Thứ trưởng Bộ Nội vụ 'tố' báo Nhân Dân và cựu binh Thành cổ Quảng trị vu khống Bộ trưởng Tân

Cho rằng đơn thư của các cựu binh Thành cổ Quảng Trị "không có gì mới", Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đã ký công văn "từ chối" việc tiếp công dân đối với đại diện Ban liên lạc cựu chiến binh Trung đoàn 48 – Thạch Hãn.

Cũng tại CV do Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng ký thay Bộ trưởng Bộ Nội vụ (số 483/BNV-TT ngày 3/2/2021 gửi Ban liên lạc cựu chiến binh Trung đoàn 48 - Thạch Hãn), Thứ trưởng Thắng cho rằng những bài biết trên báo mạng do Ban liên lạc cựu chiến binh Trung đoàn 48 – Thạch Hãn (BLL48) cung cấp thông tin (như Báo Nhân dân điện tử) và một số bài viết trên diễn đàn của BLL48 có một số nội dung phản ánh, tố cáo Bộ trưởng Bộ Nội vụ không có cơ sở, mang quan điểm cá nhân như: thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo; bao che, dung túng, đồng hành, bảo kê cho Hội CSTCQT; tiếp tay, đồng lõa với ông Lê Xuân Tánh, phải chăng đã vướng vào hành vi hối lộ của ông Tánh...vv, thậm chí ĐÂY LÀ SỰ VU KHỐNG, BÔI NHỌ UY TÍN, XÚC PHẠM Bộ trưởng Bộ Nội vụ...".

Thứ trưởng Bộ Nội vụ 'tố' báo Nhân Dân và cựu binh Thành cổ Quảng trị vu khống Bộ trưởng Tân

Thứ trưởng Bộ Nội vụ 'tố' báo Nhân Dân và cựu binh Thành cổ Quảng trị vu khống Bộ trưởng Tân

CV do Thứ trưởng Thắng ký 'tố" báo Nhân dân và cựu binh Thành cổ Quảng trị vu khống, xúc phạm Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân (?!)

Như Báo chí CM đã đăng tải, ngay trước thềm Ngày TBLS, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân bất ngờ ký một QĐ xóa bỏ QĐ giải thể Hội Chiến sỹ thành cổ Quảng Trị năm 1972 (của tướng rởm mạo danh Lê Xuân Tánh) trước đó của chính Bộ Nội vụ.

Theo QĐ số 517/QĐ-BNV ngày 20/7/2020 “về việc giải quyết khiếu nại của Hội Chiến sỹ thành cổ Quảng Trị 1972” do Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân ký, vị Bộ trưởng này đã quyết định: “Sửa đổi nội dung giải thể Hội Chiến sỹ thành cổ Quảng Trị năm 1972 tại QĐ số 70/QĐ-BNV ngày 21/1/2020 của Bộ trưởng Bộ Nội Vụ thành: Phê bình nghiêm khắc Hội Chiến sỹ thành cổ Quảng Trị năm 1972 trong việc để xảy ra những vi phạm nêu tại Thông báo số 5921/TB-TCPCP ngày 28/11/2019 của Bộ Nội vụ”.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ bất ngờ cho Hội của tướng rởm Lê Xuân Tánh được tồn tại

Cũng tại QĐ số 517/QĐ-BNV, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho phép Hội Chiến sỹ thành cổ Quảng Trị năm 1972 (Hội CSTCQT 1972) cả tướng rởm Lê Xuân Tánh được khắc phục những vi phạm trước ngày 31/10/2020, “báo cáo Bộ Nội vụ xem xét trước khi cho phép tổ chức đại hội”.

