Bất thường trong việc mua sắm thiết bị dạy học tại trường ĐH KTKT Công nghiệp?

Thời gian gần đây, trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp đầu tư rất lớn vào việc mua sắm trang thiết bị thực hành phục vụ công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Trường Đại học Kinh tế – Kỹ thuật Công nghiệp (KT-KTCN) được thành lập từ năm 2007 trên cơ sở nâng cấp Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp I, tiền thân là Trường Trung cấp Kỹ thuật III, được thành lập năm 1956.

Bất thường trong việc mua sắm thiết bị dạy học tại trường ĐH KTKT Công nghiệp?

Sau nhiều lần sáp nhập, đổi tên Trường Đại học KT-KTCN hiện có 2 cơ sở tại số 456 Minh Khai, P. Vĩnh Tuy, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội và số 353 Trần Hưng Đạo, P.Bà Triệu, TP. Nam Định.

Trải qua lịch sử phát triển rất dài, Trường Đại học KT-KTCN ngày càng lớn mạnh với đội ngũ lãnh đạo, giảng viên đông đảo, cơ sơ hạ tầng được đầu tư hiện đại. Đặc biệt, thời gian gần đây, trường đã đầu tư số tiền rất lớn vào việc mua sắm trang thiết bị thực hành phục vụ công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên, có phản ánh cho rằng, việc mua sắm tại đây đang “có vấn đề” và cần được làm rõ.

Những gói thầu tiền tỷ...

Bất thường trong việc mua sắm thiết bị dạy học tại trường ĐH KTKT Công nghiệp?

Một trong những quyết định phê duyệt kết quả đấu thầu của Trường Đại học KT-KTCN.

Cụ thể, ngày 8/12/2020, Hiệu trưởng Trần Hoàng Long, Trường Đại học KT-KTCN đã ký quyết định số 653/QĐ-ĐHKTKTCN phê duyệt Gói thầu “Cung cấp, lắp đặt và chuyển giao công nghệ trang thiết bị thực hành phục vụ công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học cho ngành Công nghệ thông tin của Trường Đại học KT-KTCN”.

Gói thầu có giá trị hơn 9,3 tỷ đồng và Công ty Cổ phần Giải pháp Siêu Việt, có địa chỉ tại số 569 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy (Hai Bà Trưng, Hà Nội) là đơn vị thắng thầu.

Ở gói thầu này, trường đã mua sắm tổng cộng 54 mặt hàng. Các mặt hàng có giá trị cao là hàng nhập khẩu như Máy vẽ sơ đồ Gerber MP+1802H có xuất xứ Tây Ban Nha có giá 204.130.630 đồng; Máy chủ Dell PowerEdge R740, xuất xứ Malaysia có giá 141.490.000; Đầu ghi Camera XRN-3010A VAP có giá 72.470.000; Máy tính nghiên cứu trí tuệ nhân tạo GOLDENCOM GC13 có giá 97.000.000 đồng… Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ trong nước.

Cũng trong tháng 12, cụ thể là ngày 4/12 ông Trần Hoàng Long cũng đã ký quyết định số 654 phê duyệt gói thầu “Cung cấp, lắp đặt trang thiết bị cho phòng thực hành ngành Công nghệ Thông tin của Trường Đại học KT-KTCN”. Gói thầu trị giá hơn 1 tỷ đồng và Công ty CP Kỹ thuật Long Hưng là đơn vị thắng thầu.

Trước đó 2 tháng, ngày 16/10/2020 ông Long cũng ký quyết định 533 về việc phê duyệt gói thầu “Cung cấp, lắp đặt và chuyển giao công nghệ trang thiết bị thực hành phục vụ công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học cho ngành công nghệ kỹ thuật Cơ điện tử, ngành công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa của Trường Đại học KT-KTCN”.

Gói thầu có giá hơn 6,2 tỷ đổng, đơn vị trúng thầu là Liên danh Công ty TNHH Dụng cụ công nghiệp và Thiết bị đo lường Việt Nam và Công ty Cổ phần Tự động hóa Thành Hưng.

Có 35 mặt hàng được mua ở gói thầu này và chiếm đa số là các mặt hàng có nguồn gốc từ Trung Quốc (Trạm phân phối, Trạm tay máy, Trạm xử lý…) và Việt Nam (Module nhận diện phân loại vật liệu sản phẩm bằng cảm biến công nghiệp, Bộ kho xếp ma trận 3x3, Phần mềm giảng dạy Factory IO…).

… dấu hiệu bất thường?

Bất thường trong việc mua sắm thiết bị dạy học tại trường ĐH KTKT Công nghiệp?
Sản phẩm được chào bán trên thị trường 18 triệu đồng nhưng nhà trường đã mua với giá lên tới 49.200.000 đồng.

Đấu thầu là hoạt động tìm ra nhà thầu đủ năng lực, trong đó cạnh tranh về giá là một tiêu chí rất quan trọng để xem xét, đánh giá lựa chọn nhà thầu. Các gói thầu lớn tại Trường Đại học KT-KTCN đều thông qua đấu thầu công khai. Tuy nhiên, theo phản ánh rất nhiều sản phẩm tại các gói thầu có giá cao “bất thường” so với giá thị trường.

Cụ thể, sản phẩm Cisco Aironet 1850 AIR-AP1852E-S-K9 được mua với giá 30.189.500 đồng nhưng theo giá được chào công khai trên thị trường thì sản phẩn này chỉ có giá bằng 1 nửa. Bên cạnh đó, sản phẩm Máy chủ điều khiển Dell PowerEdge R740 có giá lên tới 141.490.000 đồng nhưng giá trên thị trường cũng chưa đến 100 triệu đồng

Đặc biêtk, có sản phẩm được Trường Đại học KT-KTCN mua giá cao vượt trội như thiết bị lưu trữ Synology NAS DiskStation RS819. Sản phẩm này theo giá bán trên thị trường hiện tại đã bao gồm VAT, chi phí vận chuyển, lắp đặt và bảo hành chỉ có giá khoảng 18 triệu đồng nhưng nhà trường đã mua với giá lên tới 49.200.000 đồng. Tương tự là sản phẩm Bộ định tuyến Draytek Vigor 3910 được Trường Đại học KT-KTCN với giá 23.900 nghìn đồng nhưng giá chào bán trên thị trường có 17,3 triệu (gồm vận chuyển, lắp đặt)…

(Còn nữa).

WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác