Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, Hướng Hoá, Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù

15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.

Theo phản ánh của những hộ dân trên, tháng 3/2021, một số công nhân thuộc dự án điện gió Amaccao tự ý cho xe múc, xe lu đến san ủi khoảng 10ha đất tại khu vực đồi 500 (thôn Tari II, xã Húc) là đất được những hộ trên canh tác sử dụng ổn định từ 2007 đến nay.

Ngày 19/6/2007, thôn Ta Ri II đã tổ chức cuộc họp. Tại cuộc họp, tất cả bà con, nhân dân thuộc thôn Ta Ri II đều tự nguyện đồng ý giao 45ha đất cho các hộ dân này, ranh giới xã Hướng Lộc (Đồi 500) vào đến đường đi bản Hơ Le.

Hiện ông Thuận vẫn chăm sóc rừng tràm trên đất.

Đại diện Phòng TN&MT huyện Hướng Hoá cũng như Chủ tịch UBND xã Húc và xã Hướng Lộc đều xác nhận: “Lịch sử phần đất ở đồi 500 thôn Ta Ri 2, xã Húc là của 25 hộ gia đình kinh tế mới lên từ huyện Triệu Phong”.

Những cột trụ điện gió đã mọc lên nhưng dự án không hề đền bù hỗ trợ cho dân.

PV liên hệ với Phòng TN&MT huyện Hướng Hóa đề nghị cung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Cty cao su, xem có trùng với thửa đất của 25 hộ dân nói trên không? Đại diện phòng hứa sẽ cung cấp, nhưng hơn 10 ngày trôi qua PV không hề nhận được phản hồi.

WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác