Vụ đại úy CA Phú Quốc bị tố lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đánh người tại trụ sở: Đại tá Mót có dấu hiệu bao che sai phạm cấp dưới

Mặc dù có những chứng cứ cho thấy đại úy Phạm Quốc Hưng cán bộ CA thị trấn Dương Đông thuộc CA Phú Quốc (Kiên Giang) đã tổ chức lừa đảo người dân, nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản đã bắt giữ người trái pháp luật và đánh đập người dân tại trụ sở…

…nhưng vụ việc ông Phạm Quý Hùng (trú tại số 54 ngách 81, ngõ Hòa Bình 7, phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, HN) bị CA thị trấn Dương Đông bắt giữ 17 tiếng đồng hồ tại trụ sở, được cán bộ CA đưa đi bệnh viện tiêm thuốc giảm đau trong quá trình tạm giữ và phải nhập viện ngay sau khi rời trụ sở CA do đa chấn thương, đến nay vẫn chưa được CA Phú Quốc làm sáng tỏ.

Ông Phạm Quý Hùng tố cáo bị CA thị trấn Dương Đông đánh đập tại trụ sở. Sau khi rời khỏi đồn CA, ông Hùng phải điều trị nhiều ngày tại BV đa khoa Phú Quốc.

Ông Phạm Quý Hùng tố cáo bị CA thị trấn Dương Đông đánh đập tại trụ sở. Sau khi rời khỏi đồn CA, ông Hùng phải điều trị nhiều ngày tại BV đa khoa Phú Quốc.

Ông Hùng bị nhiều vết bầm tím trên người và phải nhập viện điều trị sau khi bị giữ ở trụ sở CA thị trấn Dương Đông.

Ông Hùng bị nhiều vết bầm tím trên người và phải nhập viện điều trị sau khi bị giữ ở trụ sở CA thị trấn Dương Đông.

Do có giao dịch đất đai không thành với đại úy Phạm Quốc Hưng và bà Nguyễn Thị Hòa (tức Trang), ông Phạm Quý Hùng đã đòi lại số tiền đặt cọc 2 tỉ đồng. Chiều tối ngày 30/10/2018 Phạm Quý Hùng đã bị đại úy Hưng tổ chức bắt giữ, nhốt tại trụ sở CA thị trấn Dương Đông 17 tiếng đồng hồ. Trong quá trình, giam giữ ông Hùng đã tố cáo bị đại úy Hưng liên tục đánh đập.

Theo hồ sơ của BV đa khoa Phú Quốc, lúc 21h cùng ngày, ông Hùng được ông Hưng áp giải vào bệnh viện để khám và được tiêm thuốc giảm đau. Sau đó, ông Hùng lại được đưa về trụ sở CA thị trấn Dương Đông và chỉ được thả ra lúc 11h ngày 31/10/2018. Ra khỏi trụ sở CA thị trấn Dương Đông, ông Hùng đã phải nhập viện điều trị vì đa chấn thương.

Theo ông Phạm Quý Hùng, ngay sau đó ông đã làm đơn tố cáo hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Bắt, giữ người trái pháp luật” của nhóm đối tượng do đại úy Phạm Quốc Hưng cầm đầu đến CA huyện Phú Quốc.

Đại úy Phạm Quốc Hưng có động cơ bắt người không trong sáng.

Đại úy Phạm Quốc Hưng có động cơ bắt người không trong sáng.

Ông Hùng cho biết: “Ngày 5/11/2018 tôi tiếp tục gửi đơn tố cáo đến Giám đốc CA tỉnh Kiên Giang và Viện trưởng VKSND tỉnh Kiên Giang để yêu cầu điều tra, làm rõ sự việc trên. Ngoài ra tôi còn gửi đơn đến các cơ quan khác và được nhận Thông báo về việc chuyển đơn số 537/TB-X05-P3 ngày 14/2/2019 của Thanh tra Bộ CA đến Giám đốc CA tỉnh Kiên Giang để chỉ đạo xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật, Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ CA cũng đã có Thông báo số 116/C01-P1 ngày 1/2/2019 chuyển đơn đến Trưởng CA huyện Phú Quốc để được giải quyết; Thông báo số 462/VKSTC-C1(P10) ngày 18/2/2019 chuyển đơn đến CA tỉnh Kiên Giang... nhưng đến nay đã gần 7 tháng, cũng chưa có ai kết luận đơn tố cáo, trả lời cho tôi”.

Trong một diễn biến khác, để đòi lại tài sản đang bị nhóm Phạm Quốc Hưng và Nguyễn Thị Hòa chiếm giữ, ông Phạm Quý Hùng đã khởi kiện ra Tòa án ND huyện Phú Quốc. Khẳng định với PV, ông Phạm Quý Hùng cho biết: “Trong quá trình giải quyết vụ án, tôi đã biết được sự thật lý do tại sao ông Phạm Quốc Hưng lại có mặt tại nhà bà Hòa ngày 30/10/2018 để bắt tôi về trụ sở CA thị trấn và đánh đập tôi dã man”.

Đại tá Lê Văn Mót - Trưởng CA huyện Phú Quốc.

Sau khi ông Hùng tố cáo sự việc, các cơ quan báo chí vào cuộc, ông Hưng vẫn khẳng định ông Hưng không hề liên quan gì đến tranh chấp đất đai tại thửa đất này. Tuy nhiên, trong quá trình Tòa án thu thập chứng cứ, lấy lời khai của bị đơn và những người liên quan có trong hồ sơ vụ án, ông Hưng đã phải thừa nhận có tham gia bán đất và đã chia nhau số tiền đặt cọc của ông Hùng.

Tại Biên bản lấy lời khai của đương sự ngày 10/10/2018 của Tòa án ND huyện Phú Quốc, ông Phạm Quốc Hưng đã thừa nhận, đầu tháng 3/2018 ông Hưng cùng bà Hòa và hai người khác hùn vốn, đặt cọc để nhận chuyển nhượng lô đất có diện tích 16.673,9m2 (thửa đất số 42, tờ bản đồ số 14, tại ấp 2, xã Cửa Cạn) thuộc quyền sử dụng của ông Lê Anh Tuấn. 

Trong khi chưa thực hiện chuyển nhượng xong lô đất, Hưng đã để Hòa đứng ra bán lại lô đất này cho ông Phạm Quý Hùng. Ngày 20/3/2018 ông Phạm Quý Hùng ký hợp đồng đặt cọc với bà Nguyễn Thị Hòa để đảm bảo cho việc ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thửa đất số 42. Khi giao kết hợp đồng đặt cọc, bà Nguyễn Thị Hòa cam đoan là chủ sở hữu hợp pháp của lô đất giao dịch, đất không có tranh chấp và không có bất cứ giao dịch nào liên quan đến thửa đất.

Tuy nhiên, do không phải là chủ thực sự của lô đất nên Hưng và Hòa đã không nắm được diện tích đất bị hụt so với giấy tờ nên ông Hùng đã từ chối mua lô đất, đòi lại tiền đặt cọc. Theo khẳng định của ông Phạm Quốc Hùng: “Để trốn tránh việc phải trả lại tiền cọc và khả năng bị phạt cọc, khi tôi đến đòi 2 tỉ đồng tiền đặt cọc (ngày 30/10/2018), thì bà Hòa đã báo với ông Hưng và ông Hưng đã lợi dụng mình là cán bộ CA nên đã lôi tôi về trụ sở CA thị trấn đánh đập dã man. Sau đó bắt tôi ký Biên bản vi phạm hành chính để hợp thức hóa việc bắt bớ, giam cầm tôi với mục đích chiếm đoạt 2 tỉ đồng tiền đặt cọc của tôi”.

Cũng tại Biên bản lấy lời khai của đương sự ngày 10/10/2018 của Tòa án ND huyện Phú Quốc, Phạm Quốc Hưng đã thừa nhận 2 tỉ đồng tiền cọc của ông Hùng đã được nhóm phân chia cho nhau theo tỉ lệ hùn vốn. Sau đó nhóm này tiếp tục nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất thửa 42 và Hưng đứng tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đánh giá vụ việc, LS Nguyễn Thanh Sơn (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết: “Theo quy định tại khoản 7 Điều 95 Luật Đất đai năm 2013 thì: “Việc đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào Sổ địa chính”. Khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai năm 2013 quy định: điều kiện thực hiện quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất là: Người sử dụng đất phải có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật đất đai. Như vậy cho đến thời điểm ký kết hợp đồng đặt cọc với ông Hùng, ông Phạm Quốc Hưng, bà Nguyễn Thị Hòa chưa đăng ký sang tên, chưa phải là người có quyền sử dụng đất nhưng lại cam đoan với ông Hùng - bên nhận đặt cọc là chủ sở hữu hợp pháp tại lô đất giao dịch nhằm lừa dối ông Hùng. Diễn biến sự việc cho thấy có dấu hiệu của việc lừa đảo có tổ chức, bàn bạc, thống nhất của nhóm người này, sau đó ông Hưng lại lợi dụng chức vụ, quyền hạn là CA dùng vũ lực để đe dọa, chiếm đoạt tài sản của người mua đất”.

Bất chấp những chứng cứ chứng minh việc làm vi phạm pháp luật của đại úy Phạm Quốc Hưng, việc bắt giữ trái phép và đánh đập ông Phạm Quý Hùng vẫn được đại tá Lê Văn Mót – Trưởng CA huyện Phú Quốc báo cáo với CA tỉnh Kiên Giang như sau: “Khoảng 18h15’ ngày 30/10/2018 trực ban CA thị trấn Dương Đông nhận được tin báo của quần chúng tại khu tái định cư 10 ha khu phố 10 Dương Đông có một số đối tượng đến gây mất trật tự ở khu dân cư. Sau khi nhận được tin báo, CA thị trấn Dương Đông đã cử lực lượng gồm 5 đồng chí CBCS của CA thị trấn Dương Đông (Phạm Quốc Hưng, Danh Rịt Thi, Lê Văn Đầm, Danh Hòa, Ngô Hoàng Khởi) và 3 đồng chí của lực lượng Cảnh sát cơ động K20 đến hiện trường… Riêng ông Phạm Quý Hùng khi khống chế đưa về trụ sở CA thị trấn làm việc nhưng có thái độ không hợp tác và nói mình bị đau bụng và đau tim nên sức khỏe không đảm bảo để làm việc. Do thấy sức khỏe ông Hùng không đảm bảo và có khả năng đối tượng lợi dụng việc bị bệnh để trốn tránh, không hợp tác với cơ quan CA nên vào khoảng 21 giờ cùng ngày lực lượng CA đã đưa ông Hùng đến BV đa khoa huyện để kiểm tra sức khỏe. Qua kiểm tra sức khỏe của ông Hùng, bác sỹ kết luận “chưa phát hiện bất thường trên siêu âm tổng quát” nên lực lược CA yêu cầu ông Hùng về trụ sở CA thị trấn Dương Đông để tiếp tục làm việc”.

Như vậy có thể thấy đại tá Lê Văn Mót cũng đã phải thừa nhận diễn biến sự việc ông Hùng bị bắt về CA thị trấn Dương Đông hoàn toàn khớp với đơn tố cáo của ông Hùng. Điểm duy nhất khác biệt là ông Hùng khẳng định là bị đau bụng do ông Phạm Quốc Hưng đánh.

Tổng hợp từ BCCM

Xem thêm tin khác