Y án sơ thẩm các đối tượng làm giả giấy nhập học vào trường Công an

Tại Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk, Tòa án Cấp cao tại Đà Nẵng vừa đưa các bị cáo Nguyễn Thị Thanh Vân, Vũ Công Minh , Lê Tiến Cảnh , cùng trú tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk ra xét xử phúc thẩm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Y án sơ thẩm các đối tượng làm giả giấy nhập học vào trường Công anTrong vụ án này còn có thêm hai bị cáo là Nguyễn Thị Hồng (53 tuổi) và Bùi Thị Thực (63 tuổi).

Trước đó, ngày 24-7, Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã đưa các bị cáo ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Hồng tám năm sáu tháng tù giam; bị cáo Vân 13 năm tù giam; bị cáo Minh tám năm tù giam; bị cáo Cảnh hai năm sáu tháng tù giam; bị cáo Thực một năm tù nhưng cho hưởng án treo. Sau đó, ba bị cáo Vân, Minh và Cảnh có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Theo nội dung vụ án, từ năm 2015 đến năm 2016, do biết nhiều người muốn xin cho con, cháu của mình vào học trong các trường Công an mà không qua thi tuyển nên các bị cáo đã đưa ra thông tin gian dối rằng có quen biết, có khả năng xin được vào học tại các trường Công an nhân dân để các bị hại tin tưởng, giao tiền xin đi học rồi chiếm đoạt. Để tạo lòng tin, bị cáo Vân đã đưa cho các bị hại một số bản photocopy quyết định, giấy nhập học giả của Trường Trung cấp Công an. Với thủ đoạn trên, các bị cáo đã chiếm đoạt gần ba tỷ đồng của 14 bị hại…

Trong quá trình điều tra, Vân khai nhận, các giấy tờ giả mạo như giấy báo nhập học, quyết định cử cán bộ, chiến sĩ đi học đều nhận từ ông Y Tuyến Ksơr, nguyên Thượng tá, Phó Trưởng phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Đắk Lắk, hiện đang chấp hành án Chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, ông Y Tuyến Ksơr không thừa nhận việc này, cũng không có cơ sở nào chứng minh nên cơ quan điều tra không có cơ sở xử lý các bị cáo về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ của vụ án, Hội đồng xét xử Tòa án Cấp cao tại Đà Nẵng đã bác đơn kháng cáo của ba bị cáo và tuyên y án cấp sơ thẩm Nguyễn Thị Thanh Vân 13 năm tù giam, Vũ Công Minh tám năm tù giam và Lê Tiến Cảnh hai năm sáu tháng tù giam cùng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Xem thêm tin khác