2 kẻ cướp được giảm án bất ngờ nhờ cướp phải điện thoại Vertu giả

Tòa án nhân dân TP.HCM mở phiên tòa xét xử sở thẩm vụ cướp giật tài sản và tuyên phạt 2 bị cáo Thạch Trung Quốc Hào 6 năm tù và Nguyễn Vũ Thanh Tú 4 năm 6 tháng tù.

2 kẻ cướp được giảm án bất ngờ nhờ cướp phải điện thoại Vertu giả

Hai bị cáo tại phiên xử. Ảnh: PLO

Điều đáng nói là trước đó, 2 bị cáo này bị truy tố phạt tù từ 12-20 năm tù do tổng giá trị tài sản cướp giật là trên 500 triệu đồng, trong đó có 1 chiếc điện thoạt Vertu được định giá hơn 450 triệu đồng. Sau khi cướp, bị cáo Hào đem bán chiếc điện thoại này 500.000 đồng.

Tại phiên tòa, cơ quan tố tụng đã loại bỏ việc định giá điện thoại Vertu 450 triệu đồng vì đây là hàng giả và truy tố khung hình phạt nhẹ hơn.

Thông tin trên báo Pháp luật TP.HCM, theo hồ sơ, trưa 26/3/2019, tại vòng xoay ngã sáu Phù Đổng và đường Lý Tự Trọng (phường Bến Thành, Quận 1, TP.HCM), Nguyễn Vũ Thanh Tú chở Hào ngồi sau áp sát, giật túi cầm tay của anh NBA đang đi bộ trên đường. Sau đó, cả hai tăng ga tẩu thoát, người bị hại đuổi theo tri hô nhưng không kịp.

Bên trong túi xách này có 2.000 USD, một điện thoại di động iPhone X, một điện thoại di động hiệu Vertu và một chiếc bóp nhỏ có 3 triệu đồng cùng một số giấy tờ, thẻ ngân hàng.

Thực hiện trót lọt vụ cướp giật, khi chia chiến lợi phẩm, Tú lấy 2 triệu đồng và 1.000 USD. Phần Hào hưởng 1 triệu đồng, 1.000 USD và điện thoại Vertu. Riêng điện thoại iPhone X, hai bị cáo đem bán được 8 triệu đồng, Hào hưởng 5 triệu đồng, Tú 3 triệu đồng.

Đối với điện thoại Vertu, ban đầu Hào giữ để sử dụng nhưng ngày 4/4/2019, Hào bán cho một chủ cửa hàng điện thoại di động với giá 500.000 đồng.

Sau 5 ngày truy xét, công an đã bắt giữ được Tú và Hào. Cả hai thừa nhận hành vi phạm tội và chỉ điểm nơi bán tài sản để công an thu hồi, trả lại cho người bị hại.

Theo kết quả định giá ngày 19/6/2019 của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự TP.HCM, chiếc điện thoại hiệu Vertu trị giá 450,3 triệu đồng, điện thoại iPhone X hơn 14,6 triệu đồng… Tổng tài sản hai bị cáo chiếm đoạt trên 500 triệu đồng.

Sau đó, khi VKS chuyển hồ sơ qua tòa để chuẩn bị xét xử thì thẩm phán thụ lý giải quyết vụ án đã trả hồ sơ cho VKS vì không đồng tình với việc định giá tài sản. Tòa phát hiện chi tiết giá trị chiếc điện thoại sang trọng hiệu Vertu được định giá trên 450 triệu đồng nhưng hội đồng định giá lại cho biết đó là hàng giả.

Trong khi đó, hội đồng định giá giải thích rằng không thể định giá giá trị hàng giả, chỉ định giá được hàng thật và căn cứ theo giá thị trường.

 
WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác