Thêm chuyện bức xúc trong ký túc xá ĐHQG TP.HCM sau mùa cách ly: Nhiều sinh viên tố mất đồ đạc, bị phá hoại hư hỏng

Nhận phòng ký túc xá được trả lại sau quãng thời gian được trưng dụng làm khu cách ly phòng chống Covid-19, nhiều sinh viên Đại học Quốc gia TP.HCM sốc nặng khi nhiều đồ đạc nếu không bị "mất tích" cũng lâm vào trạng thái bị hư hỏng, dơ bẩn.

Đã gần 1 tháng Việt Nam không có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Sau quãng thời gian dài được trưng dụng làm khu cách ly phòng chống dịch bệnh, ký túc xá Đại học quốc gia (ĐHQG) TP.HCM đã được bàn giao trở lại để sinh viên có chỗ ở khi nhập học.

Từ ngày 9/5, Trung tâm quản lý ký túc xá ĐHQG triển khai bàn giao phòng ở, trả đồ dùng, tài sản cho sinh viên ở lại sau thời gian nghỉ Tết Nguyên Đán "dài nhất lịch sử".

Sinh viên bức xúc vì đồ đạc trong ký túc xá ĐHQG TP.HCM bị quăng vỡ, "mất tích" sau kỳ nghỉ dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Ký túc xá ĐHQG TP.HCM những ngày được trưng dụng làm khu cách ly tập trung phòng chống Covid-19.

 

Nhưng cũng từ đây, trên các diễn đàn sinh viên ĐHQG liên tục xuất hiện các bài viết, ý kiến bức xúc xung quanh việc mất đồ, cuộc sống bị xáo trộn trong ngày trở lại nhận phòng để nhập học.

Mới đây, trên trang diễn đàn "NEU confessions" đã đăng tải bài viết: Hàng loạt sinh viên bị mất đồ có giá trị sau khi ký túc xá ĐHQG TP.HCM trở thành khu cách ly tập trung.

Bài viết đề cập đến việc trong 2 tuần vừa qua sinh viên đã quay trở lại ký túc xá để lấy các vật dụng có giá trị như laptop, đồng hồ, giày, thiết bị điện tử...

Nhưng khi trở lại, đồ đạc không cánh mà bay, các tủ đựng đồ giá trị bị kẻ xấu cạy, bẻ khóa lấy đi tài sản và chỉ còn hộp trống trơn.

Sinh viên bức xúc vì đồ đạc trong ký túc xá ĐHQG TP.HCM bị quăng vỡ, "mất tích" sau kỳ nghỉ dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Nguyên văn bài viết bức xúc việc mất đồ trong ký túc xá.

Điều đáng nói là trước đó khi trưng dụng ký túc xá thành khu cách ly tập trung, Ban quản lý ký túc xá đã ra văn bản cam kết sẽ bảo đảm tài sản cho sinh viên.

Bài viết trên thu hút rất nhiều lượt tương tác và bình luận đồng tình, thể hiện sự bức xúc.

Chúng tôi đã vào trực tiếp khu ký túc xá ĐHQG TP.HCM để ghi nhận ý kiến thực tế từ các bạn sinh viên.

Bạn Tâm Nguyễn, sinh viên Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, ở tòa nhà BA4 cho biết: "Mình không hiểu sao có thể để chung mấy chai nước súc miệng với đồ điện tử, đồ đạc thì bị quăng vỡ tùm lum. Cái bàn mới mua hơn 1 triệu của mình nhìn cứ như bị quăng".

Sinh viên bức xúc vì đồ đạc trong ký túc xá ĐHQG TP.HCM bị quăng vỡ, "mất tích" sau kỳ nghỉ dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Nhiều sinh viên bị "sốc" khi chứng kiến đồ đạc bề bộn sau hi quay trở lại ký túc xá.

Cùng chung sự bức xúc bạn Võ Thanh Hương, tòa BA2, sinh viên Trường Đại học Kinh tế - Luật  cho biết: Vài món đồ không hợp bị dồn với nhau như giày dép đồn với nón bảo hiểm, đồ ăn,… Hầu hết tất cả các phòng đều trong tình trạng nhếc nhác, bừa bộn.

Sinh viên bức xúc vì đồ đạc trong ký túc xá ĐHQG TP.HCM bị quăng vỡ, "mất tích" sau kỳ nghỉ dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Các thùng đồ của sinh viên bị sắp xếp lẫn lộn.

"Mình cảm thấy hơi mệt, dọn dẹp lại rất lâu, đồ đạc của mọi người bị gom chung vào hết lộn xộn lắm. Tuy chỉ mất vài thứ lặt vặt nhưng việc đi mua lại rất mắc công. Đồ đạc bây giờ cái nào cũng giống cái nào, rất bẩn và hôi, còn có dán với chuột nữa. Nói chung nhơ nhớp,lộn xộn lắm" - Hương nói.

Còn Nguyễn Thanh Tuyền, ở ký túc xá ĐHQG tòa BA3, là sinh viên Trường Đại học Kiến Trúc chia sẻ, việc dọn dẹp, phân loại đồ đạc gặp nhiều khó khăn sau khi ký túc xá được trưng dụng làm khu cách ly tập trung.

Sinh viên bức xúc vì đồ đạc trong ký túc xá ĐHQG TP.HCM bị quăng vỡ, "mất tích" sau kỳ nghỉ dịch Covid-19 - Ảnh 5.

Theo sinh viên, nhiều đồ đạc của họ bị thất lạc.

Thậm chí bạn Huỳnh Ái Linh (ở tòa BA2), sinh viên Trường Đại học công nghệ thông tin cảm thấy "sốc và bàng hoàng" cho biết: "Ban đầu mình nghĩ nó sẽ gọn gàng vì tất cả các thùng đồ được để ngăn nắp, nhưng khi mở ra thì rất hỗn độn.

Với 15 thùng lớn, 2 thùng nhỏ và 2 bao lớn thì công cuộc dọn dẹp và tìm đồ của bọn mình khá vất vả. Phòng mình lên từ ngày 9/5 mà mới dọn được khoảng 30%".

Sinh viên bức xúc vì đồ đạc trong ký túc xá ĐHQG TP.HCM bị quăng vỡ, "mất tích" sau kỳ nghỉ dịch Covid-19 - Ảnh 6.

Đồ đạc đóng bụi, mền gối bị bẩn.

Tình trạng chung của tất cả các phòng là đều mất, thiếu một số đồ lặt vặt như chổi, thau, chậu, bột giặt, sữa tắm, dầu gội... Những món đồ có giá trị hơn như giày, chăn gối, mỹ phẩm, đèn học, bàn là,.. cũng bị thất lạc.

Sinh viên bức xúc vì đồ đạc trong ký túc xá ĐHQG TP.HCM bị quăng vỡ, "mất tích" sau kỳ nghỉ dịch Covid-19 - Ảnh 7.

Giường chiếu bị đặt lung tung.

Trước những bức xúc về sự bất tiện và không hài lòng của sinh viên, đại diện Ban quản lý kí túc xá cho rằng đây là sự việc ngoài ý muốn do thời gian, vì quá trình thu gom phải diễn ra mau lẹ, gấp rút.

Chị Nguyễn Thị Hương, Trưởng nhà tòa BA2, BA3 cho biết các phòng đôi bị dọn chung nên đồ đạc cũng để chung.

Sinh viên bức xúc vì đồ đạc trong ký túc xá ĐHQG TP.HCM bị quăng vỡ, "mất tích" sau kỳ nghỉ dịch Covid-19 - Ảnh 8.

Một phòng trong ký túc xá thất lạc rất nhiều món đồ.

Để khắc phục việc này, sinh viên lên trước được yêu cầu phải đợi phòng lên sau để kiểm tra đồ đạc xem có bị thiếu mất gì không,không được tự ý vứt bỏ đồ không phải của phòng mình, để cho các phòng bị thất lạc đồ đạc tìm xin lại.

Sinh viên bức xúc vì đồ đạc trong ký túc xá ĐHQG TP.HCM bị quăng vỡ, "mất tích" sau kỳ nghỉ dịch Covid-19 - Ảnh 9.

Một bàn phím máy tính của sinh viên bị hỏng do va đập.

Ngoài ra, chị Hương thừa nhận trong quá trình gom đồ có sơ suất như đồ dùng dở, còn ít, hoặc đồ các bạn tấp sau cánh cửa không để ý gom sẽ bị thất thoát. Trong quá trình dọn dẹp, dân quân tận dụng các đồ vệ sinh như thau xô, chổi, bàn hót, cây lau nhà làm vệ sinh nên mới có việc thiếu đồ.

"Rất mong các bạn có thể thông cảm và chia sẻ cùng kí túc xá và Ủy ban Thành phố trong công tác phòng chống dịch" - chị trưởng nhà chia sẻ với các sinh viên đang ở khu ký túc xá do mình quản lý.

 

 

Xem thêm tin khác