IMG_2804

Trước tin Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân “hà hơi” cho Hội của tướng rởm Lê Xuân Tánh được tồn tại, rất nhiều cựu chiến binh chiến trường B (miền Nam) và những người còn sống sót sau 81 ngày đêm máu lửa của Thành cổ Quảng Trị đã tỏ ra vô cùng phẫn nộ. Bởi theo các cựu chiến binh, hành vi lừa đảo quy mô lớn, có tổ chức về việc tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sỹ của Lê Xuân Tánh và đồng bọn là không thể khắc phục. Nghiêm trọng hơn với danh nghĩa “Chiến sỹ thành cổ Quảng Trị năm 1972”, Hội của tướng rởm Lê Xuân Tánh đã thu được hàng chục tỉ đồng ủng hộ của các tổ chức, cá nhân… bằng việc tổ chức xây nhà “Ấm tình đồng đội”, Lê Xuân Tánh và đồng bọn đã có dấu hiệu tham nhũng nhiều tỉ đồng. Lẽ ra Bộ Nội vụ phải chuyển hồ sơ sang cho Cơ quan CSĐT thế nhưng…

Tướng rởm Lê Xuân Tánh và đồng bọn lừa đảo có tổ chức, quy mô lớn 

Sau khi bị phát hiện báo cáo khống việc cất bốc hơn 400 bộ hài cốt với Thủ tướng Chính phủ, tướng rởm ông Lê Xuân Tánh – Chủ tịch Hội Chiến sỹ thành cổ Quảng Trị năm 1972 tiếp tục cho tổ chức một Hội nghị sơ kết phong trào “Đi tìm đồng đội” và đưa ra một con số lấp lửng “cung cấp hàng ngàn thông tin liệt sỹ”.

Không tham gia chiến đấu nhưng ông Lê Xuân Tánh mạo nhận đeo nhiều Huân chương quân công.

Không tham gia chiến đấu nhưng ông Lê Xuân Tánh mạo nhận đeo nhiều Huân chương quân công

Như Báo chí cách mạng (BCCM) đã phản ánh, ngày 7/4/2015 đoàn cán bộ Hội Chiến sỹ thành cổ Quảng Trị năm 1972 (Hội CSTCQT 1972) do ông Lê Xuân Tánh là Chủ tịch Hội dẫn đầu đã có buổi làm việc với Thủ tướng Chính phủ. Tại buổi làm việc này, Chủ tịch Hội Lê Xuân Tánh báo cáo: Hội tuy mới thành lập và hoạt đồng gần một năm nhưng đã thu được nhiều kết quả đáng ghi nhận như: Tìm kiếm, cất bốc hơn 400 hài cốt liệt sỹ…

Trước phát giác của các cựu binh từng chiến đấu bảo vệ thành cổ Quảng Trị thực thụ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Nội Vụ phối hợp với Bộ Quốc Phòng, Bộ LĐTB&XH thành lập Tổ công tác liên ngành để xác minh, rà soát.

Kết quả cho thấy, các cơ quan, đơn vị tỉnh Quảng Trị khẳng định việc ông Lê Xuân Tánh báo cáo Thủ tướng Chính phủ thông tin, tìm kiếm và cất bốc được hơn 400 hài cốt liệt sỹ là “không đúng sự thật”. Bộ LĐTB&XH xác nhận đối với 438 hài cốt liệt sỹ theo danh sách do Hội CSTCQT 1972 cung cấp, “ngành LĐTB&XH không tiếp nhận được bất kỳ bộ hài cốt liệt sỹ nào do Hội CSTCQT 1972 bàn giao”.

Bộ Quốc Phòng cũng xác định thông tin, tìm kiếm và cất bốc hơn 400 hài cốt liệt sỹ của Hội CSTCQT 1972 “là không đúng”. “Báo cáo do hội CSTCQT 1972 cung cấp không thể khẳng định đó là danh sách 438 liệt sỹ hy sinh trong chống Mỹ cứu nước”…

Đến ngày 12/2/2019 Bộ Nội Vụ cuối cùng cũng ra Thông báo “Kết quả kiểm tra, xác minh rà soát lại các nội dung phản ánh, tố cáo” (VB số 663/TB-BNV) khẳng định: “Căn cứ kết quả xác minh và các ý kiến của cơ quan, tổ chức, cá nhân nêu trên, cho thấy việc ông Lê Xuân Tánh – Chủ tịch Hội CSTCQT 1972 báo cáo Thủ tướng về việc “trong gần một năm hoạt động của Hội (năm 2014 – 2015) đã cung cấp thông tin, tìm kiếm và cất bốc được hơn 400 hài cốt liệt sỹ là không đúng”.

