TS Nguyễn Văn Khải sẵn sàng giúp miễn phí Quảng Bình khôi phục Dự án điện mặt trời 14 triệu đô

Trước thông tin Dự án điện bằng năng lượng mặt trời 14 triệu đô cho các xã vùng sâu, vùng xa chưa có điện lưới của tỉnh Quảng Bình vừa đưa vào sử dụng đã đứng trước việc trở thành phế liệu, TS Nguyễn Văn Khải khẳng định hoàn toàn có thể giải cứu.
Cụm điện mặt trời Nhà văn hóa Ho Rum được đầu tư 7 năm  chưa một lần sử dụng nhưng cũng không thể phát điện

Cụm điện mặt trời Nhà văn hóa Ho Rum được đầu tư 7 năm chưa một lần sử dụng nhưng cũng không thể phát điện

Từ năm 2012, dự án điện năng lượng mặt trời cho các xã vùng sâu, vùng xa chưa có điện lưới ở tỉnh Quảng Bình được triển khai qua Hiệp định vay vốn ODA của Chính phủ Hàn Quốc. Dự án có tổng vốn 12 triệu USD, Việt Nam đối ứng 1,7 triệu USD. Đây được xem là dự án cấp điện bằng năng lượng mặt trời lớn nhất Việt Nam tại thời điểm đó.

Khu vực triển khai dự án trải rộng trên địa bàn 8 xã của 4 huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh, Bố Trạch, Minh Hóa với gần 1.300 hộ dân và 78 cơ quan, dịch vụ công. Xuất phát từ quy mô và tầm quan trọng của dự án, năm 2012, tỉnh Quảng Bình thành lập Ban quản lý Dự án cấp điện bằng năng lượng mặt trời (QBSC), trực thuộc UBND tỉnh. Dự án được tư vấn bởi đơn vị Dohwa và nhà thầu KT Corpotation của Hàn Quốc trúng thầu xây dựng.

Đến cuối năm 2019, dự án được đưa vào sử dụng. Thế nhưng, “hệ thống điện triệu đô” này vừa dùng được 2 tháng thì đã hỏng. Bí thư Chi bộ bản Ho Rum (xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy) Hồ Duy Vàng cho biết: “Bản chúng tôi có 65 bộ dùng cho 91 hộ dân trong bản, điện chỉ có được 2 tháng là mất cho đến nay. Nhà văn hóa thôn có một cụm điện pin mặt trời riêng, chưa sử dựng được lần nào cũng đã mất điện. Số tiền đầu tư điện mặt trời rất lớn, mỗi hộ dân tính ra là 250 triệu đồng, cụm pin mặt trời ở nhà văn hóa bản hơn 1 tỷ đồng, nhưng mất điện triền miên nên bà con dân bản rất chán nản”.

Tương tự, cụm điện mặt trời ở bản Ho Rum vào mùa đông không tích điện đã đành, mùa hè cũng mất điện. Theo ông Hồ Duy Vàng: “Trong 65 cụm pin thì chỉ còn 4 nhà có điện thắp sáng, số còn lại không có dòng điện nào được tích trữ. Mùa hè điện chỉ đỏ đến 20 giờ là mất”. Tình trạng trên cũng diễn ra tương tự ở các xã Ngân Thủy, Lâm Thủy (huyện Lệ Thủy), Trường Sơn, Trường Xuân (huyện Quảng Ninh).

Tình trạng hư hỏng kéo dài, không được sửa chữa đang làm cho hệ thống điện của dự án ngày càng xuống cấp. Ở bản Ho Rum, nhiều hộ dân đã gỡ các bình ắc quy tích điện lên nhà để thắp đèn hoặc đưa đến bản có điện nhờ sạc để về thắp sáng. Ông Hồ Duy Vàng nói: “Bình ắc quy không tích được điện từ các tấm pin mặt trời nên bà con dân bản gỡ đi sạc ở bản khác rồi mang về dùng. Họ lắp đặt hình như cho có để giải ngân tiền, chứ vận hành như thế nào họ chẳng quan tâm, sửa chữa cũng không, nên chẳng hiệu quả”.

Bí thư Đảng ủy xã Tân Trạch (huyện Bố Trạch) Nguyễn Văn Đại cho biết, sau 2 năm đưa vào sử dụng, hệ thống điện mặt trời từ dự án triệu đô xuống cấp rõ rệt, nhất là hệ thống bình ắc quy. Có 200 bình ắc quy thì đã hỏng 100 bình, khiến điện có trong ngày nắng mùa hè ít hơn trước đây, còn mùa đông thì không có điện. Phó Chủ tịch UBND xã Trọng Hóa (huyện Minh Hóa) Hồ Mi cho biết, địa bàn có 6 bản được sử dụng từ dự án điện năng lượng mặt trời này. Hiện 2 điểm cấp điện tập trung bị hư hỏng, 6 điểm cấp điện độc lập không thể cấp điện vì các lý do cháy tủ điện, hộp đấu pin, hỏng bộ chuyển đổi điện. Đặc biệt, hệ thống ắc quy bị hỏng và báo lỗi đến 239 cái. Địa phương đã đề nghị sửa chữa, thay mới nhưng sau nhiều tháng đề nghị, đến nay không thấy ai xuất hiện để sửa chữa.

TS Nguyễn Văn Khải - một trong những nhà khoa học nhiều năm nghiên cứu dung dịch hoạt hóa điện hóa và chiếc máy sản xuất nước anolyt do ông chế tạo.

TS Nguyễn Văn Khải 

Trước thông tin của báo chí, TS Nguyễn Văn Khải đánh giá khả năng hệ thống pin mặt trời đã bị lắp đặt sai nên hiệu suất năng lượng kém. Bên cạnh đó, để một hệ thống điện năng lượng mặt trời hoạt động tốt thì các bộ phận cấu thành như: Tấm pin năng lượng mặt trời, bộ điều khiển sạc, bộ đổi nguồn, dây điện, ắc quy phải đạt chuẩn và được lắp đặt đồng bộ với nhau.  
 

he thong dien mat troi doc lap

TS Khải cho biết, từ năm 2006 ông đã tự lắp đặt hệ thông điện mặt trời trên mái nhà, đến nay hệ thống này của ông vẫn hoạt động tốt. Vì vậy, TS Khải cho rằng Quảng Bình không được thanh lý, bán sắt vụn hệ thống.

"Nếu Quảng Bình muốn khôi phục lại hệ thống điện mặt trời 14 triệu đô, tôi sẵn sàng giúp miễn phí", TS Nguyễn Văn Khải khẳng định.

Từ nhiều năm nay TS Nguyễn Văn Khải đã nổi tiếng với phát biểu "nếu không chữa được bệnh chân tay miệng cho trẻ thì... tôi xin đi tù". Trên một số diễn đàn hiện nay đang có những thông tin về việc TS.Nguyễn Văn Khải thông báo chữa bệnh “chân tay miệng” miễn phí cho trẻ em như sau: Trên toàn lãnh thổ Việt Nam, bất kể nơi đâu kể cả vùng sâu vùng xa, vùng núi cao hẻo lánh, nếu có trẻ em nào xuất hiện nốt đỏ ở chân tay, bị phồng rộp trong miệng (bệnh tay chân miệng) thì hãy liên lạc với ông già ozon – tiến sĩ Nguyễn Văn Khải theo số điện thoại: 0904.183.670 – địa chỉ email: khaiozone@gmail.com.

Chỉ sau 2 ngày, tôi sẽ có mặt để chữa bệnh miễn phí cho trẻ em.Chỉ cần 2 chai nước muối (người có thể uống được) có thể cứu được 10 con trâu bò bị bênh lở mồm long móng, lợn bị bênh tai xanh, gia cầm bị cúm. Loại nước muối điện này (anolyt) đã được Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn công nhận là nước sát trùng. Thậm chí ông Hoàng Văn Năm – Cục trưởng Cục Thú y – đã gọi đây là phao cứu sinh của nông dân.
 
Về dung dịch sát khuẩn Anolyte, đây là dung dịch muối ion ứng dụng công nghệ hoạt hóa điện hóa được đưa vào VN từ năm 2000. Tại thời điểm đó, Viện Khoa học Vật liệu, và sau đó là Viện Công nghệ môi trường, đã nghiên cứu chế tạo các loại thiết bị sản xuất dung dịch hoạt hóa điện hóa từ nước muối HCl mang thương hiệu ECAWA với nhiều công suất khác nhau nhằm đưa vào sử dụng rộng rãi, trước hết cho y tế, nông nghiệp, trong đó có chế biến thủy sản.
 
Dung dịch được lấy ra từ khoang anốt của các buồng phản ứng điện hóa với tên gọi là anolyte có thành phần là các chất oxy hóa mạnh như HO*, HO2-, H2O2, O3, HClO, ClO-… là các chất khử trùng nhanh và mạnh nhưng thuộc loại chất có độc tính thấp nhất đối với người, động vật và không tồn lưu lâu trong môi trường.
TS Nguyễn Văn Khải chứng minh hiệu quả diệt virus và an toàn với người sử dụng của dung dịch Anolyte.

TS Nguyễn Văn Khải chứng minh hiệu quả diệt virus và an toàn với người sử dụng của dung dịch Anolyte.

Theo BCCM
WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác