Tướng Nguyễn Xuân Sang - nguyên Tư lệnh Binh đoàn 15, Phó Chủ tịch Hội Chiến sỹ thành cổ Quảng Trị thành "củi"

Tướng Nguyễn Xuân Sang là tướng thật nhưng lại là trợ thủ đắc lực của tướng rởm Lê Xuân Tánh trong Hội Chiến sỹ thành cổ Quảng Trị năm 1972. Một hội bê bối với nhiều tướng tá háo danh, mạo danh là chiến sỹ thành cổ...
Lãnh đạo Binh đoàn 15 và Công ty Bình Dương vi phạm kỷ luật đảng đến mức phải thi hành kỷ luật. Ảnh: baogialai.com.vn
Lãnh đạo Binh đoàn 15 và Công ty Bình Dương vi phạm kỷ luật đảng đến mức phải thi hành kỷ luật. 
Ủy ban Kiểm tra trung ương vừa quyết định thi hành kỷ luật cách chức nguyên Phó Bí thư Đảng ủy Binh đoàn 15 nhiệm kỳ 2010 – 2015 với Thiếu tướng Nguyễn Xuân Sang, nguyên Tư lệnh Binh đoàn 15.
 
Ông Sang bị cách chức theo đề nghị thi hành kỷ luật của Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương.

Tướng Nguyễn Xuân Sang - nguyên Tư lệnh Binh đoàn 15, Phó Chủ tịch Hội Chiến sỹ thành cổ Quảng Trị thành

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Sang

Thông báo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho biết, tại phiên họp thứ 48 trong nhiệm kỳ khóa XII này, diễn ra trong các ngày 9 đến 11-9, cơ quan kiểm tra của Trung ương Đảng đã xem xét các báo cáo, trong đó có phần của Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương.

Theo đó, cơ quan kiểm tra Đảng của quân đội đã tiến hai cuộc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm tại Binh đoàn 15 và Tổng Công ty Sông Thu thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng. Kết quả cho thấy nhiều cán bộ, đảng viên ở đây đã có vi phạm, khuyết điểm trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh; mua sắm tài sản, trang thiết bị; thực hiện dự án đầu tư và quản lý, sử dụng đất đai của đơn vị.

Cụ thể, tại Binh đoàn 15, ngoài trường hợp Thiếu tướng Nguyễn Xuân Sang bị cách chức nguyên Phó bí thư, còn có hai án cảnh cáo với Thiếu tướng Đặng Anh Dũng, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, nguyên Tư lệnh Binh đoàn; Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọ, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chính ủy Binh đoàn.

Ở mức nhẹ hơn, kỷ luật khiển trách được thi hành với Đại tá Đường Công Luận, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, nguyên Phó Tư lệnh Binh đoàn; Đại tá Trần Quang Hùng, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, nguyên Giám đốc Công ty 74; Đại tá Đỗ Vinh Quốc, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Phó Giám đốc Công ty Bình Dương.

Còn liên quan đến các sai phạm của Tổng Công ty Sông Thu, Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo với Đại tá Hà Sơn Hải, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tổng Công ty Sông Thu.

Đồng thời Khiển trách Đại tá Phạm Hồng Nam, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chính ủy Xí nghiệp liên hợp Sông Thu kiêm Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Sông Thu, và Đại tá Nguyễn Xuân Tình, nguyên Trợ lý Phòng Quản lý dự án đầu tư, Bộ Tham mưu, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng.

Như vậy, trong nhiệm kỳ khóa XII này, cơ quan kiểm tra Đảng trong quân đội cùng Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kiểm tra dấu hiệu vi phạm và thi hành kỷ luật với nhiều sĩ quan cấp tướng, tá trong quân đội. Trong số đó, xử lý nặng nhất có thể kể đến cựu Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, bị điều tra hình sự và nhận án 4 năm tù. 

Vai trò của thiếu tướng Nguyễn Xuân Sang trong Hội Chiến sỹ thành cổ Quảng Trị 1972 của tướng rởm Lê Xuân Tánh

Ngày 7/4/2015, Thủ tướng Chính phủ đã tiếp và làm việc với đoàn Hội Chiến sỹ thành cổ Quảng Trị năm 1972 (Hội CSTCQT 1972). Tại buổi làm việc này, ông Lê Xuân Tánh với tư cách Chủ tịch Hội đã báo cáo với Thủ tướng Chính phủ về tình hình tổ chức và hoạt động của Hội CSTCQT 1972. Theo ông Tánh, Hội tuy mới thành lập và hoạt đồng gần một năm nhưng đã thu được nhiều kết quả đáng ghi nhận như: Tìm kiếm, cất bốc hơn 400 hài cốt liệt sỹ; vận động tài trợ hơn 100 nhà tình nghĩa; tặng hàng 100 sổ tiết kiệm…

Cũng tại buổi làm việc với Thủ tướng Chính phủ, ông Lê Xuân Tánh đề nghị về chủ trương vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp lập quỹ hoạt động, đóng góp xây dựng Đài lưu danh chiến sỹ thành cổ Quảng Trị…

Một cựu bộ trưởng, hai tướng thật “hộ tống” tướng rởm Lê Xuân Tánh vào gặp Thủ tướng Chính phủ

Theo một bức ảnh được BCCM còn lưu giữ, thì khi Thủ tướng Chính phủ phát biểu với đoàn, bên tay trái Thủ tướng là ông Nguyễn Quốc Triệu – cựu Bộ trưởng Bộ Y tế, Phó Chủ tịch Hội CSTCQT 1972 (bên phải ảnh); bên tay phải Thủ tướng là tướng rởm Lê Xuân Tánh – Chủ tịch Hội CSTCQT 1972, không dám mặc quân phục nhưng dám đeo đầy huân chương giả; tiếp theo là thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu – nguyên Thứ trưởng Bộ QP, cạnh tướng Hiệu là thiếu tướng Nguyễn Xuân Sang – nguyên Tư lệnh Binh đoàn 15, Phó Chủ tịch Hội CSTCQT 1972.

Mặc dù không tham gia Hội CSTCQT 1972 của tướng rởm Lê Xuân Tánh, nhưng không hiểu sao thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu lại đồng ý đi cùng với Lê Xuân Tánh vào gặp Thủ tướng?. Còn ông Nguyễn Quốc Triệu và thiếu tướng Nguyễn Xuân Sang đều nắm giữ chức Phó Chủ tịch Hội CSTCQT 1972 của tướng rởm Lê Xuân Tánh.

Ông Nguyễn Quốc Triệu giữ chức Phó Chủ tịch phụ trách đối ngoại, kiêm Trưởng ban đối ngoại và quan hệ quốc tế của Hội CSTCQT 1972. Thiếu tướng Nguyễn Xuân Sang giữ chức Phó Chủ tịch phụ trách khu vực miền Nam, Trưởng ban chỉ đạo khu vực miền Nam của Hội CSTCQT 1972.

Một cựu bộ trưởng, hai tướng thật “hộ tống” tướng rởm Lê Xuân Tánh vào gặp Thủ tướng Chính phủ

Lần gần đây nhất ông Nguyễn Quốc Triệu xuất hiện trước công luận là khi dư luận đồn đoán ông và vợ ông (PGS.TS Trần Thúy Hạnh - nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai - PV) "đứng sau" Công ty Trường Sinh - đơn vị được coi là "ổ dịch" Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai hồi tháng 4/2020.

Trả lời phóng viên Dân Việt chiều 1/4/2020, ông Nguyễn Quốc Triệu đã bác bỏ thông tin trên. Ông Nguyễn Quốc Triệu khẳng định: "Cái này Bệnh viện Bạch Mai và tôi đã báo cáo Bộ Công an rồi, đó là vu khống thôi. Chắc chắn là vu khống. Tôi đã nghỉ hưu 10 năm rồi, vợ tôi cũng nghỉ 11 năm rồi, có liên quan gì tới đó đâu. Năm nay tôi đã 70 tuổi rồi, còn vợ tôi là 68 tuổi".

Còn bên bối gần đây tại Binh đoàn 15 là việc ngày 9/3/2020, Cơ quan điều tra của Bộ Quốc phòng đã tống đạt quyết định bắt tạm giam và khám xét nhà riêng của nguyên đại tá Đỗ Văn Sang - nguyên Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Tổng Công ty 15, nguyên Đại tá Phạm Văn Giang - nguyên Giám đốc Công ty 72 để điều tra hành vi vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Trong thời gian còn tại vị, hai người trên đã vi phạm nguyên tắc tài chính khi tự ý quyết định giá trần mua cây giống cao su hơn 12 tỷ đồng, thiếu trách nhiệm khi bỏ nhiều tiền mua đất ở Campuchia nhưng lại mua trên bản đồ, không đi thực tế dẫn đến việc canh tác của Công ty không hiệu quả không, nhiều khả năng mất hàng nghìn ha đất.

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Sang giữ chức Tư lệnh Binh đoành 15 từ 3/1999 - 9/2012. Ông nổi tiếng là một người cha đặc biệt có tình cảm với con cái. Theo nhà báo Trương Châu Hữu Danh, tướng Sang đã tặng cho con căn biệt thự có giá trị nhiều tỉ đồng.

Một cựu bộ trưởng, hai tướng thật “hộ tống” tướng rởm Lê Xuân Tánh vào gặp Thủ tướng Chính phủ

Tổng hợp từ BCCM

Xem thêm tin khác