Vụ Pate Minh Chay: Hơn 10.000 sản phẩm đưa ra thị trường, Hà Nội chỉ mới thu hồi 141 sản phẩm

Từ ngày hoạt động (tháng 7/2020) đến khi phát hiện vụ việc, công ty đã đưa ra thị trường trên 10.000 sản phẩm, nhưng đến giờ Hà Nội chỉ mới thu hồi 141 sản phẩm.
Vụ Pate Minh Chay: Hơn 10.000 sản phẩm đưa ra thị trường, Hà Nội chỉ mới thu hồi 141 sản phẩm
Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội Nguyễn Minh Hùng

Chiều 8/9, tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy HN tổ chức, Phó Cục trưởng Cục QLTT Hà Nội Nguyễn Minh Hùng đã thông tin về vụ việc ngộ độc Pate Minh Chay.

Theo ông Hùng, sau khi nhận được thông tin qua báo chí phản ánh về việc người tiêu dùng bị ngộ độc thực phẩm sau khi mua và sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay do Cty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới, trụ sở tại thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, TP Hà Nội, Cục QLTT TP đã có văn bản chỉ đạo xử lý kịp thời.

Cụ thể, Đội QLTT số 9, Cục QLTT TP đã phối hợp với các đơn vị liên quan thành lập Đoàn kiểm tra ATPP tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh sản xuất của Cty này.

Tại buổi kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều lỗi vi phạm hành chính trong hoạt động kinh doanh sản xuất của Cty này như: người tiếp xúc với sản phẩm không đeo khẩu trang, dụng cu thu gom chất thải rắn không có nắp đậy, nguyên liệu đầu vào có nhãn không đủ nội dung…

Trước những sai phạm trên, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh đã ra quyết định xử phạt theo thẩm quyền 17,5 triệu đồng đối với Cty TNHH Hai thành viên Lối sống mới do không đảm bảo quy định về ATTP.

Trả lời câu hỏi của báo chí  xung quanh vụ việc, ông Hùng cho biết: Thông tin mà chúng tôi nắm được ngày 18/8/2020, gia đình ông Tuấn và bà Lộc (Đức Thượng, Hoài Đức, HN) vào nhập viện tại TT chống độc BV Bạch mai. Tại đây chẩn đoán ngộ độc thực phẩm.

Ông Hùng cho biết cuối tháng 7 mua hai hộp thực phẩm Pate Minh Chay, sau ăn 4 ngày bệnh nhân đau họng, nói khó, nuốt khó, sụp mi…

“Xuất phát từ thông tin trên, chi Cục ATTP có đến cty kiểm tra và Cục QLTT HN có cử công chức tham gia đoàn kiểm tra liên ngành.

Theo Quy định của Pháp luật đối với mặt hàng sản xuất thực phẩm sử dụng nguyên liệu thực vật giao cho ngành nông nghiệp  cấp phép và hậu kiểm, ngành y tế chịu trách nhiệm chất lượng. Ngành quản lý thị trường có một phần trách nhiệm trong vụ việc này”, ông Hùng nêu.

Theo ông Hùng, Cty này thành lập năm 2018, tháng 1 năm 2020, được cấp phép đủ điều kiện sản xuất tuy nhiên do dịch Covid – 19 nên từ khi được cấp phép đến tháng 6 cty này không hoạt động. Đến tháng 7 năm 2020 mới bắt đầu vào hoạt động đi vào sản xuất.

“Từ ngày hoạt động đến khi phát hiện vụ việc, cty đã đưa ra thị trường trên 10.000 sản phẩm, với hình thức bán hàng online, trực tiếp chủ yếu cho người tiêu dùng”, ông Hùng thông tin.

Ngày 30/8, Cục ATTP Bộ Y tế xuống kiểm tra đình chỉ hoạt động Cty này, ngày 31/8, cơ quan này đề nghị Công an Thành phố Hà Nội vào cuộc. Ông Hùng cho biết, hiện, lực lượng quản lý thị trường phối hợp với các cơ quan chức năng thu hồi sản phẩm.

Thông tin thêm về vụ việc này, ông Phạm Thanh Học, Phó Ban Tuyên giáo Thành uỷ, TP Hà Nội cho biết đây là vụ việc không hề mong muốn, gây rất bức xúc trong xã hội, vì liên quan đến tính mạng của con người.

Ông Học khẳng định, sau khi vụ việc xảy ra, Lãnh đạo Thành phố, các Sở ban  ngành đều rất tích cực, chủ động nhưng để có kết luận đánh giá đầy đủ “không dễ chút nào cần thiết phải có thời gian”.

Vì nếu không cẩn thận, thông tin chưa chuẩn, chưa chính xác, đánh giá chưa chuẩn vấn đề thì đôi khi mất đi một doanh nghiệp trong khi doanh nghiệp đang rất khó khăn.

Về vấn đề thu hồi sản phẩm, ông Học cho biết theo báo cáo mới nhất của Sở Y tế mà ông có được, hiện tại đã thu hồi được 141 sản phẩm từ các khách hàng chủ yếu tại Hà Nội bao gồm 35 sản phẩm Pate Minh Chay và 106 sản phẩm khác. Đã bàn giao 35 sản phẩm Pate Minh Chay cho Phòng cảnh sát Kinh tế- Công an TP Hà Nội để phục vụ công tác điều tra.

“Hầu hết các khách hàng đã sử dụng hết hoặc bỏ đi sau khi biết thông tin cảnh báo nên công tác thu hồi sản phẩm của Cty gặp nhiều khó khăn”, ông Học cho biết.

Hiện Chi Cục ATVSTP và quận, huyện thị xã đã gọi điện liên hệ đến 1.857 lượt khác hàng trong đó công ty cung cấp tích luỹ 1.275 người. Hiện còn 142 khách hàng chưa liên lạc được. Tổng số lọ Pate Minh Chay mua 1.220 lọ (khách hàng liên lạc được đã khai báo), đã sử dụng/hoặc bỏ đi 1.030 lọ còn lại 190 lọ đang thu hồi.

WedecorVietnam

Xem thêm tin khác