TẠM ĐÌNH CHỈ CÔNG TÁC CÁC CỤC TRƯỞNG, CHI CỤC TRƯỞNG DỰ TRỮ NHÀ NƯỚC LÀM TRÁI QUY ĐỊNH

Hôm qua (7/5), Bộ Tài chính thông tin về kết quả kiểm tra việc mua gạo dự trữ quốc gia 4 tháng đầu 2020 tại Tổng cục Dự trữ Nhà nước (TCDTNN) và các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực (DTNNKV)

 Theo đó:

Thực hiện Quyết định của Thủ tướng về giao chỉ tiêu kế hoạch dự trữ quốc gia năm 2020, Bộ Tài chính (TCDTNN) được giao mua 190.000 tấn gạo.

Kết quả mở thầu ngày 12/3/2020 tổng cộng có 28 doanh nghiệp (DN) trúng thầu cung cấp gạo DTQG đợt 1 năm 2020 với số lượng 178.000 tấn. Hết thời hạn phải ký Hợp đồng đã có 24 DN từ chối ký hợp đồng, với số gạo trúng thầu là 170.300 tấn; 2 DN ký hợp đồng cung cấp một phần số lượng gạo đã trúng thầu là 1.800 tấn; chỉ có 2 DN đã ký hợp đồng cung cấp đủ số lượng gạo trúng thầu là 5.900 tấn.

Với nhà thầu từ chối ký hợp đồng, các Cục DTNNKV đã nộp vào ngân sách nhà nước toàn bộ số tiền đảm bảo dự thầu của nhà thầu theo quy định của Luật Đấu thầu số tiền 27.877.516.125 đồng.

Kết quả kiểm tra tại các điểm kho dự trữ của 22 Cục DTNNKV cho thấy có 7/22 Cục DTNNKV đã để các tổ chức, cá nhân gửi gạo trong kho dự trữ của nhà nước không đúng với qui định của Luật DTNN và văn bản hướng dẫn quản lý, sử dụng tài sản là trụ sở làm việc, kho dự trữ quốc gia của TCDTNN, gồm: Cục DTNNKV Hà Bắc, Đông Bắc, Bắc Thái, Hà Nội, Hà Nam Ninh, Bình Trị Thiên và Thanh Hóa.

Trong hình ảnh có thể có: văn bản

 Căn cứ kết quả kiểm tra, Bộ Tài chính đã quyết liệt, chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ triển khai ngay các nội dung:

 Tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân đã để xảy ra các sai phạm nêu trong kết quả kiểm tra bao gồm:
- Lãnh đạo TCDTNN và các Vụ chức năng của Tổng cục trong việc thiếu kiểm tra giám sát để xảy ra các sai phạm trên.
- Tạm đình chỉ công tác để kiểm điểm làm rõ sai phạm đối với các Cục trưởng, Chi cục trưởng DTNN cho gửi hàng vào Kho DTNN trái quy định; kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân của các Cục DTNN và Chi cục DTNN có liên quan đến các sai phạm trên.

 Rà soát các quy trình, quy chế quản lý Kho DTNN để sửa đổi bổ sung đảm bảo công tác giám sát, quản lý tập trung, hiện đại hóa. Xây dựng kế hoạch trang bị, lắp đặt hệ thống camera tại tất cả các điểm Kho DTNN để phục vụ công tác giám sát, quản lý đảm bảo an toàn Kho DTNN.

 Đoàn kiểm tra của Thanh tra Bộ Tài chính có trách nhiệm chuyển ngay hồ sơ vụ việc sai phạm sang Cơ quan Điều tra - Bộ Công an để điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

 

 

 

 

Xem thêm tin khác