Sau khi BCCM đăng tải hàng loạt bài về việc làm gian dối của ông Lê Xuân Tánh và đồng bọn, các cựu chiến binh bảo vệ thành cổ Quảng Trị 1972 tiếp tục phát giác việc ông Lê Xuân Tánh đã có “hành vi lừa đảo có tổ chức” - tổ chức cả một “Hội nghị sơ kết phong trào “Đi tìm đồng đội” với chương trình hành động: Thông tin, tìm kiếm và cất bốc hài cốt liệt sỹ”.

Theo xác minh của các PV thì Hội nghị sơ kết này của ông Lê Xuân Tánh được tổ chức vào ngày 18/12/2015 (tại TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị), tức là chỉ 9 tháng sau khi ông Lê Xuân Tánh bị phát giác báo cáo khống việc tìm hài cốt liệt sỹ với Thủ tướng Chính phủ.

Trong Báo cáo “Sơ kết phong trào “Đi tìm đồng đội” với chương trình hành động thông tin, tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sỹ” được ông Lê Xuân Tánh – Chủ tịch Hội CSTCQT 1972 trình bày trước Hội nghị, ông Tánh khẳng định: “Số lượng thông tin tìm kiếm và cất bốc liệt sỹ từ năm cuối 2011 đến năm 2015 có 1.325 liệt sỹ…”.

Câu hỏi đặt ra là Hội CSTCQT 1972 được thành lập theo QĐ số 458/QĐ-BNV ngày 23/4/2013, đến thời điểm tổ chức Hội nghị sơ kết còn chưa đủ 2 năm hoạt động, tại sao lại có thể tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm phong trào “Đi tìm đồng đội”?! Đây chính là điểm lập lờ, dối trá của ông Lê Xuân Tánh.

Theo khẳng định của đại tá Trần Ngọc Long - Trưởng Ban Liên lạc CCB Trung đoàn 48 - Thạch Hãn: “Thực tế những số liệu thống kê thành tích trong Hội nghị sơ kết không phải do Hội CSTCQT 1972 làm được. Ông Tánh đã dùng những số liệu có từ những năm trước của Hội CSTCQT 1972 tỉnh Quảng Trị thu thập được, nhưng Hội CSTCQT của tỉnh đã bị giải thể cuối năm 2013. Hội nghị sơ kết phong trào “Đi tìm đồng đội” thực chất là đánh tráo thành tích nhằm loan truyền tin tức để che đậy việc làm sai trái báo cáo khống với Thủ tướng Chính phủ hơn 400 hài cốt liệt sĩ, đồng thời để trục lợi”.

CCB Lê Bá Dương (áo trắng) người nắm giữ nhiều chứng cứ tố giác Lê Xuân Tánh và đồng phạm tổ chức lừa đảo.

CCB Lê Bá Dương (áo trắng) người nắm giữ nhiều chứng cứ tố giác Lê Xuân Tánh và đồng phạm tổ chức lừa đảo

Một cựu chiến binh (CCB) khác là ông Lê Bá Dương khẳng định với PV Doanh nghiệp VN: “Đây là Hội nghị… chạy tội cho ông Lê Xuân Tánh”. CCB Lê Bá Dương phân tích: “Do thực chất Hội CSTCQT 1972 mới thành lập cuối năm 2013, nên trước đó khi chưa có Hội, đương nhiên cũng chẳng có “phong trào” hay “Chương trình hành động” nào do Hội tổ chức phát động và duy trì… Các cá nhân được dựng thành “nhân tố điển hình” báo công lĩnh thưởng tại Hội nghị, đã phải tự nhặt nhạnh những số liệu thông tin hài cốt liệt sỹ đâu đó từ nhiều năm trước để gán vào “Phong trào” không có thật. Thâm chí nhiều “điển hình” đã vác luôn kết quả luồn rừng, lội suối tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sỹ của cá nhân và tập thể CCB khác để làm công của mình”.

Là một trong những CCB trực tiếp tham gia hoàn thành Danh sách liệt sỹ và sơ đồ mộ chí các liệt sỹ của Trung đoàn 27 (E27), CCB Lê Bá Dương đã phát hiện ra ông Nguyễn Như Hân đã trích sao hàng trăm trường hợp liệt sỹ từ Danh sách liệt sỹ của Trung đoàn 27 để làm “nguyên liệu” cho kịch bản “Hội nghị chạy tội”.

Danh sách liệt sỹ Trung đoàn 27 bị Lê Xuân Tánh và đồng phạm lợi dụng tạo dựng thành tích tìm kiếm cất bốc mộ liệt sỹ.

Danh sách liệt sỹ Trung đoàn 27 bị Lê Xuân Tánh và đồng bọn lợi dụng tạo dựng thành tích tìm kiếm cất bốc mộ liệt sỹ

Dẫn chứng cho việc làm gian dối tại Hội nghị sơ kết của ông Lê Xuân Tánh, CCB Lê Bá Dương nêu cụ thể: “Như trường hợp đại tá Nguyễn Như Hân (CCB – D2-E27-B5) - người được cho là có “thành tích” nổi cộm nhất Hội nghị với hơn 400 thông tin, hài cốt LS. Tại hội nghị này, ông Hân báo công cất bốc hài cốt liệt sỹ Kim Sơn - Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 27. Nhưng trên thực tế, liệt sỹ Kim Sơn do CCB Xuân Quy cùng các CCB địa phương tìm kiếm, hợp tác với cơ quan chuyên ngành địa phương cất bốc đưa về quê Thái Bình từ năm 2006... không liên quan gì đến ông Hân”.

Một trường hợp gian dối khác là nhóm hồ sơ 13 liệt sỹ C3-D2-E27 hi sinh ngày 19/8/1968 tại cao điểm 56 xã Gio An (nay thuộc xã Gio Bình) huyện Gio Linh, Quảng Trị. Theo CCB Lê Bá Dương, danh sách này thực chất sao chép từ trang 46 và 47, trong 284 trang Danh sách gần 3.000 liệt sỹ Trung đoàn 27 hy sinh từ 2/1968 đến 1975.

Dấu hiệu tham nhũng nhà “Ấm tình đồng đội”

Từ khi tổ chức “Đại hội thành lập” Hội Chiến sỹ thành cổ Quảng Trị năm 1972 nhiệm kỳ 2013 – 2018 vào ngày 19/7/2013 tại Hà Nội, tướng rởm Lê Xuân Tánh và đồng bọn liên tục tổ chức nhiều sự kiện nhân Ngày TBLS và đặc biệt là dịp kỷ niệm 81 ngày đêm máu lửa thành cổ Quảng Trị để thu tiền ủng hộ. Đặc biệt tướng rởm Lê Xuân Tánh còn dùng thủ đoạn gửi công văn đóng dấu đỏ của Hội CSTCQT 1972 tới các ngân hàng lớn để “xin” tiền tài trợ… Bằng thủ đoạn này, Lê Xuân Tánh đã thu được hàng chục tỉ đồng tiền nước mắt của xã hội.

Nhiều tổ chức, cá nhân đã tin tưởng ủng hộ tài chính cho hội của ông Lê Xuân Tánh.

Nhiều tổ chức, cá nhân đã tin tưởng ủng hộ tài chính cho hội của ông Lê Xuân Tánh

Trước sức nóng của dư luận, Bộ Nội vụ đã phải vào cuộc. Đến ngày 28/11/2019, Bộ Nội vụ chính thức có Thông báo Kết quả kiểm tra Hội Chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị năm 1972. Thông báo này Kết luận, việc Hội Chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị năm 1972 vi phạm pháp luật và Điều lệ Hội trong tổ chức, hoạt động và không chấp hành chỉ đạo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền là nghiêm trọng.

Kết quả Kiểm tra cho thấy, Hội Chiến sĩ Thành Cổ Quảng Trị vi phạm quy định của pháp luật và Điều lệ Hội. Hội không quản lý và lưu trữ hồ sơ kết nạp hội viên; Hội đã ban hành quy định mở rộng đối tượng tham gia là hội viên liên kết trái với quy định của Điều lệ Hội dẫn đến đối tượng kết nạp hội viên không đúng, khiến số lượng hội viên tăng lên gần 32.000 người.

Hội Chiến sĩ Thành Cổ Quảng Trị 1972 còn vi phạm quy định của pháp luật trong hoạt động tham gia tìm kiếm hài cốt liệt sĩ. Bộ Nội vụ khẳng định, những việc làm này là không đúng quy định của pháp luật.

Khẳng định với PV VOV, ông Hoàng Văn Thanh - Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh tỉnh Quảng Trị cho biết, ông Lê Xuân Tánh không phải là tướng lĩnh, không phải là sĩ quan quân đội.

Thế nhưng Thông báo Kết quả kiểm tra của Bộ Nội vụ đã có dấu hiệu bao che cho hành vi của Lê Xuân Tánh và đồng bọn khi bỏ ra ngoài số liệu thống kê tài chính và việc xây nhà “Ấm tình đồng đội”…

Theo điều tra của các PV thì tại văn bản số 123/HCSTC ngày 15/11/2019 do Lê Xuân Tánh ký Báo cáo phúc đáp Kết luận kiểm tra thì chính Lê Xuân Tánh đã thừa nhận: “Đến năm 2019, toàn Hội đã vận động xây dựng hơn 400 nhà “Ấm tình đồng đội”, trong đó Hội toàn quốc vận động 203 nhà, Hội địa phương vận động hơn 200 nhà. Khuyết điểm: Do thiếu sót công tác văn thư lưu trữ nên chỉ còn Quyết định cấp 126 nhà, các quyết định còn lại bị thất lạc”.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ bất ngờ cho Hội của tướng rởm Lê Xuân Tánh được tồn tại

Văn bản số 123/HCSTC ngày 15/11/2019 do Lê Xuân Tánh ký

Như vậy có thể thấy số tiền hàng chục tỉ đồng, Lê Xuân Tánh và đồng bọn vận động được của xã hội đã được “rửa” qua chương trình “Ấm tình đồng đội”. Hơn 400 căn nhà nhưng chỉ có hồ sơ của 126 căn… dấu hiệu rõ ràng là hơn 274 căn nhà khống. Lẽ ra với dấu hiệu tham nhũng này, Bộ Nội vụ phải chuyển hồ sơ sang Cơ quan CSĐT để làm rõ. Đây là chứng cứ cho thấy khẳng định của các cựu chiến binh là hành vi vi phạm pháp luật của Lê Xuân Tánh và đồng bọn là không thể khắc phục được.

Dường như đã biết trước sẽ được Bộ trưởng Bộ Nội vụ “hà hơi, tiếp sức”, ngày 16/6/2020 ông Lê Xuân Tánh tiếp tục sử dụng con dấu của Hội ký văn bản gửi Hội các tỉnh, thành phố, Liên chi Hội, Chi hội thuộc Hội CSTCQT 1972 để yêu cầu báo cáo kết quả làm nhà “Ấm tình đồng đội”. Theo nội dung văn bản này, Lê Xuân Tánh chỉ đạo đồng bọn  “Lập biên bản bàn giao nhà (theo mẫu đính kèm; kèm theo 1 tấm hình chụp đối diện có hình ảnh tấm biển của nhà tài trợ”. Như vậy, phải chăng đây là cách “khắc phục” sai phạm mà ông Lê Vĩnh Tân – Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã mở lối cho Lê Xuân Tánh?!.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ bất ngờ cho Hội của tướng rởm Lê Xuân Tánh được tồn tại

Tổng hợp từ BCCM
WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác