Từ 12h trưa nay, tỉnh Hải Dương thiết lập cách ly y tế một cụm dân cư tại huyện Gia Lộc

Quyết định nêu rõ: Thiết lập vùng cách ly y tế từ gia đình ông Phạm Đình Quy đến nhà ông Phạm Đình Phượng, bao gồm 57 hộ gia đình, bắt đầu từ 12h trưa nay 29/8/2020 trong vòng 28 ngày.

Trưa nay (29/9), Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương ban hành Quyết định thiết lập vùng cách ly y tế để phòng, chống dịch COVID-19 đối với một phần xóm chợ thuộc thôn Thượng Bì 2, xã Yết Kiêu (huyện Gia Lộc). Đây là nơi gia đình nữ du học sinh L.T.P.U (SN 2000) có kết quả dương tính virus SARS-CoV-2 sau khi xuống sân bay tại Nhật Bản.

Vùng phong tỏa bắt đầu từ gia đình ông Phạm Đình Quy đến nhà ông Phạm Đình Phượng; bao gồm 57 hộ gia đình với 170 nhân khẩu trên tổng diện tích 10.000m2. Thời gian áp dụng 28 ngày, bắt đầu từ 12h trưa nay 29/8/2020.

Từ 12h trưa nay, tỉnh Hải Dương thiết lập cách ly y tế một cụm dân cư tại huyện Gia Lộc - Ảnh 3.
 
Từ 12h trưa nay, tỉnh Hải Dương thiết lập cách ly y tế một cụm dân cư tại huyện Gia Lộc - Ảnh 4.

Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương thiết lập vùng cách ly y tế tại cụm dân cư huyện Gia Lộc. Ảnh: TL

Quyết định nêu rõ: Giao UBND huyện Gia Lộc chủ trì, phối hợp với các sở, ngành: Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Giao thông vận tải, Y tế thiết lập ngay chốt kiểm soát, thực hiện kiểm soát 24/24h toàn bộ khu dân cư nói trên và thực hiện cách ly y tế theo quy định hiện hành.

Trước đó, Báo Gia đình & Xã hội đã đưa tin, ngày 27/8, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện Gia Lộc (Hải Dương) nhận được thông tin về nữ du học sinh L.T.P.U (SN 2000), trú tại thôn Thượng Bì 2, xã Yết Kiêu có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 khi chị U. vừa đáp chuyển bay từ Nội Bài đến sân bay Nhật Bản. Sau đó, công dân này được cách ly tại sân bay.

Nhận được thông tin, chính quyền sở tại tiến hành rà soát lập danh sách các trường hợp F1, F2, F3; xác định lịch trình di chuyển của nữ du học sinh, phun tiêu độc khử trùng tại những nơi công dân này có mặt, những gia đình F1, đưa 19 trường hợp F1 đi cách ly tập trung tại Trụng tâm Y tế huyện Gia Lộc, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm và và lên phương án sẵn sàng ứng phó.

Từ 12h trưa nay, tỉnh Hải Dương thiết lập cách ly y tế một cụm dân cư tại huyện Gia Lộc - Ảnh 5.

Hiện tại 19 trường hợp F1 tiếp xúc với nữ sinh U đang được cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế huyện Gia Lộc. Ảnh: Đ.Tùy

Đến trưa nay (29/8), trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Nguyễn Văn Ngọc – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Gia Lộc cho biết: "Chúng tôi đã nhận được kết quả xét nghiệm 19 trường hợp F1 liên quan đến nữ du học sinh đều âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, các trường hợp này vẫn đang được cách ly tại trung tâm chúng tôi, sức khoẻ ổn định và dự kiến sang tuần sẽ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm lần 2".

Trước đó, từ 15/6 đến ngày 13/7, công dân L.T.P.U học và được cách ly tại trung tâm Sunrise (An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội). Khi hết thời gian cách ly, chị U. về nhà tại thôn Thượng Bì 2, xã Yết Kiêu bằng xe khách Oho. Sau khi về quê, chị ở nhà và tiếp xúc với những người trong gia đình.

Từ 12h trưa nay, tỉnh Hải Dương thiết lập cách ly y tế một cụm dân cư tại huyện Gia Lộc - Ảnh 6.

Chốt kiểm soát dịch COVID-19 huyện Gia Lộc tại khu vực ngã tư Quán Nghiên - đầu đường vào TP. Hải Dương. Ảnh: Đ.Tùy

Từ 18/8 đến 21/8, công dân U. đi mua đồ tại một số cửa hàng trên địa bàn thị trấn Gia Lộc; đến nhà bà ngoại chơi và tiếp xúc với một số người thân. Sáng 22/8, nữ du học sinh đi taxi từ nhà đến Hà Nội và có tiếp xúc với một số người. Hai ngày sau, chị U. đi xét nghiệm tại Bệnh viện 108 và sáng 25/8 chị nhận được kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2, trong quá trình di chuyển, công dân này có đeo khẩu trang.

Đến tối cùng ngày, chị ra sân bay Nội Bài đi chuyến bay JL752 chặng bay Nội Bài – Narita (Nhật Bản), trong quá trình làm thủ tục nhập cảnh vào Nhật Bản tại sân bay Narita, công dân U. được cơ quan chức năng xét nghiệm bằng phương pháp kháng nguyên antigen và cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Xem thêm tin khác