Bắc Giang: UBND huyện Yên Dũng chỉ đạo quyết liệt vụ khai thác tài nguyên khoáng sản trái phép

Sau khi Tạp chí điện tử Kỹ thuật Chống hàng giả và Gian lận thương mại có loạt bài phản ánh về việc khai thác tài nguyên trái phép, có dấu hiệu gian lận thương mại, gian lận thuế tại xã Yên Lư, UBND huyện Yên Dũng đã quyết liệt vào cuộc xử lý.

UBND huyện Yên Dũng quyết liệt vào cuộc xử lý

Ngày 26/7/2022, trao đổi với đại diện Tạp chí điện tử Kỹ thuật Chống hàng giả và Gian lận thương mại, Chủ tịch UBND huyện Yên Dũng - ông Hoàng Văn Thanh cho biết: “UBND huyện đã và đang quyết liệt chỉ đạo xử lý vụ việc khai thác cát, đất sét trái phép trên địa bàn xã Yên Lư, quan điểm của huyện là không bao che và xử lý dứt điểm vụ việc”.

Trước đó, ngày 12/7/2022, UBND huyện Yên Dũng đã ra công văn số 1347/UBND-TNKS nêu rõ: “Thực hiện Công văn số 3232/UBND-KTN ngày 8/7/2022 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang về việc kiểm tra, ngăn chặn và xử lý nghiêm hoạt động khai thác, vận chuyển đất sét trái phép tại khu vực thôn Yên Lập, xã Yên Lư, huyện Yên Dũng; Chủ tịch UBND huyện có ý kiến như sau: Giao phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Công an huyện, phòng Nội vụ, UBND xã Yên Lư tổ chức, kiểm tra, xác minh, làm rõ nội dung thông tin phản ánh…”.

Khoáng sản đất sét được cắm biển tạm giữ tang vật tại thôn Yên Tập Bắc, xã Yên Lư, huyện Yên Dũng

Khoáng sản đất sét được cắm biển tạm giữ tang vật tại thôn Yên Tập Bắc, xã Yên Lư, huyện Yên Dũng

Đồng thời trong công văn, phía UBND huyện chỉ đạo cụ thể “kiểm điểm, xem xét trách nhiệm hoặc tham mưu kiểm điểm, xem xét trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan (nếu có)”.

Ngày 19/7/2022, phía UBND huyện Yên Dũng tiếp tục ban hành công văn số 1391/UBND-TNKS về việc kiểm tra, xử lý hoạt động khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép trên địa bàn xã Yên Lư với nội dung khẳng định có tình trạng hút cát lòng sông và khai thác, vận chuyển đất sét trái phép. Công văn yêu cầu: “Thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính đối tượng vi phạm theo đúng quy định; báo cáo kết quả thực hiện về UBND huyện chậm nhất ngày 22/7/2022”.

Ngay trong ngày 20/7/2022, phía UBND huyện Yên Dũng đã lập báo cáo về tình hình sử dụng đất, hoạt động khai thác, vận chuyển đất sét trái phép tại khu vực thôn Yên Tập Bắc, xã Yên Lư với UBND tỉnh Bắc Giang. Nội dung: “UBND huyện chỉ đạo cơ quan chuyên môn tổ chức làm việc với UBND xã Yên Lư, thôn Yên Tập Bắc khảo sát, kiểm tra thực tế và xác định khu vực khai thác khoáng sản đất sét được phản ánh trên thuộc xứ đồng Bãi Bi, Đồng Vỡ, Lò Ngói - thôn Yên Tập Bắc”.

Báo cáo nêu cụ thể: “Thời gian gần đây, các trường hợp gồm ông Nguyễn Văn Học, Vũ Văn Cung, Nguyễn Văn Nghị, Nguyễn Văn Tám đều cư trú tại thôn Yên Tập Bắc đã mua thêm một số ruộng canh tác của một số hộ gia đình cùng thôn (mua bán nhưng không làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định; qua rà soát có 08 thửa ruộng, diện tích là 4.899,4m2 của 06 hộ gia đình) và chuẩn bị việc thu hồi đất để xây dựng khu công nghiệp, các đối tượng đã lợi dụng thời gian ban đêm, rạng sáng để khai thác trộm; hiện trạng mặt ruộng đã bị đào xới, không canh tác trồng lúa theo quy định.

Hiện nay, các đối tượng vi phạm khai thác trái phép đất sét tại các thửa ruộng thuộc các xứ đồng Bãi Bi, Lò Ngòi, Đồng Vỡ - thôn Yên Tập bắc đã tập kết đất tại bãi ngoài sông với khối lượng khoảng 300m3 và chân đê thôn Yên Tập Bắc với khối lượng khoảng 1.000m3. UBND huyện đã chỉ đạo UBND xã Yên Lư kiểm tra, lập biên bản, yêu cầu giữ nguyên hiện trạng để xem xét, xác minh, xử lý theo quy định…”.

Ngày 22/7/2022, UBND huyện tiếp tục có công văn số 1411: “Yêu cầu Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, phòng tư pháp và đề nghị Hạt Quản lý đê Yên Dũng phối hợp, hỗ trợ, hướng dẫn xã củng cố, hoàn thiện hồ sơ xử lý theo đề nghị của chủ tịch UBND xã Yên Lư. Công an huyện bố trí, phân công lực lượng hỗ trợ đảm bảo an ninh, ATGT trong quá trình di dời tang vật về vị trí tập kết theo đề nghị của chủ tịch UBND xã Yên Lư”.

Theo ghi nhận của phóng viên Tạp chí điện tử Kỹ thuật Chống hàng giả và Gian lận thương mại, ngày 26/7/2022,  hai điểm tập kết lớn của “đất tặc” nằm trên đê và phía sát bờ sông thuộc thôn Yên Tập Bắc, xã Yên Lư, cũng như một vài điểm tập kết nhỏ lẻ đã được căng dây và ghi biển tạm giữ tang vât.

Khoáng sản đất sét được chăng dây thép gai bảo vệ tang vật (Anh chụp tại thôn Yên Tập Bắc, xã Yên Lư, huyện Yên Dũng)

Khoáng sản đất sét được chăng dây thép gai bảo vệ tang vật (Anh chụp tại thôn Yên Tập Bắc, xã Yên Lư, huyện Yên Dũng)

Chính quyền xã Yên Lư đã ở đâu?

Như Tạp chí điện tử Kỹ thuật Chống hàng giả và Gian lận thương mại đã nêu, việc các hộ dân khai thác tài nguyên khoáng sản đất sét trên địa bàn xã Yên Lư, huyện Yên Dũng đã diễn ra trong nhiều năm, thậm chí có thời điểm hoạt động công khai vào ban ngày. Nhưng phía UBND xã Yên Lư dường như không hề hay biết sự việc trên (?), bởi vậy không tránh khỏi sự hoài nghi trong nhân dân về chuyện: Có hay không việc làm ngơ từ phía UBND xã Yên Lư cũng như việc buông lỏng quản lý từ phía Hạt Quản lý đê điều huyện Yên Dũng?

Để trả lời cho câu hỏi trên, chúng tôi đã nhiều lần liên hệ với phía bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch UBND xã Yên Lữ bằng cách đến trực tiếp UBND xã, cũng như điện thoại, tuy nhiên đều không gặp được hoặc phía bà Nga không nghe máy.

Theo UBND huyện Yên Dũng, huyện sẽ quyết liệt chỉ đạo xử lý việc khai thác tài nguyên cát và tài nguyên khoáng sản đất sét trái phép, cũng như làm rõ vai trò, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan.  

WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác