Tái diễn chung cư xây dựng sai phép

Xây dựng chung cư khi chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở; thi công sai so với nội dung giấy phép xây dựng; không trình hồ sơ để thẩm duyệt khi cải tạo mở rộng tại chung cư...

Đó là các dạng vi phạm tại nhiều công trình xây dựng chung cư cao tầng trên địa bàn Hà Nội ảnh hưởng đến quyền lợi của cư dân. Tuy nhiên, do chính quyền địa phương buông lỏng quản lý nên những vi phạm vẫn tiếp tục tái diễn.

Chung cư cao cấp Dolphin Plaza, số 28 phố Trần Bình, phường Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm) còn nhiều sai phạm.

Nhiều vi phạm kéo dài

Gần 5 năm qua, cư dân tại chung cư An Bình Tower, số 521 Cổ Nhuế (quận Bắc Từ Liêm) vẫn chưa được nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở do hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư. Năm 2013, dự án được thành phố Hà Nội chấp thuận chủ trương chuyển mục đích từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội. Tuy nhiên, khi thành phố chưa có quyết định phê duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chủ đầu tư đã triển khai xây dựng tòa nhà 24 tầng, bán và bàn giao cho 252 hộ dân đến ở.

Lý giải sự chậm trễ trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, ông Trương Văn Đức, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Tây Hồ, chủ đầu tư dự án chung cư An Bình Tower cho rằng, quá trình triển khai dự án, đơn vị vướng giải phóng mặt bằng hơn 400m2 đất, chưa xác định được thuế đất nên chưa làm được hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho các hộ.

Tương tự, dự án chung cư cao cấp Dolphin Plaza, số 28 phố Trần Bình, phường Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm) cũng được đưa vào sử dụng từ năm 2013, nhưng 7 năm qua hàng trăm cư dân vẫn "miệt mài" gửi đơn khắp nơi tố cáo sai phạm của chủ đầu tư - Công ty cổ phần TID, nay vẫn chưa xử lý. Cụ thể, quá trình xây dựng chủ đầu tư đã "hô biến" tầng 1 thành diện tích cho thuê để kinh doanh thương mại, dịch vụ. Tầng 2, theo hồ sơ thiết kế cơ sở được duyệt có chức năng không gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm, siêu thị, nhưng thực tế đã được chủ đầu tư xây dựng thành văn phòng cho thuê, khu vui chơi, nhà trẻ... 

Đáng chú ý, từ tháng 6-2019 đến nay, tại địa bàn quận Nam Từ Liêm còn tái diễn nhiều vi phạm song chưa được xử lý dứt điểm. Đơn cử là vi phạm thi công sai với nội dung giấy phép xây dựng của Công ty cổ phần Vinaconex 7, Công ty cổ phần Nhà Mỹ Xuân tại tổ hợp nhà ở cao tầng phường Cầu Diễn; không trình hồ sơ để thẩm duyệt khi cải tạo mở rộng tại chung cư Athena Complex của Công ty TNHH Phát triển đô thị và xây dựng 379. 

Trong 6 tháng đầu năm nay, các đội quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố đã kiểm tra 10.531 công trình xây dựng, phát hiện và lập hồ sơ vi phạm 237 trường hợp; ban hành 699 quyết định xử phạt vi phạm hành chính, trong đó có nhiều vi phạm trật tự xây dựng tại các dự án chung cư. Nguyên nhân chính dẫn đến vi phạm là do chính quyền một số địa phương buông lỏng, không xử lý dứt điểm từ khi phát sinh dẫn đến vi phạm kéo dài; trong khi một số chủ đầu tư cố tình vi phạm bất chấp sự vào cuộc của cơ quan chức năng. 

Sai phạm của chủ đầu tư chung cư An Bình Tower, số 521 Cổ Nhuế (quận Bắc Từ Liêm) chậm xử lý ảnh hưởng đến quyền lợi của cư dân.

 

Xem thêm tin khác