11 loại thuốc chữa viêm loét dạ dày bị Bộ Y tế thu hồi do chứa chất gây ung thư

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định 16814/QLD-CL về việc thu hồi 11 loại thuốc chứa hoạt chất Ranitidine (thành phần chính trong thuốc điều trị viêm ruột, loét dạ dày).

 

Thuốc chữa viêm loét dạ dày bị thu hồi

Thuốc chữa viêm loét dạ dày bị thu hồi do có chứa chất gây ung thư nhưng vẫn được quảng cáo trên các website thuốc biệt được

Công văn do Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược Đỗ Văn Đông ký cho biết, quyết định thu hồi dựa trên căn cứ thông báo của Cơ quan Khoa học y tế Singapore (HSA), Cơ quan quản lý dược phẩm Thụy Sĩ (Swissmedic) về việc thu hồi các thuốc chứa Ranitidine do phát hiện chứa tạp chất N-nitrosodimethylamine (NDMA) có nguy cơ gây ung thư ở hàm lượng vượt quá ngưỡng cho phép của quốc tế.

Tất cả các thuốc nằm trong diện thu hồi lần này hầu hết đều có xuất xứ từ: Anh, Ý, Ấn Độ, Malaysia, Tây Ban Nha và Thái Lan.

Cục Quản lý Dược yêu cầu các công ty nhập khẩu thuốc phối hợp với nhà phân phối thông báo và thu hồi tất cả lô thuốc thành phẩm tới các cơ sở bán buôn, bán lẻ, sử dụng thuốc.

Đồng thời, các công ty nhập khẩu thuốc phải gửi báo cáo về Cục trong vòng 1 tháng, bao gồm số lượng nhập khẩu, số lượng thu hồi, các bằng chứng về việc thực hiện thu hồi tại các cơ sở bán buôn, bán lẻ, sử dụng đã mua thuốc.

Danh sách 11 loại thuốc chữa viêm loét dạ dày vừa bị thu hồi do chứa chất gây ung thư

Danh sách 11 loại thuốc chữa viêm loét dạ dày vừa bị thu hồi do chứa chất gây ung thư

Đáng chú ý, dù quyết định thu hồi đã được ban hành từ hôm 2/10, nhưng cho đến hôm nay (8/10), các loại thuốc này được quảng cáo bán công khai trên mạng Internet, với những lời quảng cáo "hấp dẫn".

Trên trang thuocbietduoc, thuốc Aciloc 300 của Ấn Độ được quảng cáo thành phần Ranitidin có tác dụng ức chế tiết acid dịch vị mạnh hơn cimetidin nhưng tác dụng không mong muốn lại ít hơn. Trang web này cũng cho biết, thuốc chỉ định cho bệnh viêm loét dạ dày-tá tràng lành tính, viêm loét dạ dày tá tràng do các thuốc kháng viêm, loét sau phẫu thuật, viêm thực quản trào ngược, hội chứng Zollinger-Ellison.

Trong khi đó, trang web của nhà thuốc Long Châu (TP. Hồ Chí Minh) dù thông báo nhà thuốc không kinh doanh nhưng vẫn quảng cáo loại thuốc Aciloc 300 với đầy đủ công dụng, liều dùng....

Hoàng Hải

WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác