Vĩnh Phúc: Hàng loạt học sinh bất ngờ nhập viện chưa rõ nguyên nhân

Gần 20 học sinh đang học tại trường THCS Nhân Đạo, xã Nhân Đạo, huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc, đột nhiên có biểu hiện khó thở, buồn nôn, ngất xỉu phải nhập viện điều trị.

Sự việc xảy ra vào sáng 22-5, một số học sinh lớp 6B trường THCS Nhân Đạo đột nhiên xuất hiện dấu hiệu khó thở, buồn nôn, có em bị ngất. Các em học sinh nói trên nhanh chóng được đưa vào các cơ sở y tế để theo dõi, điều trị.  Tiếp đó, nhiều học sinh trong lớp có biểu hiện tương tự.

Trao đổi với phóng viên, thầy Vũ Xuân Hưng, Hiệu trưởng trường THCS Nhân Đạo cho biết: Ngày 21-5, thời tiết rất nắng nóng, khi kết thúc buổi học các em đóng cửa rồi ra về. Đến sáng 22-5, một số học sinh lớp 6B đến sớm để làm trực nhật, khi mở cửa vào lớp thì xuất hiện dấu hiệu khó thở, buồn nôn rồi ngất xỉu.

Trong ngày 22-5, có 14 học sinh rơi vào tình trạng khó thở, buồn nôn được đưa đi theo dõi điều trị. Đến ngày 26-5, một số em quay trở lại trường học thì tiếp tục xuất hiện triệu chứng, buồn nôn, khó thở… giống như hôm trước.

4618_1-hoc-sinh-nhap-vien-chieu-27-5

Hàng loạt học sinh trường THCS Nhân Đạo, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc bất ngờ xuất hiện triệu chứng buồn nôn, khó thở, ngất xỉu vào ngày 22-5 phải vào viện điều trị. 

Đến chiều 27-5, trong số 9 học sinh (8 học sinh lớp 6 và 1 học sinh lớp 7) vẫn được theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc trong tình trạng ổn định về sức khỏe, không còn triệu chứng khó thở, buồn nôn như ban đầu.

Bác sĩ Nguyễn Văn Huy, Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc thông tin: “Trong số 9 học sinh được chuyển từ Trung tâm Y tế huyện Sông Lô về bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc để theo dõi, điều trị, thì có 1 học sinh có dấu hiệu sốt 38,4 độ C. Ban đầu, các y bác sĩ nghĩ đến tình huống các cháu bị ngạt khí hoặc ngộ độc thực phẩm, nhưng qua tìm hiểu thì thấy quanh khu vực trường học không có nhà máy, không có khu công nghiệp và các cháu cũng không ăn tại trường nên nguyên nhân này được loại trừ. Đến ngày 27-5, học sinh bị sốt trước đó đã hết sốt, các em còn lại sức khỏe ổn định, không còn các triệu chứng khó thở, buồn nôn”.

Theo nhận định của các y bác sĩ, việc xảy ra với các cháu học sinh trường Nhân Đạo như trên, rất có thể xuất phát từ nguyên nhân đây là trạng thái rối loạn tâm lý xảy ra trong tập thể nhỏ - đã gây hiệu ứng lan truyền trong các cháu học sinh. Khi gặp trường hợp này, điều đầu tiên cần làm là tách riêng các em học sinh bị bệnh, sau đó chuyển các em đến nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc nhiều... Đặc biệt, không nên để các em học sinh khác tiếp xúc gần vì có thể dẫn đến tâm lý hoảng hốt và xuất hiện triệu chứng như bệnh nhân ban đầu.

Hiện các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc đang phối hợp với nhà trường để tìm hiểu chính xác nguyên nhân gây ra hiện tượng này.

Sỹ Hào

 

Xem thêm tin khác