm chí có thể gây tử vong do sốc phản vệ, không phụ thuộc số lượng ong đốt. Riêng vết đốt của ong vò vẽ có thể gây suy thận, tán huyết, suy hô hấp, suy đa cơ quan.

Bởi vậy, phụ huynh cần hướng dẫn trẻ tuyệt đối không được chơi gần nơi có tổ ong và trêu chọc, phá tổ ong. Khi bị ong đốt, trẻ cần được theo dõi và đi khám ngay để tránh những biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe của trẻ.

Theo Báo Lao Động, dưới đây là một số mẹo hay giúp chữa trị vết ong đốt tại chỗ hiệu quả.

Biến chứng nguy hiểm do bị ong đốt

Kem đánh răng: Khi bị ong đốt, bôi kem đánh răng lên vết đốt sẽ ngay lập tức làm dịu cơn đau và sưng. Bên cạnh đó, nó giúp trung hòa nọc độc của ngòi ong. Để có hiệu quả tốt nhất, bạn hãy giữ kem đánh răng lên vết thương trong gần 30 phút.

 

Biến chứng nguy hiểm do bị ong đốt

Bùn: Bùn sẽ giúp gảm cơn đau ban đầu. Khi bị ong đốt, hãy bôi bùn kín lên vết thương, sau đó rửa sạch khi khô.

Biến chứng nguy hiểm do bị ong đốt

Mật ong: Bôi mật ong trong 30 phút sẽ giúp làm giảm cơn đau và khiến cơ thể cảm thấy nhẹ nhõm. Tuy nhiên, không sử dụng mật ong nếu bạn bị dị ứng.

 

Biến chứng nguy hiểm do bị ong đốt

Tỏi nghiền nát: Khi bị ong đốt, để giảm cơn đau và sưng, hãy nghiền nát tỏi rồi đắp lên vết thương, sau đó quấn một chiếc khăn trùm kín vết thương vừa được đắp tỏi trong vòng nửa giờ.

Biến chứng nguy hiểm do bị ong đốt

Tinh dầu oải hương: Đây cũng là một trong những cách tốt nhất để điều trị ong đốt, khi bôi tinh dầu oải hương sẽ giúp làm dịu vùng bị thương và giảm đau. Ngoài tinh dầu oải hương, bạn cũng có thể sử dụng bất kỳ loại dầu trung tính pha loãng khác để bôi. 

Biến chứng nguy hiểm do bị ong đốt

Trườm đá: Đây là giải pháp tốt nhất để chữa trị vết ong đốt tại chỗ. Hãy trườm túi nước đá trong ít nhất 20 phút lên vết thương. Điều này sẽ làm giảm lưu lượng máu, và sưng. Đá cũng sẽ làm tê khu vực bị đốt và giả

Tâm An (tổng hợp)
WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác