Trong tay Viện trưởng Lê Minh Trí có một thanh "Thượng phương bảo kiếm"

Dư luận hy vọng Viện trưởng Viện Kiểm sát ND tối cao Lê Minh Trí sẽ sử dụng thanh "Thượng Phương bảo kiếm" - đại diện cho uy quyền của pháp luật nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Hôm nay (18/5), tại TP.HCM tổ Đại biểu Quốc hội, Đơn vị số 4, gồm: Viện trưởng Viện KSND Tối cao Lê Minh Trí; Huỳnh Thành Đạt - Giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM; Phạm Phú Quốc - Tổng Giám đốc Công ty phát triển Tân Thuận, đã có buổi tiếp xúc với cử tri các quận 5, 10 và 11.

Viện trưởng Viện KSND tối cao: Kháng nghị vụ Hồ Duy Hải là đúng pháp luật - Ảnh 1.

Đại biểu QH Lê Minh Trí – Viện trưởng Viện KSND Tối cao.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri đã có ý kiến về vụ án Hồ Duy Hải vừa có phán quyết giám đốc thẩm. Theo đó, nhiều cử tri đề nghị các Đại biểu Quốc hội phải có ý kiến và Quốc hội phải giám sát việc xét xử giám đốc thẩm, cũng như quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng thẩm phán (HĐTP) - Tòa án nhân dân (TAND) Tối cao đối với vụ án Hồ Duy Hải.

Nhiều cử tri cho biết, họ không bàn đến việc bị cáo Hồ Duy Hải có oan hay không, mà chỉ đề cập việc VKSND Tối cao kháng nghị là rất chính xác và phù hợp với hiến pháp trong bối cảnh vụ án có nhiều vấn đề chưa rõ ràng.

Tuy nhiên, cử tri không hiểu tại sao 17 thẩm phán lại bác và cho rằng Viện KSND Tối cao kháng nghị sai luật pháp? Theo nhiều cử tri, dư luận đang không thỏa đáng với kết luận của phiên toà giám đốc thẩm vừa qua.

Trả lời các câu của cử tri, Đại biểu Lê Minh Trí cho biết, vụ án Hồ Duy Hải báo chí đã đăng nhiều, Viện trưởng không nói Hồ Duy Hải có tội hay không có tội. Nhưng vụ án còn nhiều cái sai sót và nhiều chứng cứ chưa chặt chẽ, thậm chí còn mâu thuẫn giữa hiện trường và lời khai…

Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm của VKSND tối cao nhấn mạnh: Các cơ quan tiến hành tố tụng có nhiều vi phạm nghiêm trọng trong thủ tục tố tụng: bỏ sót những chứng cứ của vụ án, không trưng cầu giám định vết máu, không đưa một số lời khai của Hồ Duy Hải và người làm chứng vào hồ sơ vụ án dẫn đến sai lầm trong việc giải quyết vụ án.

Trong đó có việc khám nghiệm hiện trường nhưng không thu giữ vật chứng của vụ án: cái thớt, chiếc ghế là vật chứng quan trọng và là vật mang dấu vết của tội phạm khi khám nghiệm hiện trường đã ghi nhận, chụp ảnh nhưng không thu giữ để truy nguyên là thiếu sót, vi phạm nghiêm trọng tố tụng. 

Chính vì thế, Viện KSND đã yêu cầu kháng nghị hủy các bản án sơ thẩm, phúc thẩm để điều tra lại. Qua đó khẳng định có tội hay không, một cách thận trọng, khách quan và đảm bảo bảo vệ được tính mạng con người, khi chưa có một chứng cứ trực tiếp khẳng định có việc giết người hay không.

Viện trưởng Viện KSND Tối cao khẳng định, về trách nhiệm và thẩm quyền thì Viện KSND Tối cao chắc chắn kháng nghị có căn cứ, đúng pháp luật.

Ngoài ra, Viện trưởng Viện KSND Tối cao cũng đã ký văn bản báo cáo cấp có thẩm quyền về vụ việc này 2 ngày trước. Đại biểu Lê Minh Trí cho rằng, đây là trách nhiệm của ông với nhân dân, trách nhiệm thực thi pháp luật.

Sự thật về sức mạnh "hét ra lửa" của thanh Thượng Phương bảo kiếm: Bí ẩn sau nó là gì?
Hình ảnh minh họa Thượng Phương bảo kiếm trong phim Bao Công.

Điều cần nhấn mạnh là trong Kháng nghị Giám đốc thẩm của Viện KSND tối cao và diễn biến phiên xét xử Giám đốc thẩm đều khẳng định đã có những vi phạm nghiêm trọng tố tụng, hồ sơ vụ án cho thấy điều tra viên vụ án giết người tại bưu điện Cầu Voi có dấu hiệu phạm tội "Tội làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc" (theo Điều 375 Bộ Luật Hình sự 2015) khi tiêu hủy vật chứng của vụ án. Dư luận hy vọng Viện trưởng Viện Kiểm sát ND tối cao Lê Minh Trí sẽ sử dụng thanh "Thượng Phương bảo kiếm" - đại diện cho uy quyền của pháp luật nước Cộng hòa XHCN Việt Nam để làm rõ tội phạm này.

"Thanh Thượng phương bảo kiếm" đó chính là Cơ quan Điều tra của Viện Kiểm sát ND tối cao. Theo quy định Điều 20 Luật tổ chức VKSND năm 2014, Điều 163 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 và Điều 30 Luật tổ chức Cơ quan điều tra hình sự năm 2015, Cơ quan điều tra VKSND tối cao có thẩm quyền tiến hành điều tra tội phạm xâm phạm hoạt động tư pháp, tội phạm về tham nhũng, chức vụ xảy ra trong hoạt động tư pháp theo quy định của luật mà người phạm tội là cán bộ, công chức thuộc Cơ quan điều tra, Tòa án, Viện kiểm sát nhân dân, cơ quan thi hành án, người có thẩm quyền tiến hành hoạt động tư pháp khi các tội phạm đó thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa án nhân dân.

Xem thêm tin khác