Áp dụng "quy trình của tình người”, BV Đống Đa cứu sống bệnh nhân trong gang tấc

Khi sự sống được tính bằng giây, bỏ qua một số thủ tục hành chính, Bệnh viện đa khoa Đống Đa đã cứu sống một nạn nhân bị TNGT bị vỡ lách, đa chấn thương dù không có người thân bên cạnh.

Ths.BS Bùi Kim Cương, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa Đống Đa cho biết, khoảng 11h30 ngày 25/12/2019, tại khoa Cấp cứu Bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân Đ.D.A (Sinh năm 2005, thường trú tại Hà Đông, Hà Nội) bị tai nạn giao thông được người đi đường đưa vào Khoa Cấp cứu trong tình trạng nguy kịch và không có người thân.

Bệnh nhân nhanh chóng được đưa vào mổ cấp cứu dù không có người thân 

Người bệnh nhân tím tái, tình trạng đau bụng nhiều, mệt lả, vật vã kích thích, mạch nhanh nhỏ không bắt được, huyết áp không đo được, nhịp thở nhanh nông, hạ sườn trái có vết bầm tím do va đập, bụng trướng căng, cảm ứng phúc mạc…

Ths.BS Bùi Kim Cương cho biết, bệnh nhân được chẩn đoán sốc nặng do mất máu, theo dõi vỡ tạng trên bệnh nhân đa chấn thương, tỷ lệ sống còn rất thấp. Trường hợp này, nếu chuyển viện sẽ không an toàn, thậm trí bệnh nhân có thể tử vong ngay trên đường đi cấp cứu. Sau khi hội chẩn, kíp cấp cứu chỉ định mổ cấp cứu khẩn cấp cho bệnh nhân.

Được sự đồng ý của Giám đốc Bệnh viện, kíp mổ đã nhanh chóng thực hiện “Quy trình báo động đỏ bệnh viện”, huy động toàn bộ y bác sĩ giỏi của nhiều khoa như hồi sức tích cực chống độc, cấp cứu, ngoại, gây mê hồi sức... ngay lập tức tham gia cấp cứu bệnh nhân. Mặc dù gia đình bệnh nhân chưa có mặt, các thủ tục hành chính chưa hoàn thiện, nhưng trước sự sống trong gang tấc, chúng tôi quyết định bỏ qua hết mọi “quy trình” đó.

Ca mổ thành công, bệnh nhân đã thoát án tử

Bệnh nhân nhanh chóng được đưa đến phòng mổ. Quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện trong ổ bụng bệnh nhân rất nhiều máu, lách đứt rời hoàn toàn nằm trong ổ bụng, chấn thương thận 2 bên độ I,… Kíp phẫu thuật đã rút khoảng 1 lít máu khỏi ổ bụng bệnh nhân, sau đó cầm máu cuống lách, vừa truyền máu, vừa hồi sức... nỗ lực cứu sống cho bệnh nhân. Sau gần 2 giờ phẫu thuật, ca mổ đã thành công.

 
 

Trực tiếp tham gia phẫu thuật cấp cứu kịp thời cho bệnh nhân, BSCK II Nguyễn Giang Lam, Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện đa khoa Đống Đa chia sẻ, bệnh nhân trong tình trạng rất nặng và cả ê kíp mổ chỉ tập trung vào việc cứu người. Hiện bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, các dấu hiệu sinh tồn ổn định, sức khỏe dần hồi phục và được chuyển sang khoa Ngoại tiếp tục được theo dõi, điều trị tốt nhất.

Hiện bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch. TS Lê Hưng, Giám đốc Bệnh viện cho biết, tuy nhiều vụ việc bác sĩ phải chịu trách nhiệm cho những cái chết của người bệnh bất kể vô ý hay do khách quan. Nói thật, điều này khiến nhiều y bác sĩ cũng chùn tay. Tôi là người quản lý cũng luôn yêu cầu tất cả y bác sĩ cấp dưới phải thực hiện đúng quy trình, nhưng rõ ràng có một quy trình mà không ai có thể sắp xếp được đó là “quy trình của tình người”.

"Ca mổ vừa rồi ê kíp cấp cứu bỏ qua một số thủ tục của bệnh viện, của ngành y để làm đúng 1 quy trình đó là “quy trình đạo đức của người thầy thuốc để cứu sống được một con người trong gang tấc”, TS Hưng nhấn mạnh. 

WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác