Ám ảnh cực độ sau khi chiêm ngưỡng rác thải nhựa treo lơ lửng trên đầu

Bất cứ ai cũng không khỏi ám ảnh, thậm chí sợ hãi trước rác thải được treo lơ lửng trên đầu tại một triển lãm đang được diễn ra tại Hà Nội.

Mỗi ngày Hà Nội xả ra môi trường hơn 6.000 tấn rác thải các loại và con số này không ngừng tăng thêm trong thời gian tới. Rác thải đã và đang tàn phá môi trường một cách ghê gớm. Mặc dù đã có rất nhiều biện pháp để tuyên truyền, hành động nhằm hạn chế rác thải rắn, nhựa, nilon ra môi trường nhưng thực tế rác thải nhựa đang khiến cuộc sống chúng ta thêm ngộp thở.

"Xả rác ít thôi" là tên của triển lãm đang được tổ chức tại trung tâm triển lãm L’Espace (24 Tràng Tiền). "Xả rác ít thôi" được gom từ 500kg rác thải nhựa tạo thành những tác phẩm treo lơ lửng trên cao tạo cảm giác mạnh cho bất cứ ai có mặt tại triển lãm.

Đặc biệt, ngay lối vào của triển lãm là tác phẩm "cơn sóng dâng trào" lấy cảm hứng từ cơn sóng của biển nhưng được tạo nên từ hàng chục nghìn chất thải từ túi nilon, chai nhựa, vỏ hộp cơm... Hình ảnh này cho thấy một sự tưởng tượng về "cơn sóng rác" có thể xuất hiện trong tương lai nếu như chúng ta tiếp tục xả rác bừa bãi.

Xả rác ít thôi chính thức khai mạc cách đây ít ngày nhưng đã khiến không ít người dân có mặt tại đây không khỏi ngạc nhiên, bất ngờ, thậm chí ám ảnh về cách sắp đặt của BTC. "Xả rác ít thôi" chính thức khai mạc cách đây ít ngày nhưng đã khiến không ít người dân có mặt tại đây không khỏi ngạc nhiên, bất ngờ, thậm chí ám ảnh về cách sắp đặt của BTC. Rác hiện hữu mỗi ngày, mỗi giờ qua thói quen sinh hoạt, tiêu dùng và dường như bất kỳ ai cũng xả rác. Tuy nhiên, không ít người lại quên rằng, chính thói quen xả rác, nhất là đối với rác thải nhựa đã gây ra những hệ lụy không tưởng cho môi trường. Rác hiện hữu mỗi ngày, mỗi giờ qua thói quen sinh hoạt, tiêu dùng và dường như bất kỳ ai cũng xả rác. Tuy nhiên, không ít người lại quên rằng, chính thói quen xả rác, nhất là đối với rác thải nhựa đã gây ra những hệ lụy không tưởng cho môi trường. 500kg rác thải nhựa được BTC sắp đặt các tác phẩm với hi vọng người dân có thêm ý thức về việc sử dụng cũng như đối xử với môi trường tốt hơn. 500kg rác thải nhựa được BTC sắp đặt các tác phẩm với hi vọng người dân có thêm ý thức về việc sử dụng cũng như "đối xử" với môi trường tốt hơn. Cơn sóng dâng trào tạo cảm giác người xem như bị nhấn chìm trong làn sóng rác thải, thể hiện rõ nét lựa chọn của người tiêu dùng và tác động của lựa chọn đó đến môi trường. "Cơn sóng dâng trào" tạo cảm giác người xem như bị nhấn chìm trong làn sóng rác thải, thể hiện rõ nét lựa chọn của người tiêu dùng và tác động của lựa chọn đó đến môi trường. Một người đàn ông đang với tay đến những hộp nhựa, vỏ lon đồ uống, vỏ hũ sữa chua... mà chúng ta vẫn thải ra môi trường hàng ngày. Một người đàn ông đang với tay đến những hộp nhựa, vỏ lon đồ uống, vỏ hũ sữa chua... mà chúng ta vẫn thải ra môi trường hàng ngày. Thông điệp của triển lãm cũng mong muốn thời gian tới, người dân cũng như các doanh nghiệp hạn chế sử dụng nhựa, túi nilon trong đóng gói sản phẩm. Thông điệp của triển lãm cũng mong muốn thời gian tới, người dân cũng như các doanh nghiệp hạn chế sử dụng nhựa, túi nilon trong đóng gói sản phẩm. Những chiếc nắp chai nhựa được sắp đặt, treo lơ lửng trên đầu. Những chiếc nắp chai nhựa được sắp đặt, treo lơ lửng trên đầu. Theo nghiên cứu, những chiếc nắp chai này mất đến vài trăm năm mới có thể phân hủy.

Theo nghiên cứu, những chiếc nắp chai này mất đến vài trăm năm mới có thể phân hủy.

Một tác phẩm khác từ túi nilon, vỏ lon bia, nước ngọt... Một tác phẩm khác từ túi nilon, vỏ lon bia, nước ngọt... Khi bị thải ra môi trường tự nhiên, một chiếc chai nhựa phải mất từ 100 đến 1.000 năm mới phân hủy được. Quá trình sản xuất chai nhựa gây phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính, tiêu tốn các nguồn năng lượng hóa thạch không thể tái tạo và sư dụng nhiều nước. Bạn có biết để sản xuất được một cai nhựa có dung tích 1 lít, người ta phải dùng đến 3 lít nước hay không?

"Khi bị thải ra môi trường tự nhiên, một chiếc chai nhựa phải mất từ 100 đến 1.000 năm mới phân hủy được. Quá trình sản xuất chai nhựa gây phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính, tiêu tốn các nguồn năng lượng hóa thạch không thể tái tạo và sư dụng nhiều nước. Bạn có biết để sản xuất được một cai nhựa có dung tích 1 lít, người ta phải dùng đến 3 lít nước hay không?"

Trong vòng 3 tuần, nhóm sinh viên tình nguyện vừa thu gom rác thải, vừa tiến hành phân loại và xử lý. Được biết, khoảng 500kg rác thải sinh hoạt được tận dụng để thiết kế toàn bộ tác phẩm trong khuôn khổ triển lãm.

Trong vòng 3 tuần, nhóm sinh viên tình nguyện vừa thu gom rác thải, vừa tiến hành phân loại và xử lý. Được biết, khoảng 500kg rác thải sinh hoạt được tận dụng để thiết kế toàn bộ tác phẩm trong khuôn khổ triển lãm.

Dự báo về việc xả rác tại Hà Nội trong thời gian tới.

Dự báo về việc xả rác tại Hà Nội trong thời gian tới.

 

WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác