An Giang: Người dân vùng sạt lở mỏi mòn chờ nhà tái định cư

Gần 3 năm kể từ khi xảy ra vụ sạt lở kinh hoàng ở An Giang, hàng chục hộ dân vẫn phải sống tạm bợ ở nhà người quen, ăn nhờ ở đậu hoặc trở về nơi sạt lở, bất chấp nguy hiểm... Lý do: nhà tài trợ hứa xây tặng nhà cho những hộ dân này đang “bỏ con giữa chợ”.

Một Thế Giới cho biết, ngày 22.4.2017, vụ sạt lở đất sông Vàm Nao tại ấp Mỹ Hội, xã Mỹ Hội Đông, H.Chợ Mới, tỉnh An Giang nhấn chìm hoàn toàn 16 căn nhà ven sông và đe dọa hơn 100 căn nhà khác phải di dời khẩn cấp. Ngay sau vụ sạt lở nghiêm trọng xảy ra, trung ương, tỉnh, huyện, chính quyền địa phương nỗ lực khắc phục hậu quả bằng cách di dời hơn trăm hộ dân sống trong vùng nguy hiểm.

Một cán bộ UBND xã Mỹ Hội Đông cho biết, trong số 100 hộ dân bị ảnh hưởng, đến nay mới có 35 hộ có nhà ở ổn định trong khu dân cư Mỹ Hòa. “Nguyên do một số hộ còn khó khăn nên chưa có kinh phí xây nhà, 25 hộ không chịu bốc thăm nhận nền trong khu dân cư. Hơn 70 hộ chưa có nhà ở mới, vài chục hộ quay về khu sạt lở sinh sống”, cán bộ này thông tin.

Từ năm 2018, Công ty cổ phần Đầu tư Asia Star An Giang (trụ sở tại P.Bình Khánh, TP.Long Xuyên) khởi công xây 28 căn nhà tiền chế trong khu dân cư để hỗ trợ các hộ dân trong vùng sạt lở Vàm Nao. 26 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn rất vui mừng bốc thăm chọn nhà, mỗi căn diện tích 80m2, trị giá 150 triệu đồng.

Tuy nhiên, trong quá trình thi công, công ty bị thua lỗ, giải thể và nội bộ công ty không thống nhất, nên không thực hiện đúng lời hứa và phải ngưng việc xây dựng hơn 2 năm qua. Mặc dù chính quyền địa phương rất nhiều lần mời đại diện công ty đến nhắc nhở, phía công ty đều cam kết sẽ tiếp tục thực hiện nên địa phương cứ chờ.

Thấy hàng chục tháng trời công trình ngưng hoạt động, khiến nhiều hộ dân thắc mắc và đến liên hệ hỏi UBND xã Mỹ Hội Đông. Và họ được biết công ty này đã ngưng tài trợ vì kinh doanh bị thua lỗ nên không có khả năng xây dựng tiếp.

Theo ghi nhận của PV tại nơi đây, 2 dãy nhà được thiết kế theo dãy liền kề, có gác lửng và cầu thang bằng sắt. Nhiều căn nhà chưa được tô vách, gắn cửa… Do thời gian xây dựng quá lâu và bỏ hoang nên cột, kèo bằng sắt hầu hết đã rỉ sét, xuống cấp.

An Giang: Người dân vùng sạt lở mỏi mòn chờ nhà tái định cư

Được huyện đề xuất tỉnh hỗ trợ, người dân đang tiếp tục hoàn thiện nhà tái định cư - Ảnh: Tô Văn

Theo báo cáo của UBND xã Mỹ Hội Đông, để tiếp tục hoàn thiện 28 căn nhà tiền chế nêu trên, cần khoảng 3,9 tỉ đồng. Hiện kinh phí này quá khả năng của địa phương. Và UBND H.Chợ Mới đã kiến nghị với UBND tỉnh An Giang xem xét hỗ trợ các hộ dân trong vùng sạt lở.

Cụ thể: đối với 26 hộ bốc thăm trúng nền và nhà tiền chế, huyện sẽ hỗ trợ mỗi hộ 47 triệu đồng gồm kinh phí hỗ trợ nhà ở cho các hộ bị sạt lở giai đoạn 2016 - 2018 theo quyết định của tỉnh. Cộng thêm kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà vệ sinh từ quỹ bảo vệ môi trường theo hình thức giao về UBND xã bảo lãnh vật tư trong phạm vi số tiền hỗ trợ để người dân tiếp tục hoàn thiện nhà tái định cư.

Còn đối với 20 hộ bốc thăm trúng nền không có nhà, chưa xây dựng, hỗ trợ 40 triệu đồng kinh phí hỗ trợ nhà ở cho các hộ sạt lở giai đoạn 2016 - 2018 theo quyết định của tỉnh. Đồng thời, địa phương đề xuất MTTQ huyện xem xét vận động hỗ trợ thêm để các hộ dân xây dựng nhà ở.

WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác